For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Thưởng Tết ở Gia Lai: Mỗi cây mỗi hoa…

Thưởng Tết ở Gia Lai: Mỗi cây mỗi hoa…

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai vẫn cố gắng khắc phục khó khăn để hỗ trợ và thưởng Tết cho người lao động trong dịp Tết Tân Sửu.

Mức thưởng Tết giảm

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, hầu hết doanh nghiệp trong tỉnh vẫn duy trì hỗ trợ và thưởng Tết cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, mức thưởng ở các loại hình doanh nghiệp đều giảm so với năm 2020.

Mức thưởng Tết bình quân giảm nhiều nhất là 11,8% (2.007.000 đồng/2.274.000 đồng) ở loại hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ như các công ty TNHH một thành viên cao su: Chư Sê, Chư Prông, Chư Păh và Mang Yang.

Kế đến là loại hình doanh nghiệp dân doanh giảm 3,2% (4.643.000 đồng/4.795.000 đồng) như: Công ty TNHH Nhất Hưng Gia Lai, Công ty cổ phần Điện Gia Lai…  Mức thưởng Tết cao nhất với 82 triệu đồng cho cá nhân xuất sắc nhất thuộc về Công ty cổ phần Điện Gia Lai cũng giảm (thấp hơn năm trước 8 triệu đồng).

Ông Mai Thế Vinh-Giám đốc Công ty TNHH Nhất Hưng Gia Lai-cho hay: Năm 2020 là năm rất khó khăn với các doanh nghiệp chuyên gia công đồ gỗ xuất khẩu vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do thị trường thu hẹp, nhiều khách hàng truyền thống của Công ty phải giảm, giãn đơn hàng dẫn đến doanh nghiệp cũng phải giãn cách việc làm của người lao động.

“Dù khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn cố gắng thưởng Tết cho mỗi lao động trung bình nửa tháng lương. Người lao động gắn bó với doanh nghiệp cả năm. Vì thế, Công ty xác định thưởng ít hay nhiều thì vẫn phải có”-ông Vinh chia sẻ.

Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho công nhân nghèo. Ảnh: Đinh Yến

Năm nay, các doanh nghiệp cao su, cà phê, mía đường vẫn tiếp tục thực hiện thưởng Tết nhưng mức thưởng thấp. Một số doanh nghiệp cà phê thì không có thưởng. Doanh nghiệp ngành du lịch, hàng không đương nhiên không có thưởng Tết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này đều cố gắng hỗ trợ Tết cho NLĐ với mức từ 300.000 đồng đến 2.000.000 đồng/người.

Chị Võ Thị Mỹ Duyên-công nhân Công ty TNHH Nhất Hưng Gia Lai-nói: “Tôi gắn bó với doanh nghiệp gần 3 năm. Chưa khi nào doanh nghiệp ít việc như năm 2020. Tết này, nếu doanh nghiệp thưởng cho NLĐ nửa tháng lương hay mấy trăm ngàn cũng tốt, vì nhiều bạn bè làm ở nơi khác do ít việc đã nghỉ làm cách đây cả tháng rồi”.

Đảm bảo hỗ trợ, thưởng Tết cho NLĐ

Là năm đầu tiên Luật Lao động quy định thưởng Tết Nguyên đán tùy vào mức thưởng, người sử dụng lao động có thể thưởng Tết cho NLĐ bằng hiện vật thay vì tiền. Chính vì thế, ngay từ đầu tháng 12-2020, Liên đoàn Lao động tỉnh đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và NLĐ với phương châm tất cả đoàn viên và NLĐ đều có Tết.

Theo đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị các cấp Công đoàn tập trung huy động nguồn lực tổ chức các hoạt động cụ thể chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và NLĐ. Việc tổ chức đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, ưu tiên lựa chọn đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bão lũ, thiên tai, chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Nam-Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh-cho biết: “Trước Tết Tân Sửu 2021, chúng tôi có kế hoạch và chủ động tham gia với người sử dụng lao động công khai và giám sát thực hiện kế hoạch trả tiền lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác đảm bảo quyền lợi của đoàn viên và NLĐ. Bên cạnh đó, chúng tôi vận động các doanh nghiệp cố gắng đảm bảo tiền lương và thưởng Tết đầy đủ cho NLĐ”.

Còn ông Trương Tấn Công-Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Gia Khang thì thông tin: “Công ty có 120 người lao động. Hiện chúng tôi chưa thống nhất mức thưởng Tết cho NLĐ nhưng tinh thần chung là có thưởng và NLĐ được thưởng từ nửa tháng đến 1 tháng lương bình quân”.

Theo ông Phạm Trần Anh-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, tình hình kinh tế khó khăn nên mức thưởng Tết ở các doanh nghiệp đều giảm, chỉ có mức thưởng bình quân cao nhất ở loại hình doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước với mức bình quân 10,5 triệu đồng/người. Còn mức thưởng Tết ở một số cơ quan, đơn vị nhà nước vẫn giữ 1 tháng lương cơ bản và hỗ trợ Tết cho cán bộ, công chức, viên chức và NLĐ bằng 1 phần quà.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com