For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Kiểm tra vấn đề báo chí nêu về điện gió ở Gia Lai

Kiểm tra vấn đề báo chí nêu về điện gió ở Gia Lai

Kiểm tra vấn đề báo chí nêu về điện gió ở Gia Lai

Sau khi Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh về các dự án điện gió của nữ đại gia Nguyễn Thị Sen, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu kiểm tra, phản hồi.

Dự án điện gió của nữ đại gia Nguyễn Thị Sen được dư luận rất quan tâm.

Ngày 18/5, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương về việc kiểm tra, phản hồi thông tin Báo Nông nghiệp Việt Nam liên quan đến dự án điện gió trên địa bàn.

Trước đó ngày 13/5, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã có bài viết “Bỗng dưng” trở thành đại gia điện gió nhờ sự ưu ái của tỉnh Gia Lai được dư luận quan tâm.

Về việc này, UBND tỉnh Gia Lai đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan có liên quan kiểm tra thông tin, phản hồi cho Báo Nông nghiệp Việt Nam và các đơn vị liên quan được biết, đồng thời báo cáo UBND tỉnh để theo dõi.

Dự án điện gió xây dựng đã phá bỏ 1 phần đồi chè Bầu Cạn tuyệt đẹp. Ảnh: Tuấn Anh.

Như Báo Nông nghiệp Việt Nam đã đưa tin, dù không có kinh nghiệm về điện gió, nữ đại gia Nguyễn Thị Sen vẫn trở thành chủ đầu tư của 2 dự án có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ ở Gia Lai. Hai dự án sau đó nhanh chóng được bán cho doanh nghiệp nước ngoài, nhanh giống như cách mà nữ đại gia này được UBND tỉnh Gia Lai ký quyết định chủ trương đầu tư.

Cụ thể, vào tháng 6/2020, 2 dự án Nhà máy Điện gió phát triển Miền Núi (Công ty Cổ phần điện gió Chư Prông Gia Lai) và Nhà máy Điện gió chế biến Tây Nguyên (Công ty Cổ phần năng lượng gió Chư Prông Gia Lai) của bà Nguyễn Thị Sen được chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực, theo Công văn số 795/TTg-CN của Thủ tướng Chính phủ.

Và chỉ gần một tháng sau, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, có các quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, trong đó phần vốn tự có bắt buộc của mỗi dự án là 383 tỷ đồng. Trong khi, vốn điều lệ của 2 công ty sở hữu 2 dự án này quá thấp, lần lượt là 21,1 tỷ đồng và 35 tỷ đồng.

Nhìn vào những con số thông kê và việc UBND tỉnh Gia Lai nhanh chóng phê duyệt chủ trương đầu tư cho bà Nguyễn Thị Sen đã khiến dư luận hoài nghi.

Điều đáng nói, ngay khi 2 dự án này được phê duyệt chủ trương đầu tư được ít ngày, EPVN W2 (HK) Company Limited – một công ty con của Tập đoàn Eastern Power Group của Thái Lan (trụ sở tại Hồng Kông) đã thông qua chủ trương mua 2,25 triệu cổ phần, tương đương 90% cổ phần Năng lượng Gió Chư Prông Gia Lai với giá phí 7,875 triệu USD. Đồng thời, công ty này cũng mua 2,5 triệu cổ phần, tương đương 100% cổ phần Điện gió Chư Prông Gia Lai với giá phí 8,75 triệu USD.

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 15/4/2021, EPVN W2 (HK) Company Limited đã sở hữu 53,9% tại Năng lượng Gió Chư Prông Gia Lai và 60% tại Điện gió Chư Prông Gia Lai.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com