For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Làn sóng doanh nghiệp mới đầu tư ở Gia Lai: Tạo nguồn lực cho phát triển

Làn sóng doanh nghiệp mới đầu tư ở Gia Lai: Tạo nguồn lực cho phát triển

 Từ đầu năm đến nay, Gia Lai có nhiều doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại và thành lập mới. Cùng với đó là làn sóng các nhà đầu tư tìm đến Gia Lai để triển khai thực hiện các dự án. Đây là tín hiệu cho thấy chính sách thu hút đầu tư của tỉnh đang phát huy hiệu quả.

Đặt niềm tin vào cơ chế, chính sách

Cuối tháng 11-2020, sau 20 năm làm việc ở TP. Hồ Chí Minh với vai trò là giám đốc kinh doanh, giám đốc chi nhánh của một số công ty nước ngoài, ông Nguyễn Đồng Hưng quyết định về Gia Lai để thành lập Công ty TNHH một thành viên Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Phạm Gia Khang.

Ông Hưng cho biết: “Đúc kết nhiều kinh nghiệm ngành điện máy, tôi nhận thấy thị trường Gia Lai rất nhiều tiềm năng, người tiêu dùng thì luôn hướng đến việc tìm hiểu và chọn mua những sản phẩm tốt nhất. Đây cũng chính là yếu tố thúc đẩy tôi mạnh dạn đầu tư và xem đây là cơ hội phát triển”.

Công ty TNHH một thành viên Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Phạm Gia Khang tài trợ máy lọc nước cho một trường học tại huyện Ia Pa. Ảnh: Minh Nguyễn

Thời điểm công ty đi vào hoạt động thì dịch Covid-19 bùng phát. Thế nhưng khó khăn lại làm nảy sinh ý tưởng mới giúp ông Hưng tạo ra cơ hội trong hoạt động kinh doanh. Trong điều kiện dịch bệnh, hạn chế đi lại thì ông mở rộng kênh bán hàng qua mạng internet.

“Tuy bước đầu gặt hái thành công chưa nhiều, nhưng tôi cho rằng mình đang đi đúng mục tiêu, định hướng đề ra. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, chúng tôi luôn nhận được hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, nhất là các thủ tục đăng ký hoạt động kinh doanh. Đây cũng là động lực để doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh, an tâm đầu tư tại tỉnh”-ông Hưng khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Khoa-Giám đốc Kỹ thuật (Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết Đak Đoa) thì khẳng định: Trong quá trình triển khai xây dựng các dự án điện gió tại xã Ia Pết (huyện Đak Đoa), Công ty luôn nhận được sự hỗ trợ của các sở, ngành, địa phương trong việc hoàn thành hồ sơ, thủ tục về dự án, tạo mọi điều kiện để triển khai thi công sớm hơn quy định. Điều này càng khiến doanh nghiệp có thêm niềm tin vào môi trường đầu tư của tỉnh.

Cơ hội tăng nguồn lực đầu tư

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có 310 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với ngành nghề kinh doanh đa dạng ở nhiều lĩnh vực. Trong đó, nhiều nhất là các dự án chăn nuôi, điện gió, nông nghiệp công nghệ cao, dược liệu, bất động sản và du lịch.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực chăn nuôi tại các tỉnh, thành như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Thanh Hóa, Nam Định quan tâm đến khảo sát đầu tư chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Đến nay có 16 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và triển khai tại các huyện: Chư Pưh, Ia Pa, Phú Thiện, Chư Sê, Kông Chro, Chư Prông, Kbang.

Ông Phùng Văn Phước-Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) rất tâm đắc với số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng 5,7%, số vốn đăng ký trên 1.760 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2020) giữa thời điểm khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Kết quả này có được xuất phát từ việc tỉnh ta luôn đi đầu trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tiên phong cải cách các thủ tục đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp “tận răng”.

Nếu trước đây, việc cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thực hiện 3-5 ngày thì nay chỉ còn vỏn vẹn 1 ngày. Chỉ cần doanh nghiệp đưa ra ý tưởng về ngành nghề hoạt động kinh doanh sẽ được các cơ quan chuyên môn hỗ trợ tiến hành các bước thủ tục đến việc kết nối các ngân hàng mở tài khoản. Chính các thủ tục khá đơn giản, nhanh gọn đã tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp lựa chọn mở rộng hoạt động đầu tư vào tỉnh.

Trao đổi với P.V, ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-thông tin: Từ đầu năm đến nay, Sở đã hướng dẫn 82 nhà đầu tư đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.

Điều này cho thấy môi trường đầu tư tại tỉnh có sức hút lớn, hấp dẫn các nhà đầu tư vào khai thác, lựa chọn triển khai thực hiện dự án tạo ra các nguồn lực phục vụ cho phát triển. Đặc biệt, triển vọng về nguồn thu ngân sách sẽ tăng lên hàng năm, vốn đầu tư toàn xã hội ngày một lớn và kéo theo đó là tạo việc làm cho lao động địa phương, tăng hiệu quả sử dụng đất.

“Tuy còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng rất nhiều nhà đầu tư vẫn liên tục gửi hồ sơ đăng ký các dự án đầu tư do tỉnh kêu gọi. Việc tỉnh thường xuyên ban hành danh mục kêu gọi đầu tư, đăng công khai trên các phương tiện truyền thông đã giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận các thông tin về dự án để đăng ký triển khai thực hiện.

Điều này giúp tỉnh định hình phát triển kinh tế theo hướng toàn diện, phát huy hết các nguồn lực phục vụ cho đầu tư phát triển ở các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ”-ông Thành nhấn mạnh.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com