For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Người từ Hải Dương, Quảng Ninh về Gia Lai từ ngày 14-1-2021 đến nay phải khai báo y tế

Người từ Hải Dương, Quảng Ninh về Gia Lai từ ngày 14-1-2021 đến nay phải khai báo y tế

Chiều 28-1, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn hỏa tốc số 137/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng-chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ: Dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới. Ở trong nước, theo thông báo của Bộ Y tế, trong các ngày 27 và 28-1-2021 đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi rút (72 ca tại Nhà máy POYUN, Khu Công nghiệp Cộng Hòa, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương; 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của Sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây nhanh trên diện rộng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng-chống dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2021 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND cấp huyện, xã; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và biện pháp sau:

Người dân về từ vùng dịch phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe. Ảnh: Như Ý

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 theo quy định, hướng dẫn của ngành Y tế. Cụ thể, mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thực hiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết; giữ khoảng cách nơi công cộng.

Tại các công sở, công ty, nhà máy, xí nghiệp, công trường, các danh lam, thắng cảnh, khu vui chơi, giải trí, trường học, chợ, siêu thị, nhà hàng, cơ sở khám-chữa bệnh, cơ sở bảo trợ xã hội, nơi tạm giam, tạm giữ… phải thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử khuẩn; phải bố trí nơi rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn và tổ chức kiểm tra thân nhiệt.

Các cơ sở khám-chữa bệnh phải đảm bảo quy trình bệnh viện an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh: Như Nguyện

Những người từ Hải Dương, Quảng Ninh trở về Gia Lai từ ngày 14-1-2021 đến nay phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe; đối với những người đã đến khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Y tế khẩn trương rà soát, bổ sung các phương án, kế hoạch, kịch bản phòng-chống dịch của tỉnh, của ngành; dự báo nhu cầu, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức mua sắm sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, phòng-chống dịch và thu dung, điều trị tại các cơ sở y tế.

Huy động hệ thống giám sát, dự phòng, các đội, tổ phản ứng nhanh phối hợp với các đơn vị, địa phương kiểm tra, rà soát để phát hiện sớm tất cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ đi về từ vùng dịch, kịp thời truy vết, tổ chức cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch (nếu có).

Yêu cầu các bệnh viện, cơ sở khám-chữa bệnh đảm bảo quy trình bệnh viện an toàn theo quy định của Bộ Y tế; kiểm soát các trường hợp có dấu hiệu về hô hấp khi đến khám bệnh; bảo đảm đầy đủ trang-thiết bị cho nhiệm vụ y tế trong chống dịch.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt tuyến biên giới và hoạt động nhập cảnh từ Campuchia; chỉ đạo các tổ, chốt tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới không được chủ quan, sơ hở; tăng cường lực lượng quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt là ở các tuyến đường mòn, lối mở; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Khử khuẩn phương tiện qua lại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: Như Nguyện

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng; thực hiện nghiêm quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế đối với người cách ly tập trung.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở phát động phong trào quần chúng, huy động Mặt trận và các đoàn thể tại địa bàn khu dân cư, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép, những người từ vùng dịch về địa phương và những người có liên quan để thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định; thực hiện tốt phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Sở Giao thông-Vận tải căn cứ chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giao thông-Vận tải để chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện các biện pháp theo quy định trong phòng-chống dịch Covid-19 đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, nhất là tuyến từ Gia Lai đến các địa phương của tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và ngược lại.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn; sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”…

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com