For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Vùng nguyên liệu mía Đông Gia Lai tăng mạnh trở lại

Vùng nguyên liệu mía Đông Gia Lai tăng mạnh trở lại

So với năm 2020, vùng nguyên liệu mía của Nhà máy Đường An Khê nằm trên địa bàn Đông Gia Lai năm nay tăng gần 5.000 ha.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phước, Phó Giám đốc Nhà máy Đường An Khê (đơn vị trực thuộc Công ty CP Đường Quảng Ngãi) trong năm 2020, tổng diện tích mía trong vùng nguyên liệu Đông Gia Lai của nhà máy nằm trên địa bàn các huyện: KBang, Đăk Pơ, Kông Chro và thị xã An Khê có hơn 17.000 ha. Bước sang năm 2021, diện tích vùng nguyên liệu mía Đông Gia Lai đạt hơn 22.000 ha, tăng gần 5.000 ha so với năm trước.

Nguyên nhân diện tích mía trong vùng nguyên liệu Đông Gia Lai tăng hơn năm trước, theo giải thích của ông Phước là do giá đường trên thế giới tăng, theo đó, giá thu mua mía của Nhà máy Đường An Khê cũng tăng theo. Khi cây mía mang lại hiệu quả kinh tế, thế là nông dân quay lại “thân thiện” với loại cây trồng này.

Cũng theo ông Phước, trong niên vụ ép 2020-2021, Nhà máy Đường An Khê thông báo sớm giá thu mua mía với giá cao, nên nông dân phấn khởi, mạnh dạn đầu tư phân bón, chăm sóc cây mía tốt hơn mọi năm nên năng suất đạt cao.

Vùng nguyên liệu mía Đông Gia Lai trong năm 2021 tăng 4.000ha so với năm trước. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thêm vào đó, trong niên vụ ép 2020-2021, Nhà máy Đương An Khê thu mua mía cao hơn nhiều so với những năm trước, với giá 980.000 đồng/tấn mía 10 CCS (chữ đường) tại ruộng. Ngoài ra, nhà máy còn hỗ trợ chi phí vận chuyển từ bến bãi về đến nhà máy tùy theo cự ly xa gần, bình quân 130.000 đồng/tấn, cộng với chi phí trung chuyển 30.000 đồng/tấn mía qua cân.

Riêng đối với mía sạch, có tạp chất dưới 2%, nhà máy còn hỗ trợ thêm 20.000đồng/tấn. Vị chi mỗi tấn mía khi đưa vào sản xuất, người trồng mía “bỏ vào túi” được 1.160.000 đồng.

“Với giá thu mua mía nói trên, người nông dân có lãi rất tốt, thu nhập của người trồng mía tăng cao, mức lãi của người trồng mía tăng trở lại như thời điểm cách đây 7-8 năm”, ông Nguyễn Hoàng Phước chia sẻ.

Ông Phước giải thích thêm, giá mía tăng cao là nhờ giá đường ổn định, mà giá đường ổn định là nhờ Việt Nam áp thuế chống bán phá giá đường nhập lậu có xuất xứ từ Thái Lan, nên giá đường trong nước tăng cao hơn so với trước. “Trong niên vụ ép 2020-2021, Nhà máy Đường An Khê xuất bán đường với giá 16.000 -17.000 đồng/kg, theo đó, giá thu mua mía nguyên liệu của nhà máy tăng cao theo, đồng nghĩa thu nhập của người trồng mía khởi sắc hơn so những năm trước”, ông Phước cho biết thêm.

Thêm vào đó, trong năm nay Nhà máy Đường An Khê tiếp tục thực hiện chính sách đầu tư. Theo đó, nhà máy đầu tư tiền hom giống mía trồng tơ đối với 3 giống Uthoong11, KK3, LK92-11 với mức từ 5-10 triệu đồng/ha, không đầu tư cho diện tích mía trồng các giống khác.

Hỗ trợ không thu hồi tiền bã bùn từ 50-70 tấn/ha tùy từng loại đất đã được nhà máy kiểm tra. Về phân bón, nhà máy sẽ đầu tư từ 800-1.000kg phân/ha cộng với 1.000kg vôi/ha và công cày, bừa, trồng bằng cơ giới do nhà máy thực hiện, tất cả các khoản đầu tư đều không tính lãi.

Vùng mía Đông Gia Lai đang phát triển tốt nhờ mấy cơn mưa giải hạn. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Để hỗ trợ 1 phần chi phí cho hộ trồng mía trong vùng nguyên liệu, Nhà máy Đường An Khê còn hỗ trợ không thu hồi 1,5 triệu đồng/ha để người trồng mía tận dụng nguồn nước bơm tưới cho diện tích mía tơ.

“Dù Gia Lai đang khô nóng, nhưng nhờ thời gian qua trên địa bàn có nhiều cơn mưa nên mía trong vùng nguyên liệu đang phát triển tốt. Với hiệu quả kinh tế do cây mía mang lại cho nông dân như hiện nay, chúng tôi hy vọng qua 1 vài năm nữa là vùng nguyên liệu mía Đông Gia Lai sẽ tăng đến 30.000ha, đáp ứng đủ công suất của nhà máy là 2,5 triệu tấn mía nguyên liệu/vụ sản xuất”, Phó Giám đốc Nhà máy Đường An Khê Nguyễn Hoàng Phước cho biết.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com