For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Nông dân Gia Lai gặp khó vì giá bời lời giảm mạnh

Nông dân Gia Lai gặp khó vì giá bời lời giảm mạnh

Trước đây, bời lời từng được ví là một trong những loại cây xóa đói giảm nghèo ở Gia Lai. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá bời lời giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân.

Toàn tỉnh có khoảng 8.000 ha bời lời, tập trung chủ yếu tại các huyện: Chư Păh hơn 2.750 ha, Đak Đoa khoảng 1.300 ha, Mang Yang hơn 3.800 ha. Những năm 2012-2013, giá vỏ bời lời khô lên đến 22 ngàn đồng/kg, còn vỏ tươi 9-10 ngàn đồng/kg, lá và thân cây được thị trường tiêu thụ khá mạnh.

Thời điểm đó, 1 ha bời lời có thể thu lợi nhuận 100-200 triệu đồng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến nay, giá bời lời trên thị trường giảm dần và hiện chỉ còn 7 ngàn đồng/kg vỏ khô, thân cây cũng rất khó tiêu thụ.

Người dân xã Hòa Phú (huyện Chư Păh) cạo vỏ bời lời. Ảnh: Nguyễn Diệp

Bà Nguyễn Thị Tới (thôn 3, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh) cho biết: “Tôi rất lo vì 5 sào bời lời đã đến chu kỳ thu hoạch nhưng giá quá rẻ. Nếu như trước đây vỏ tươi bán được 9-10 ngàn đồng/kg, giờ chỉ còn 3 ngàn đồng/kg. Giữ cây lại thì không có thu nhập, mà chờ giá lên thì chưa biết như thế nào”.

Trong khi đó, ông Võ Đức Trí (cùng thôn) thì cho hay: “Tôi trồng mấy trăm cây bời lời quanh vườn cà phê để chắn gió. Giờ cây lớn buộc phải khai thác. Hiện nay, giá bời lời quá rẻ nhưng cũng phải chấp nhận chặt bán”.

Là một trong những địa phương có diện tích bời lời lớn, ông Võ Minh Quang-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang-thông tin: Toàn huyện có hơn 3.800 ha bời lời, chủ yếu tại các xã: Lơ Pang, Kon Thụp, Kon Chiêng, Đak Trôi và Đê Ar. Trước đây, giá bời lời cao giúp nhiều hộ có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá xuống thấp ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Giá bời lời giảm mạnh không chỉ ảnh hưởng đến người trồng mà còn tác động đến các cơ sở thu mua, chế biến làm bột nhang. Ông Nguyễn Trường Thịnh-Giám đốc Công ty TNHH Bột nhang Trường Thịnh (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) cho hay: Những năm trước, tôi thu mua 400-500 tấn lá, vỏ khô về nghiền thành bột cung cấp cho thị trường. Hiện nay, giá bời lời giảm mạnh. Nếu có đơn hàng thì tôi mới thu mua chứ không trữ như trước đây.

“Nguyên nhân có thể do Trung Quốc đã làm được hóa chất kết dính để thay thế. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đã trồng được cây bời lời dẫn đến nguồn cung trên thị trường thế giới tăng nên kéo giá giảm dần qua từng năm”-ông Thịnh nói.

Trao đổi với P.V, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Bời lời là cây lâm nghiệp gắn bó với các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và mang lại hiệu quả kinh tế ổn định từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá bời lời giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân.

Trước tình hình trên, Sở đã định hướng cho các địa phương trồng cây bời lời theo hướng phân tán vừa lấy gỗ lớn vừa lấy vỏ, lá để bán. Đồng thời, Sở phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ lựa chọn những giống bời lời tốt để cung ứng cho người dân.

Cùng với đó, Sở cũng kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, thu mua gỗ bời lời chế biến dăm và gỗ gia dụng nhằm mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com