For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Mất mùa, mất giá, người trồng điều ở Gia Lai thiệt hại kép

Mất mùa, mất giá, người trồng điều ở Gia Lai thiệt hại kép

Do ảnh hưởng của thời tiết, cây điều ở Gia Lai năm nay mất mùa. Mùa điều thất bát đến cùng với thời điểm giá điều xuống thấp, khiến nông dân trồng điều thiệt hại kép.

Buổi trưa nắng oi ả, gia đình chị Rchăm Thu, làng Krái, xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cùng một số nhân công mùa vụ đang tất bật hu hoạch điều. Chị Thu cho biết, năm ngoái gia đình lãi được 100 triệu đồng từ 3 ha điều, nhưng năm nay, mức lãi chỉ đạt một nửa vì sâu bệnh hại phát sinh quá nhiều ở thời điểm cây ra trái non, khiến năng suất giảm thấp.

“Năm nay, nếu không có sâu hại thì điều rất nhiều trái, vì ra hoa rất nhiều. Tuy nhiên phải có phân bón, thuốc trừ sâu đầy đủ mới bảo vệ được trái điều non. Hiện người dân rất khó khăn, mong nhà nước giúp đỡ về cách phòng trừ sâu bệnh” – chị Rchăm Thu nói.

Người dân ở xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai thu hoạch điều.

Cùng xã Ia Khai, gia đình ông Ksor Huôn cũng đang cặm cụi thu hoạch 3 ha điều. Ông Huôn cho biết, do sâu bệnh nhiều, hạt điều nhỏ-xấu nên giá bán cũng thấp hơn hẳn. Từ đầu vụ đến nay, gia đình ông chỉ bán được từ 22.000 – 25.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái, giá trung bình là 30.000 đồng/kg.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com