For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Vụ bắt chủ doanh nghiệp gỗ ở Gia Lai: Phát hiện sổ sách mua bán 1,2 nghìn m3 gỗ trái phép

Vụ bắt chủ doanh nghiệp gỗ ở Gia Lai: Phát hiện sổ sách mua bán 1,2 nghìn m3 gỗ trái phép

Từ tháng 1/6/2020, Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny đã mua của đối tượng Vũ tổng cộng hơn 1,2 nghìn m3 gỗ không có nguồn gốc hợp pháp.

Số gỗ trái phép tại xưởng gỗ của Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny

Ngày 15/7, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có cáo trạng truy tố 7 bị can về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản”.

7 bị can gồm: Nguyễn Quốc Hùng (SN 1976), Đỗ Quang Thành (SN 1972) cùng trú tại thị trấn Chư Sê; Lê Huy Vũ (SN 1978), Phạm Thị Tâm Thủy (SN 1979) cùng trú xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê; Trương Thị Phượng (SN 1985, trú tại xã Ia Pal, huyện Chư Sê); Nguyễn Văn Đức (SN 1970, trú tại xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) và Nguyễn Thanh Hải (SN 1972, trú huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Theo hồ sơ, khoảng 5h ngày 29/6/2020, Công an tỉnh Gia Lai phát hiện tại kho xưởng của Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny tàng trữ, mua bán hơn 2 nghìn hộp gỗ với khối lượng hơn 193m3 trái phép.

Thời điểm này, Hùng cùng Đức, Hải (nhân viên của Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny) đang có hành vi mua bán gỗ không có giấy tờ hợp pháp với Trần Như Hoàng (SN 1988, trú TP Pleiku, Gia Lai; tài xế ô tô biển số 81A-214.84 chở hơn 2,5m3) và Nguyễn Quang Đức (SN 1977, trú huyện Chư Pưh, Gia Lai; tài xế ô tô biển số 51A 553.02 chở hơn 2,1m3).

Thời điểm bị bắt, trong kho xưởng Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny có gần 200m3 gỗ lậu cùng các ô tô để vận chuyển gỗ trái phép

Điều tra mở rộng, công an xác định, doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny được cấp phép kinh doanh các ngành nghề như: chế biến, mua bán gỗ có nguồn gốc hợp pháp, mua bán giường, bàn ghế… Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, chủ doanh nghiệp này là Nguyễn Quốc Hùng đã mua gỗ không có nguồn gốc hợp pháp với Lê Huy Vũ; thỏa thuận giá gỗ căm xe hộp 8,5 triệu đồng/m3, gỗ bằng lăng xẻ hộp 7,5 triệu đồng/m3, các loại gỗ khác tính theo giá gỗ bằng lăng.

Khi có gỗ, Vũ sẽ liên lạc với Hùng, sau đó, Hoàng, Đức cùng các đối tượng khác (chưa xác định được lai lịch) dùng xe ô tô 7 chỗ ngồi tháo các băng ghế sau và xe độ chế vận chuyển gỗ từ khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia thuộc xã Ia Mơr (huyện Chư Prông, Gia Lai) về bán cho Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny.

Khi xe gỗ của Vũ đến trụ sở doanh nghiệp này chỉ cần giới thiệu gỗ “Huy Vũ” Hùng sẽ chỉ đạo các nhân viên là Văn Đức, Hải và Thành cùng với các tài xế dùng xe nâng bốc gỗ xuống, đánh số thứ tự vào đầu hộp gỗ bằng phấn trắng, đo kích thước từng hộp gỗ rồi đọc cho Phượng (kế toán của Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny) ghi chép vào sổ. Quá trình các nhân viên Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny đo đếm gỗ của các đầu xe do Vũ chỉ đạo chở đến bán, Vũ cho vợ là Thủy đến theo dõi, giám sát.

Căn cứ vào sổ theo dõi của Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny cho thấy, từ tháng 1-6/2020, Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny đã mua của Vũ tổng cộng hơn 1,2 nghìn m3 gỗ không có nguồn gốc hợp pháp, gồm bằng lăng, gáo, căm xe, gõ và một số gỗ tạp khác với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hùng còn mua hơn 146m3 gỗ tròn không có nguồn gốc của một số người dân (chưa xác định được lai lịch). Để ngụy trang cho việc buôn gỗ lậu của mình, trong nhà xưởng của Hùng còn có hơn 38,3m3 gỗ có nguồn gốc hợp pháp.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com