For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Mua sắm thiết bị bảo vệ rừng tại Gia Lai: ‘Thổi giá’ gấp ba lần

Mua sắm thiết bị bảo vệ rừng tại Gia Lai: ‘Thổi giá’ gấp ba lần

Mua sắm thiết bị bảo vệ rừng tại Gia Lai: ‘Thổi giá’ gấp ba lần

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa chuyển hồ sơ, đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ dấu hiệu ‘thổi giá’ trong mua sắm trang thiết bị bảo vệ rừng tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh này.

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển hồ sơ liên quan việc “thổi giá” mua sắm thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh sang cơ quan công an

Chuyển hồ sơ sang công an

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Sở NN&PTNT Gia Lai và các đơn vị trực thuộc (giai đoạn 2017 đến 2020).

Theo kết luận, quá trình thanh tra tại Chi cục Kiểm lâm (CCKL) Gia Lai, cơ quan thanh tra đã phát hiện dấu hiệu nâng khống giá tại Dự án mua sắm thiết bị Phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2017.

Theo kết luận thanh tra, trong việc thực hiện công tác tổ chức – cán bộ tại Sở NN&PTNT còn xảy ra tình trạng một số hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại năm 2019, 2020 chưa đảm bảo các trình tự, thủ tục, thời gian theo quy định. Những thiếu sót, hạn chế nêu trên trách nhiệm thuộc giám đốc sở trong từng thời kỳ với vai trò là người đứng đầu, phó giám đốc sở được phân công phụ trách lĩnh vực liên quan và công chức tham mưu trực tiếp.

Cụ thể, sau khi ngân sách Trung ương phân bổ, CCKL đã thông qua Công ty CP hệ thống Thông tin Lâm nghiệp (trụ sở Hà Nội) mua các thiết bị PCCCR, tổng giá trị gói thầu hơn 1,9 tỷ đồng.

Qua thanh tra, chỉ rõ mặt hàng đèn pin xuất xứ Trung Quốc, CCKL Gia Lai mua 100 cái (1,45 triệu đồng/cái), nhưng giá thị trường chỉ từ 760.000 – 800.000 đồng/cái. Máy định vị cầm tay, CCKL Gia Lai mua 15,9 triệu đồng/cái, nhưng giá bên ngoài chỉ có 8,5 triệu đồng.

Ống nhòm CCKL mua 40 cái với giá 6,9 triệu đồng/cái trong khi giá thị trường chỉ có 2,6-2,8 triệu đồng/cái. Loa phóng thanh cầm tay, loa, âm ly… cũng được CCKL mua gấp đôi giá thị trường.

“Gói thầu mua sắm trang thiết bị PCCCR năm 2017, vừa sai quy định về thủ tục, vừa có dấu hiệu nâng gia máy móc, thiết bị; khi mua sắm không quản lý chặt chẽ, để thất thoát; không có nhu cầu sử dụng vẫn mua sắm để tồn kho, gây lãng phí, thất thoát ngân sách” – Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận.

Xét thấy có dấu hiệu tội phạm, Thanh tra tỉnh đã họp liên ngành, thống nhất chuyển hồ sơ sang nội dung vụ việc nêu trên Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh điều tra, xử lý theo quy định.

Vẫn theo kết luận thanh tra, CCKL Gia Lai chi gần nửa tỷ đồng để mua tin báo dù việc này đã bị Bộ Tài chính ra quy định bãi bỏ. Ngoài ra, đơn vị này còn chi hơn 300 triệu đồng sửa ô tô không đúng quy định, chi hơn nửa tỷ đồng tiền làm thêm giờ cho cán bộ các đội, đoàn đi tuần tra, kiểm soát lâm sản nhưng các cán bộ nhận tiền không có tên trong lịch trình…

Các sai phạm này diễn ra trong thời gian ông Nguyễn Nhĩ giữ chức Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, kiêm Chi cục trưởng CCKL Gia Lai (hiện đã nghỉ hưu).

Lấy kinh phí của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai chi cho cán bộ sở

Tại Văn phòng Sở NN&PTNT, Thanh tra tỉnh phát hiện cơ quan này chi sai gần 160 triệu đồng, trong đó lấy kinh phí hoạt động của Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh để chi tiền làm thêm giờ cho các cán bộ khác của sở không đúng quy định; mua sắm các trang thiết bị như điều hòa, âm ly, bàn ghế… không đúng quy định (hơn 100 triệu đồng).

Cơ quan thanh tra Chi cục Chăn nuôi Thú y (CNTY) cũng sai phạm khi thanh toán công tác phí cho cho công chức các trạm CNTY thể hiện không đúng nội dung, mục đích đi công tác với số tiền 46 triệu đồng.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở NN&PTNT tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh những thiếu sót, hạn chế trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng tại sở này.

Đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm Gia Lai nộp lại ngân sách 3,7 tỷ đồng tiền Quỹ chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả mà đơn vị này đang quản lý không đúng quy định; yêu cầu Văn phòng sở, Chi cục Chăn nuôi, Chi cục Kiểm lâm và các Hạt kiểm lâm tổ chức thu hồi, nộp lại số tiền hơn 3,6 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Trước những sai phạm mà cơ quan thanh tra đã chỉ ra, ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở NN&PTNT Gia Lai cho biết: “Quan điểm của Sở là sai đâu xử lý đó để có biện pháp răn đe, khắc phục”.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com