For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Vụ Gia Lai đề xuất chuyển đổi rừng làm sân golf: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

Vụ Gia Lai đề xuất chuyển đổi rừng làm sân golf: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

Vụ Gia Lai đề xuất chuyển đổi rừng làm sân golf: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

Sau khi báo chí phản ánh về việc tỉnh Gia Lai đề xuất chuyển đổi rừng để làm sân golf, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo với Thủ tướng.

Ngày 25/12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề chuyển đổi đất rừng để làm sân golf Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.

Cụ thể, thời gian qua, báo chí phản ánh việc triển khai đầu tư Dự án sân golf Đak Đoa (Gia Lai) phải chuyển đổi hàng trăm ha rừng, trong đó gần 156 ha rừng thông ba lá gần 50 tuổi quý giá và thảm thực vật tại đây biến mất, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Rừng thông gần 50 tuổi tại xã Glar, huyện Đak Đoa – nơi dự kiến triển khai dự án sân golf nếu được phê duyệt.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đánh giá tác động, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Như Báo CAND đã phản ánh, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng Dự án sân golf Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.

Sau khi nhận được văn bản, Tổng cục Lâm nghiệp (đơn vị được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn giao xử lý đề xuất của tỉnh Gia Lai) có văn bản trả lời nêu rõ: Dự án sân golf Đak Đoa khi xây dựng và đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174,01 ha đất rừng (trong đó có 155,93 ha rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng 15.000,9 m3), làm mất vĩnh viễn thảm thực vật rừng đã ổn định gần 50 năm; ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Hơn nữa, thời gian qua, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân nhưng các đại biểu đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, dư luận xã hội, các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là đối với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên.

Từ các phân tích nêu trên, Tổng cục Lâm nghiệp xét thấy việc chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án phải được cân nhắc cẩn trọng, có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án đến kinh tế, môi trường và xã hội.

Do đó, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng khi đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án sân golf Đak Đoa, huyện Đak Đoa.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com