For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Nông dân Gia Lai thu nhập ổn định nhờ chăn nuôi dê

Nông dân Gia Lai thu nhập ổn định nhờ chăn nuôi dê

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) chọn nghề nuôi dê để phát triển kinh tế gia đình. Mô hình này đang phát triển mạnh và bước đầu đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ.

Ông Nguyễn Đình Hải (ở giữa)-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mang Yang tham quan mô hình chăn nuôi dê của hội viên.

Ông Nguyễn Đình Hải-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mang Yang-cho biết: Dê là vật nuôi dễ nuôi, kỹ thuật chăm sóc đơn giản, vốn đầu tư thấp, thị trường tiêu thụ ổn định, nhanh cho thu nhập. Nhìn chung, đây là mô hình rất phù hợp với gia đình ít đất sản xuất, đặc biệt là hộ nghèo.

Để nghề chăn nuôi dê phát triển, giúp người dân cải thiện đời sống, Hội Nông dân huyện sẽ quan tâm mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại, chăm sóc, phòng bệnh cho đàn dê.

Đồng thời, Hội tiếp tục phát triển nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân và tạo điều kiện cho các hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để mua con giống, tiến tới phát triển nghề chăn nuôi dê theo hướng hàng hóa.

Các giống dê được người dân nuôi chủ yếu là dê cỏ, dê Bách Thảo, dê Boer.

Gia đình anh Trần Đình Tám (thôn Mỹ Yang, xã Đak Yă) nuôi dê theo hình thức nhốt chuồng.

Anh Tám cho biết: “Năm 2020, gia đình tôi xuất chuồng 100 con dê, bình quân mỗi con nặng 30 kg. Với giá bán ổn định từ 130 ngàn đồng đến 140 ngàn đồng/kg, gia đình tôi thu về hơn 300 triệu đồng”.

Gia đình ông Phạm Ngọc Toán (tổ 2, thị trấn Kon Dơng) cũng đầu tư chăn nuôi dê để phát triển kinh tế. Ông Toán cho hay: “Dê là loài động vật ăn tạp. Vì vậy, người nuôi có thể sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau cho dê. Tuy nhiên, khẩu phần thức ăn cần đa dạng và thay đổi để dê có đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tốt. Gia đình tôi trồng 1 sào cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho dê vào mùa khô”.

Cũng đầu tư nuôi dê nhốt chuồng, ông Phạm Văn Khải (tổ 3, thị trấn Kon Dơng) cho biết: “Trước tình trạng hồ tiêu chết hàng loạt, tháng 2-2020, tôi mua 10 con dê cái và 1 con dê đực về nuôi. Đến nay, đàn dê của gia đình tôi đã phát triển lên trên 22 con. Không những thu lại vốn, gia đình tôi còn lãi hơn 60 triệu đồng từ chăn nuôi dê”.

Để dê khỏe mạnh và phát triển tốt, ông Khải thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại.

Anh Hoàng Bá Tuấn (bên phải)-Chủ tịch UBND thị trấn Kon Dơng-cho biết: “Hiện nay, ở thị trấn có khoảng 30 hộ chăn nuôi dê với tổng đàn trên 800 con. Mô hình nuôi dê phù hợp với những hộ ít vốn đầu tư và tận dụng công nhàn rỗi”.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com