For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Rừng ở Gia Lai bị ‘xẻ thịt’ tan hoang: Điều cần nhất…

Rừng ở Gia Lai bị ‘xẻ thịt’ tan hoang: Điều cần nhất…

Rừng ở Gia Lai bị ‘xẻ thịt’ tan hoang: Điều cần nhất…

Theo GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, sau mỗi vụ phá rừng, việc quan tâm đầu tiên là chủ rừng đã tiếp nhận, xử lý vụ việc thế nào.

Thời gian vừa qua, báo chí phản ánh nhiều những vụ phá rừng ở Gia Lai. Mới đây nhất là cánh rừng xã Hra (huyện Mang Yang, Gia Lai) đã bị phá tan hoang. Hàng chục chiếc xe chuyên dụng ngày đêm vận chuyển gỗ lậu xuống núi nhưng xã không biết.

Những cánh rừng xã Hra bị phá tan hoang, chính quyền không biết. Ảnh: Báo Dân trí

Cũng tại huyện Mang Yang, vào khoảng tháng 10/2020, tình trạng phá rừng cũng xảy ra tại xã Kon Chiêng. Tại đây, có nhiều cây gỗ có đường kính 40-50cm bị cưa hạ trái phép và xẻ hộp mang ra ngoài, nhiều cây vẫn còn nguyên thân hoặc cưa thành lóng chờ mang đi.

Ngoài ra, sau khi khai thác gỗ, lâm tặc dùng xe máy độ chế vận chuyển gỗ ra ngoài ngay giữa ban ngày nhưng không được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Nói về tình trạng rừng bị xẻ thịt mà cơ quan chức năng chậm phát hiện, xử lý, ngày 7/6, trao đổi với PV, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững cho biết, vấn đề cần xác định đầu tiên ở đây đó là chủ rừng đó là ai? Kiểm lâm chỉ là chịu trách nhiệm chung.

Khi xảy ra vụ rừng bị tàn phá thì vấn đề quan tâm là chủ rừng đã xử lý như nào đối với những vụ việc đó. Chủ rừng có biết vụ phá rừng đó hay thiếu trách nhiệm, sau đó mới xem xét đến trách nhiệm của những người có liên quan.

Nhiều cây gỗ có đường kính 40-50cm tại xã Kon Chiêng cũng bị cưa hạ, gốc cây ứa nhựa. Ảnh: CAND

‘Đối tượng chặt phá rừng thường lợi dụng thời điểm không có người trông coi, quản lý hoặc do cán bộ địa phương thoái hóa liên quan đến vụ phá rừng đó. Thực tế đã có rất nhiều vụ xử lý cán bộ liên quan đến việc phá rừng.

Bởi vậy, khi xảy ra tình trạng rừng bị phá thì vấn đề cần quan tâm đầu tiên là những người có trách nhiệm bảo vệ khu rừng đó đã tiếp nhận và xử lý vụ việc đến đâu rồi?”, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung nói.

Theo ông Lung, nếu xã hội hóa được thì tư nhân sẽ có trách nhiệm trông coi.

“Trách nhiệm của những người quản lý khu rừng đó là phải động viên cho các đội bảo vệ rừng làm thêm ngoài giờ hành chính, việc này phải phân công cho công bằng giữa các đội trông coi, bảo vệ rừng để khu vực đó luôn luôn có người bảo vệ”, ông Lung nói.

Một điều quan trọng nữa được ông Lung nhắc tới đó là phải lấy người dân sống xung quanh đó làm tai mắt, phải gần dân mới sớm tìm ra được những đối tượng phá rừng. Ở những khu vực đó, người dân địa phương nắm rất rõ đường đi lối lại. Cây rừng nào quý lâm tặc biết thì người dân sống xung quanh đó cũng biết.

Trở lại với vụ việc phá cánh rừng ở xã Hra (huyện Mang Yang) mới đây, theo thông tin trên báo chí, ông Trần Thanh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Hra cho biết, nhiều năm qua, xã đã thành lập tổ tuần tra, quản lý lâm phần. Trong hơn một tháng qua, xã chưa phát hiện trường hợp khai thác rừng trái phép nào.

Ông Tuấn cho biết thêm, năm 2020, xã được cấp hơn 60 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng để chi vào công tác bảo vệ rừng. Năm 2021, xã đã đề xuất kế hoạch giao khoán cho cộng đồng làng Đê Kôn để bảo vệ cánh rừng trên.

Sau khi nhận được thông tin về việc lâm tặc hoành hành trên cánh rừng xã Hra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai đã phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, UBND xã tiến hành mật phục bắt các đối tượng xuống núi.

Khoảng 18h ngày 2/6, từng đoàn lâm tặc đang vận chuyển gỗ lậu xuống núi thì bị lực lượng chức năng truy đuổi và bắt giữ một xe sắt cùng 8 hộp gỗ xẻ.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com