For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Trần Lê Uyển Nhi: Cô học trò đa tài ở Pleiku

Trần Lê Uyển Nhi: Cô học trò đa tài ở Pleiku

Không chỉ có thành tích trong học tập và rèn luyện, em Trần Lê Uyển Nhi-học sinh Trường THCS Trần Phú (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn được xướng tên ở giải thưởng Cây bút triển vọng tại Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2020) và lần thứ 50 (năm 2021). 

Tích cực tham gia cuộc thi viết thư Quốc tế UPU

Đưa cho chúng tôi xem danh sách đạt giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) được Bộ Thông tin và Truyền thông gửi về từ ngày 13-5, Nhi cười vui: “Em rất bất ngờ khi bức thư của mình đạt giải thưởng Cây bút triển vọng. Đây cũng là giải thưởng em được nhận tại Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 khi viết về đề tài biến đổi khí hậu và trách nhiệm của mỗi người trước vấn đề đó”.

Tại Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50, đề tài của Ban tổ chức là “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid-19”. Nhi tâm sự: “Lúc đầu, em cũng lúng túng vì không biết phải thể hiện bức thư của mình sao cho thật ấn tượng và ý nghĩa.

Trong những đợt dịch vừa qua, em được biết nhiều y-bác sĩ rất vất vả trong phòng-chống dịch. Vì vậy, em đóng vai một bác sĩ xung phong ra tuyến đầu chống dịch và không may bị nhiễm bệnh, trong những ngày cách ly thì viết thư gửi cho con trai”.

Em Trần Lê Uyển Nhi thường xuyên đọc nhiều sách, tài liệu để nâng cao kiến thức. Ảnh: Thủy Bình

Trong bức thư, người bác sĩ bày tỏ nỗi đau xót khi nhiều bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 cùng với bị bệnh lý nền nên không thể qua khỏi. Sự mất mát ấy khiến ai cũng đau lòng nhưng những “chiến sĩ áo trắng” không hề chùn bước.

Khi có kết quả xét nghiệm, biết mình bị nhiễm Covid-19 nhưng ông vẫn kiên cường, lạc quan, tiếp thêm niềm tin cho những người bị nhiễm bệnh, cũng là lời động viên đồng nghiệp hãy tiếp tục cố gắng, cống hiến hết mình.

Trong thời gian điều trị bệnh, người bác sĩ đã viết thư cho con trai kể lại hành trình chống dịch của mình, động viên con yên tâm, cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan trò giỏi, cống hiến cho đất nước.

Cô Đặng Thị Hải-giáo viên môn Ngữ văn (Trường THCS Trần Phú) cho hay: “Nhi nắm rất chắc kiến thức, hành văn lưu loát, sáng tạo trong dùng từ cùng lối viết nhiều cảm xúc. Em còn biết cách lồng ghép những trải nghiệm thực tế hoặc thông tin thời sự để làm cho bài viết của mình thêm sinh động.

Giải Cây bút triển vọng là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực của em. Không chỉ học giỏi văn, Nhi còn đạt kết quả cao ở môn Tiếng Anh. Năm học 2020-2021, Nhi đạt giải ba cuộc thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp thành phố và giải nhì môn Tiếng Anh cấp tỉnh”.

Gương mẫu, nhiệt tình

Bên cạnh thành tích học tập nổi bật, Nhi còn hòa đồng với bạn bè, tích cực tham gia các phong trào của trường, lớp; là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh Popdren với 35 thành viên.

Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng của thành phố, quay clip giới thiệu và các thành viên sẽ thuyết trình bằng tiếng Anh. Hoạt động này giúp các thành viên trong Câu lạc bộ có thêm kỹ năng làm việc nhóm và cọ xát, học hỏi lẫn nhau để nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Em Trần Lê Uyển Nhi (hàng trước, thứ 2 từ trái qua) trong một hoạt động trải nghiệm tặng quà cho thiếu nhi khó khăn. Ảnh: Thủy Bình

Là lớp phó học tập, Nhi cùng với Ban cán sự lớp triển khai các hoạt động tiết kiệm như: nuôi heo đất, làm đồ handmade để bán gây quỹ. Số tiền này được dành để tổ chức hoạt động trải nghiệm “Hành động đẹp-lan tỏa yêu thương”, mua quà tặng các em thiếu nhi ở trại trẻ mồ côi, tặng bạn nghèo cùng trường.

Hoạt động trải nghiệm này được tổ chức đều đặn hàng tháng, sau đó tổng hợp thành các video đăng lên trang Facebook của Liên Đội để làm tài liệu tuyên truyền, giáo dục đạo đức, nhân cách cao đẹp cho học sinh. Em Lê Hoàng Khương nhận xét: “Bạn Nhi luôn vui vẻ, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè khi cần. Thành tích học tập cũng như những giải thưởng mà bạn nhận được khiến chúng em ngưỡng mộ và noi theo”.

Nhận xét về cô học trò của mình, cô Nguyễn Thị Thu Phương-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Trần Phú-cho biết: Nhi rất tự tin, biết cách sắp xếp thời gian học tập và hoạt động phong trào một cách hợp lý.

Trong phong trào Đội, em có nhiều ý tưởng tổ chức hoạt động ngoại khóa ý nghĩa. Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội (15-5), Nhi vinh dự được Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng bằng khen vì những thành tích nổi bật trong học tập cũng như phong trào Đội.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com