For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Phân lô bán nền tại Gia Lai: Đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ liên quan

Phân lô bán nền tại Gia Lai: Đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ liên quan

Ngày 10-4, Báo Gia Lai có bài phản ánh về những sai phạm liên quan đến việc phân lô, tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất nằm trong khu quy hoạch trung tâm xã A Dơk, huyện Đak Đoa. Mới đây, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có Kết luận số 08/KL-TTr về những sai phạm trên, đồng thời đề nghị xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan.

Năm 2014, ông Trần Xuân Hùng-nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (tổ 2, thị trấn Đak Đoa) được ông Trần Tiếp (bố ông Hùng) tặng 3 thửa đất trồng cây lâu năm tại làng Broch (xã A Dơk, huyện Đak Đoa) với diện tích 53.472 m2.

Sau đó, vợ chồng ông Hùng được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Ngày 27-10-2020, ông Hùng có đơn xin hiến trả đất cho UBND huyện Đak Đoa với diện tích 1.864,1 m2 để sử dụng vào mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, công cộng. Ngày 11-11-2020, UBND huyện Đak Đoa ban hành Quyết định số 2694/QĐ-UBND tiếp nhận toàn bộ diện tích đất mà ông Hùng hiến để làm đường giao thông.

Diện tích đất của ông Trần Xuân Hùng nằm tại các vị trí đắc địa ở xã A Dơk. Ảnh: Lê Anh

Sau khi hiến tặng, diện tích còn lại là 14.437,5 m2, gia đình ông Hùng thực hiện các thủ tục chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại nông thôn với 9 thửa khác nhau (417, 413, 430, 431, 435, 443, 445, 446, 448) thuộc làng Broch, xã A Dơk.

Ông Hùng tiếp tục thực hiện thủ tục tách 9 thửa đất trên thành 94 lô để bán cho các hộ dân khác. Theo đó, ông Hùng đã thực hiện xong các thủ tục tách thửa, cấp giấy CNQSDĐ đối với 70 lô (tách ra từ 5 thửa)

Còn 24 lô (tách ra từ 4 thửa), Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đak Đoa đã thực hiện xong việc đo vẽ, lập trích lục và đang đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh trình Sở TN-MT ký cấp giấy CNQSDĐ. Hiện ông Hùng đã chuyển nhượng quyền sử dụng 55 lô đất cho 3 cá nhân.

Tuy nhiên, qua đối chiếu quy hoạch chi tiết theo bản đồ quy hoạch tại Quyết định số 4301/QĐ-UBND ngày 27-12-2017 của UBND huyện Đak Đoa thì với 2 thửa đất số 413, 417 chỉ có diện tích mỗi thửa là 5.375,5 m2 và 4.700,3 m2 mà không thể hiện kích thước từng lô.

Thế nhưng, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đak Đoa đã tự ý thực hiện các thủ tục phân lô, tách thửa cho ông Hùng thành 42 lô không đúng quy định (ông Hùng đã chuyển nhượng cho 3 cá nhân 27 lô). Ngoài ra, tại 7 thửa đất còn lại, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đak Đoa đã tách cho ông Hùng thành 52 lô, trong khi theo quy hoạch chi tiết thì 7 thửa đất này chỉ được tách thành 47 lô (vượt quy hoạch 5 lô).

Với những sai phạm này, Thanh tra tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Huỳnh Minh Sở-Phó Giám đốc Sở TN-MT và các cá nhân có liên quan vì đã thực hiện ký, cấp các giấy CNQSDĐ cho tách thửa không đúng diện tích tối thiểu cấp đổi 1 giấy CNQSDĐ để chỉnh lý sơ đồ thửa đất có cạnh giáp đất nông nghiệp nhưng chỉnh lý thành giáp đường trái quy định, tạo điều kiện để chủ sử dụng đất phân lô, tách thửa

Đồng thời cấp 28 giấy CNQSDĐ để tách 28 thửa đất không tiếp giáp với đường giao thông trái với quy định. Thanh tra tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đak Đoa và các cá nhân liên quan.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Huỳnh Anh Tuấn-Phó Giám đốc Trung tâm Quy hoạch xây dựng đã tham gia bàn giao mốc quy hoạch chưa được thẩm định, phê duyệt, các mốc cắm không đúng quy hoạch xây dựng nhưng vẫn ký bàn giao là đúng quy hoạch

Chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Đak Đoa liên quan đến việc ban hành 2 quyết định thu hồi đất chưa đúng quy định và ban hành các quyết định cho chuyển mục đích đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở trái quy định.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Đak Đoa tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Trưởng phòng TN-MT trong việc tham mưu UBND huyện ban hành 2 quyết định thu hồi đất không đúng quy định; ban hành các quyết định cho chuyển mục đích đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở trái quy định.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng và Chủ tịch UBND xã A Dơk trong việc tham gia nhận bàn giao mốc quy hoạch chưa được thẩm định, phê duyệt, các mốc cắm không đúng quy hoạch xây dựng nhưng vẫn ký nhận bàn giao là đúng quy hoạch.

Thanh tra tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Đak Đoa thu hồi các quyết định cho chuyển mục đích trái quy định với diện tích 7.417,3 m2, đồng thời thoái thu số tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ đã thu tương ứng với diện tích cho chủ sử dụng đất

Đề nghị UBND huyện Đak Đoa chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn làm việc với chủ sử dụng đất để tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất do chủ sử dụng đất là ông Trần Xuân Hùng và bà Nguyễn Thị Thanh Thủy tự nguyện trả lại theo đúng trình tự, thủ tục quy định về đất đai.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với UBND huyện Đak Đoa tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục, theo thẩm quyền để thu hồi 37 giấy CNQSDĐ đã cấp cho ông Trần Xuân Hùng và bà Nguyễn Thị Thanh Thủy trái quy định.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com