For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Nông dân Gia Lai gặp khó vì giá phân bón cao ngất ngưởng

Nông dân Gia Lai gặp khó vì giá phân bón cao ngất ngưởng

Những ngày qua, các đại lý phân bón trên địa bàn tỉnh Gia Lai rục rịch tăng giá bán. Điều này khiến cho các nhà vườn phải đối diện với không ít khó khăn.

Giá phân bón tăng chóng mặt

Qua khảo sát, giá phân Urê ngày 5-5 tại Cảng Quy Nhơn ở ngưỡng 9,5 triệu đồng/tấn. Khi nhập về các đại lý ở các tỉnh Tây Nguyên có giá dao động trong khoảng 9,7- 9,8 triệu đồng/tấn. Các đại lý bán ra cho nông dân là 10 triệu đồng/tấn.

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2020, giá phân Urê đã tăng khoảng 3 triệu đồng/tấn. Đây là mức tăng kỷ lục từ trước đến nay với thị trường phân bón. Cụ thể ở Gia Lai, giá phân Urê nhập vào đại lý là 9,7 triệu đồng/tấn, bán ra 10 triệu đồng.

Nông dân gặp khó vì giá phân bón tăng. Ảnh: Đức Thụy

Chủ đại lý phân bón S.T. (xã Ia Glai, huyện Chư Sê) cho biết: Tuy phân bón tăng giá nhưng ngày 5-5 cơ sở vẫn bán ra với giá 9.400 đồng/kg. “Đây là hàng cũ, nhập từ trước với giá thấp nên bán như vậy mình vẫn có lãi, mà lại “gánh” được cho bà con ít nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau này nhập vào giá cao thì cũng phải bán ra giá cao thôi, kinh doanh mà”-chủ đại lý phân bón S.T. giải thích.

Còn ở đại lý phân bón K.Đ. (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) trong ngày 5-5, phân Urê Phú Mỹ bán ra giá 500 ngàn đồng/bao (loại bao 50 kg), nghĩa là 10 triệu đồng/tấn. Ông chủ đại lý này cho biết: “Hàng về đến đại lý đã có giá 9,8 triệu đồng/tấn, bán ra 10 triệu kiếm chút lãi thôi”.

Cũng theo một chủ đại lý phân bón ở huyện Chư Pưh, do mới bắt đầu mùa mưa nên người dân vẫn chưa mua phân nhiều. Trước đây, giá phân Urê chỉ 350.000 đồng/bao, nhưng nay lên 480 ngàn đồng/bao. Đại lý nhập vào giá cao thì phải bán ra hơn 20-30 ngàn đồng mới đủ chi phí.

“Khi nông dân ra đại lý hỏi mua phân bón, thấy giá cao họ đều lưỡng lự, chỉ mua với số lượng ít. Hầu hết các loại phân bón đều tăng giá. Việc này khiến cho đại lý khó bán còn người dân thì không có tiền đầu tư tái sản xuất”-chủ đại lý này nói.

Nông dân dè dặt

Gia Lai đang chuẩn bị bước vào mùa mưa, cũng là mùa bón phân cho cây trồng. Tuy nhiên, với giá phân bón như hiện tại, bà con hết sức lo lắng cho một vụ mùa bất ổn.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hợp (xã Ia Sao, huyện Ia Grai) có 2,5 ha cà phê đang kỳ kinh doanh. Ông cho biết: Với định mức chỉ tính riêng cho phân Urê là 7 tạ/ha/năm, mỗi năm, nhà ông cần 1,7 tấn Urê bón cho 2,5 ha cà phê. Năm ngoái, ông chỉ bỏ ra hơn 11 triệu đồng mua phân Urê. Năm nay, cũng chừng ấy phân, sẽ mất khoảng 17 triệu đồng, tính theo giá hiện tại.

“Căng quá! Cà phê thì xuống giá mà các loại vật tư phục vụ sản xuất lại tăng giá. Giờ giá phân bón tăng cao như thế này, sợ đến vụ thu hoạch tới sẽ không còn lợi nhuận”-ông Hợp rầu rĩ chia sẻ.

Với giá phân bón như hiện tại, nông dân lo sẽ không có lợi nhuận. Ảnh: Nhật Hào

Trong khi đó, một người trồng cà phê ở xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) thì cho biết: “Phân bón năm nay tăng giá ngay trước thời điểm bón phân cho mùa mưa, trong khi giá nông sản thì cứ “sụt sùi” nên nhà nông lo lắm. Đợt vừa rồi, tôi lấy mấy bao về bón cho 1,5 ha cà phê. Tùy vào từng loại phân mà giá tăng từ 30 ngàn đến hơn 100 ngàn đồng/bao”.

Chưa hết, theo nhiều người dân nơi đây thì do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không có tiền nên phải mua nợ phân bón của đại lý. Sau khi thu hoạch cà phê, hồ tiêu thì mang đến đại lý bán để trả tiền. Lúc này, đại lý sẽ khấu trừ một phần lãi, theo đó, người nông dân sẽ phải mất thêm tiền trong khi giá nông sản không cao

Bà Hà Thị Bảy (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) cho biết: Gia đình có 1,2 ha cà phê, hồ tiêu. Năm trước, giá phân bón Đầu Trâu mùa mưa chỉ 450 ngàn đồng/bao nhưng năm nay giá lên 500 ngàn đồng/bao.

“Khi chúng tôi ra mua thì đại lý bảo tăng giá. Hỏi sao tăng giá thì họ nói công ty báo giá vậy phải bán theo. Do cây trồng đến thời điểm bón phân để kích thích ra hoa, đậu quả nên chúng tôi phải nhắm mắt mà mua”-bà Bảy nói.

Còn ông Nguyễn Văn Thành-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) thì than thở: “Giá cà phê không lên mà phân bón lại tăng giá đến chóng mặt, nông dân chạy theo không kịp. Không biết Nhà nước có cách gì giúp dân không, nếu không thì người trồng cà phê chúng tôi chỉ còn biết khóc!”.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com