For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Thủy lợi 119 tỉ đồng vừa làm xong đã hỏng: UBND tỉnh Gia Lai thanh tra, đại diện chủ đầu tư “cản”

Thủy lợi 119 tỉ đồng vừa làm xong đã hỏng: UBND tỉnh Gia Lai thanh tra, đại diện chủ đầu tư “cản”

Thủy lợi 119 tỉ đồng vừa làm xong đã hỏng: UBND tỉnh Gia Lai thanh tra, đại diện chủ đầu tư “cản”

UBND tỉnh Gia Lai đưa công trình thủy lợi 119 tỉ vừa làm xong đã hỏng vào kế hoạch thanh tra năm 2021. Đại diện chủ đầu tư vội báo cáo dự án đã được kiểm toán trước đó.

Ngày 15-12, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA ĐTXD) huyện Chư Sê đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Gia Lai đề nghị xem xét lại kế hoạch thanh tra công trình thủy lợi Pleikeo vì đã được Kiểm toán nhà nước kiểm tra.

Theo đó, ngày 26-11, công trình thủy lợi Pleikeo được chủ tịch tỉnh Gia Lai đưa vào thanh tra trong Quý I-2021.

Sau đó, BQLDA ĐTXD huyện Chư Sê đã có văn bản báo cáo Công trình thủy lợi Pleikeo đã được Kiểm toán Nhà nước khu vực XII kiểm tra ngày 1-6 và có Thông báo kết luận ngày 9-9.

Theo quy chế phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ với Kiểm toán Nhà nước, công trình, dự án nào đã được kiểm toán thì không được thanh tra.

Kết quả kiểm toán xác định chi phí xây dựng công trình này chênh lệch so với số liệu kiểm toán hơn 1.6 tỉ đồng. Nguyên nhân là đã giảm trừ do tính sai khối lượng so với bản vẽ thiết kế.

Thủy lợi 119 tỉ đồng vừa làm xong đã hỏng: UBND tỉnh thanh tra, đại diện chủ đầu tư cản - Ảnh 1.

Tuy nhiên, tại công trình thủy lợi Pleikeo, tổ kiếm toán chỉ kiểm toán trên cơ sở các hồ sơ và chứng từ kế toán do đơn vị cung cấp về chi phí xây dựng, tư vấn – khảo sát lập dự án, tư vấn thiết kế bản vẽ thi công – dự toán; chi phí quản lý dự án và chi phí giám sát.

Các nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến chất lượng công trình như xác nhận nguồn gốc, quy cách, phẩm chất vật tư; quá trình thi công và nghiệm thu các hạng mục công trình thì tổ kiểm toán không có điều kiện kiểm chứng.

Tổ kiểm toán cũng không kiểm tra, đối chiếu tại đơn vị thi công, không kiểm toán công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Vừa qua, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Gia Lai đã kiểm tra và kết luận công trình chưa bàn giao đưa vào sử dụng nhưng bị sạt lở tuyến kênh và các hạng mục đầu mối hư hỏng…

Đặc biệt, kết quả đối chiếu với bản vẽ thiết kế thi công và bản vẽ hoàn công do chủ đầu tư cung cấp thì thấy đơn vị thi công thực hiện gia công lắp đặt thép tường và thép đáy không đúng như hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Đây là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình.

Như đã thông tin, công trình thủy lợi Pleikeo có tổng mức đầu tư hơn 119 tỉ đồng vừa hoàn thành, chưa nghiệm thu, bàn giao đã hư hỏng hạng mục kênh dẫn.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com