For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Mùa mưa ở Gia Lai sẽ đến sớm hơn trung bình nhiều năm

Mùa mưa ở Gia Lai sẽ đến sớm hơn trung bình nhiều năm

Những ngày qua, thời tiết cực đoan, nắng nóng cục bộ xảy ra ở một số nơi trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Để có những dự phòng và cảnh báo trước diễn biến phức tạp của thời tiết, phóng viên Báo Gia Lai điện tử có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Huấn-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Dự báo khí tượng thủy văn (Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên) xung quanh vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Huấn. Ảnh: Lê Nam

 P.V: Xin ông cho biết, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn biến như thế nào?

– Ông NGUYỄN VĂN HUẤN: Từ đầu năm đến nay, hiện tượng nắng nóng ít xảy ra trên khu vực toàn tỉnh, ít hơn so với trung bình nhiều năm và năm 2020. Đến nay, mới chỉ xuất hiện 2 đợt nắng nóng cục bộ trên khu vực phía Đông và Tây Nam tỉnh, có thời điểm nhiệt độ lên đến 38 độ C. Trong tháng 3-2021, có một số nơi thuộc khu vực phía Đông, Tây tỉnh có mưa rào cục bộ.

Tình hình thủy văn trên các sông, suối ở tỉnh biến đổi chậm, riêng trên sông Ba có dao động theo điều tiết của các hồ thủy điện. Như vậy, so với trung bình nhiều năm mực nước mức thấp hơn 0,1-0,7 m, lượng dòng chảy ở mức xấp xỉ và thấp hơn 5-10%, riêng trạm Ayun Pa ở mức thấp hơn 70-80%.

* P.V: Vậy dự báo diễn biến khí tượng thủy văn trong thời gian tới như thế nào, thưa ông?

– Ông NGUYỄN VĂN HUẤN: Nắng nóng có khả năng diễn ra cục bộ ở các khu vực thung lũng và khu vực phía Đông Nam tỉnh trong tháng 4 và tháng 5-2021. Tuy nhiên, số đợt nắng nóng và mức độ ít gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm và so với năm 2020. Mực nước trên các sông ở tỉnh phổ biến có xu thế giảm; đến tháng 5, 6 dao động với biên độ 0,4-1 m theo xu thế tăng, trong đó cuối tháng 5 khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn.

Thời điểm bắt đầu mùa mưa đối với các khu vực phía Tây và phần giữa tỉnh vào khoảng đầu tháng 4, sớm hơn trung bình nhiều năm 5-15 ngày; các khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh vào khoảng đầu tháng 5 phù hợp với trung bình nhiều năm. Do đó, trong tháng 4 có khả năng sẽ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá.

Dự báo, từ nay đến khoảng tháng 5-2021 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Sang tháng 6 và tháng 7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông.

Ông Lê Minh Điếu-quan trắc viên Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên đo lưu lượng nước sông Ba. Ảnh: Nguyễn Tú

* P.V: Với dự báo mùa mưa sẽ đến sớm hơn trung bình nhiều năm, vậy ông có khuyến cáo gì?

– Ông NGUYỄN VĂN HUẤN: Trong năm 2021, khả năng xảy ra nắng nóng và hạn hán là ít hơn so với trung bình nhiều năm và năm 2020. Tuy nhiên, trong tháng 4 vẫn có những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng và có thể kéo dài 3-5 ngày, nên người dân cần có biện pháp chủ động phòng tránh phù hợp.

Đặc biệt, hạn chế tối đa ra ngoài trời giữa trưa để bảo vệ sức khỏe. Đây là khung giờ có cường độ tia UVA, UVB cao nhất trong ngày. Ngoài ra, khi tiết trời khá nóng bức, nắng nóng còn kèm theo độ ẩm thấp khiến cơ thể mất nước, mất sức nhanh nên người dân hạn chế hoạt động lâu ngoài trời.

Dự báo mực nước trên các sông ở tỉnh phổ biến có xu thế giảm. Do vậy, sự thiếu hụt nguồn nước sẽ xảy ra với nguy cơ cao, người dân cần chủ động có kế hoạch bơm tưới cho cây trồng hợp lý. Nắng nóng có nguy cơ cao khả năng xảy ra cháy rừng, do vậy kính đề nghị các ngành, đơn vị, địa phương cần chủ động, nâng cao công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, hiện tượng mưa trái mùa có thể xảy ra trong tháng 4-2021 và có khả năng sẽ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá xảy ra với nguy cơ cao, tần suất xuất hiện nhiều nên người dân chủ động phòng tránh.

Đến tháng 5, 6 mực nước dao động với biên độ 0,4-1 m theo xu thế tăng, trong đó cuối tháng 5 có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn. Trước tình hình trên, người dân cần theo dõi các bản tin cảnh báo về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm để có biện pháp phòng tránh phù hợp, nhằm giảm thiểu rủi ro về người và tài sản.

* P.V: Xin cảm ơn ông!

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com