For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Rầm rộ rao bán đất nông nghiệp, Gia Lai giao Thanh tra vào cuộc

Rầm rộ rao bán đất nông nghiệp, Gia Lai giao Thanh tra vào cuộc

Rầm rộ rao bán đất nông nghiệp, Gia Lai giao Thanh tra vào cuộc

Liên quan đến các vụ phân lô bán nền trên đất nông nghiệp thời gian qua, chiều 2.6 ông Phạm Duy Du – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng trên và hiện đang giao Thanh tra vào cuộc, tiếp cận hồ sơ các dự án.

Thanh tra tỉnh Gia Lai đang tiếp cận hồ sơ, kiểm tra các dự án phân lô bán nền trên đất nông nghiệp. Ảnh TT

Thanh tra tỉnh Gia Lai đang tiếp cận hồ sơ, kiểm tra các dự án phân lô bán nền trên đất nông nghiệp. Ảnh TT

Theo đó, đối với các trường hợp có dấu hiệu sai phạm, Thanh tra tỉnh Gia Lai sẽ yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ đất đai, để điều tra, làm rõ. Chủ yếu là các dự án đất đai tại địa bàn thành phố Pleiku, huyện Đắk Đoa và một số địa phương lân cận.

Theo ông Phạm Duy Du, tình trạng người dân rao bán đất nông nghiệp, giới đầu cơ lập các dự án bán bất động sản trái với quy hoạch thì nguyên nhân chính là do cách quản lý của chính quyền cơ sở tại phường, xã và huyện.

Khi công tác quản lý có phần chưa chặt chẽ, dẫn đến việc tham mưu, đề xuất việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai với quy định, trái với quy hoạch. Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai sẽ tiếp nhận các thông tin và chấn chỉnh tình trạng rao bán đất nông nghiệp.

“Sau khi có kết quả từ Thanh tra tỉnh Gia Lai về các sai phạm tại các dự án trên đất nông nghiệp thì cơ quan chức năng sẽ thông báo”, ông Du nói.

Trước đó, báo Lao Động đưa tin, thời gian gần đây, nhiều người dân ở tỉnh Gia Lai không mặn mà với đất nương rẫy, họ sẵn sàng rao bán đất cho các đầu nậu thu gom đất để phân lô bán nền. Tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, giá cả nông sản xuống thấp nhiều năm qua đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của người nông dân.

Vì thế, có tình trạng người dân phải bán rẻ đất nương rẫy hoặc thậm chí xin chuyển đổi một phần sang đất thổ cư để phân lô bán nền. Giới đầu cơ bất động sản làm đường, hạ tầng, xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để rao bán dự án khu dân cư. Một số dự án trái với quy hoạch, chưa có giấy tờ pháp lý đầy đủ xuất hiện trên địa bàn TP.Pleiku bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Tại hội nghị phòng chống tham nhũng tỉnh Gia Lai mới đây, ông Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị, địa phương trong quá trình kiểm tra, thanh tra, thi hành án, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Việc điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, không chờ đến khi kết thúc quá trình kiểm tra, thanh tra, thi hành án mới chuyển hồ sơ. Cơ quan Thanh tra, Công an tỉnh Gia Lai chú ý đến các dự án phân lô bán nền đang gây xôn xao dư luận.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com