For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Thưa bà Ksor H’Bơ Khăp, rừng tự nhiên của Gia Lai đang bị phá trắng

Thưa bà Ksor H’Bơ Khăp, rừng tự nhiên của Gia Lai đang bị phá trắng

Thưa bà Ksor H’Bơ Khăp, rừng tự nhiên của Gia Lai đang bị phá trắng

Báo Lao Động ngày 9.12.2020 đăng bài “Gia Lai: “Phá trắng” rừng phòng hộ ở xã biên giới Ia Púch, phản ánh nạn phá rừng ở khu vực biên giới thuộc huyện Chư Prông, Gia Lai.

Gia Lai: “Phá trắng” rừng phòng hộ ở xã biên giới Ia Púch. Ảnh Thanh Tuấn

Gia Lai: “Phá trắng” rừng phòng hộ ở xã biên giới Ia Púch. Ảnh Thanh Tuấn

Những hình ảnh phóng viên Lao Động ghi lại được, cho thấy lâm tặc hoạt động rất ngang nhiên, đưa máy móc và rừng, đóng lán trại tập trung người khai thác, chặt hạ cây gỗ quý, nhưng kiểm lâm không hay, không biết.

Còn vì sao kiểm lâm không hay, không biết thì không khó để trả lời.

Không chỉ phá rừng, lâm tặc còn đốt rừng trồng sắn, đều với mục đích chiếm đất.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực rừng bị phá chỉ cách Trung tâm xã Ia Púch 7km. Với khoảng cách này, lực lượng kiểm lâm lại không kiểm soát được rừng, không biết gì về thông tin phá rừng là quá vô lý. Cho đến khi được phóng viên gặp để hỏi về nạn phá rừng, thì đại diện hạt kiểm lâm huyện Chư Prông mới nói: “Sau khi tiếp nhận thông tin sẽ cho lực lượng đi kiểm tra cụ thể và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Có nghĩa là, nếu báo chí không điều tra, cung cấp thông tin, thì hạt kiểm lâm không biết.

Và xin thưa, không phải đây là vụ đầu tiên, liên tục trong thời gian qua, báo chí đã nhiều lần tổ chức điều tra, phát hiện nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng tại Gia Lai, lần nào cũng để “xử nghiêm theo pháp luật”. Chính vì để xảy ra quá nhiều vụ phá rừng, cho nên trong 5 năm từ 2016 – 2020, tỉnh Gia Lai đã mất trên 8.500ha rừng, trong đó có hơn 7.700ha rừng tự nhiên.

Và trong khi cả nước đang phát sốt vì lũ lụt, vì nạn phá rừng dẫn đến các hậu quả nặng nề do thiên tai, thì ở Giai Lai, nạn phá rừng vẫn cứ diễn ra, như không hề có chuyện gì xảy ra.

Và khi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi giữ rừng, đề xuất trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới, thì ở Gia Lai, rừng tự nhiên vẫn bị đốn hạ.

Mới đây trên diễn đàn Quốc hội, khi đại biểu của tỉnh Gia Lai, bà Ksor H’Bơ Khăp chất vấn các bộ trưởng về nạn phá rừng, thì ngay chính trên địa bàn tỉnh của nữ đại biểu này, nạn phá rừng vẫn đang diễn ra. Đến hôm nay, rừng Gia Lai vẫn bị phá và phóng sự điều tra của Lao Động chỉ là một trong nhiều vụ phá rừng tại đây.

Những mét vuông cuối cùng của rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nguy cơ khép lại, thưa với lãnh đạo tỉnh Gia Lai và với nữ đại biểu Quốc hội Ksor H’Bơ Khăp.

Các bộ chịu trách nhiệm về nạn phá rừng như bà Ksor H’Bơ Khăp từng chất vấn, nhưng lãnh đạo tỉnh Gia Lai có chịu trách nhiệm hay không?


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com