For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai “khát” nhân công thu hoạch mía

Khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai “khát” nhân công thu hoạch mía

Các địa phương phía Đông tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm thu hoạch mía niên vụ 2020-2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân công

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người lao động ở các tỉnh không đến Gia Lai làm thuê dẫn đến thiếu hụt nhân công thu hoạch mía. Ảnh: Ngọc Minh

Chạy đôn chạy đáo thuê nhân công

Ông Nguyễn Văn Qui (thôn 1, xã Kông Pla, huyện Kbang) có hơn 60 ha mía. Ngay từ đầu vụ, ông đã chạy đôn chạy đáo mà không thể thuê đủ nhân công so với nhu cầu. Ông cho hay: Những năm trước, người dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi đến đây chặt mía thuê rất đông, không sợ khan hiếm người làm.

Năm nay, lo ngại dịch bệnh nên họ không lên. Cùng với đó, thời điểm này, mía chín rộ, người dân địa phương ai cũng tập trung thu hoạch mía của gia đình mình, thành ra thiếu hụt nhân công. “Không đủ nhân công thì thời gian thu hoạch mía sẽ bị kéo dài. Mía chín đứng đồng lâu ngày nên giảm sản lượng, chất lượng và nguy cơ cháy”-ông Qui lo lắng.

Tương tự, chị Trần Thị Hậu (thôn 2, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) cần 60 nhân công để thu hoạch 50 ha mía của gia đình. Chị đã nhờ người thân, bạn bè tìm kiếm nhân công, thậm chí tăng tiền công mà cũng không thuê đủ người.

Chị chia sẻ: Bình thường 50 ha mía chỉ cần 40 nhân công thu hoạch. Thế nhưng, năm nay, do ảnh hưởng của mưa bão, nhiều diện tích mía bị đổ ngã gây khó khăn cho việc thu hoạch. Bên cạnh đó, toàn bộ diện tích mía của gia đình ở vùng đồi cao không thể sử dụng máy thu hoạch nên nhu cầu lao động theo đó mà tăng lên.

“Để thu hút nhân công, tôi tăng tiền thuê chặt, công bốc mía lên xe từ 200 ngàn đồng đến 220 ngàn đồng/tấn, cao hơn 20-40 ngàn đồng/tấn so với năm trước. Vậy mà đến nay, tôi mới chỉ thuê được một nửa số lượng lao động cần thiết”-chị Hậu cho hay.

Theo nhiều nông dân, nguyên nhân thiếu hụt lao động thu hoạch mía là việc thu hoạch cùng lúc, nhu cầu nhân công tăng đột biến. Bên cạnh đó, công việc thu hoạch mía rất vất vả nhưng thu nhập không cao nên chủ yếu thu hút lao động là phụ nữ và người lớn tuổi. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều đại lý thu mua mía không thuê được nhân công ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-cho biết: “Niên vụ 2020-2021, toàn huyện có hơn 6.300 ha mía nguyên liệu. Đến nay, người dân đã thu hoạch được hơn 45% diện tích.

Để khắc phục tình trạng thiếu nhân công, Phòng phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân ưu tiên thu hoạch những diện tích mía chín và những diện tích mía ở vùng sâu, vùng xa không thể đưa máy móc vào. Ngoài ra, người dân cần tận dụng tối đa nguồn lao động tại địa phương và thực hiện việc đổi công cho nhau. Trong quá trình lao động, người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19”.

Chủ động phòng-chống dịch Covid-19

Năm nay, chị Đào Thị Hiền (thôn 2, xã Kông Yang, huyện Kông Chro) nhận đầu tư, thu hoạch gần 200 ha mía cho người dân trên địa bàn. Để đảm bảo nhân công thu hoạch mía, ngay đầu vụ, chị đã thuê 30 lao động ở tỉnh Phú Yên. Khi dịch Covid-19 bùng phát, được chính quyền địa phương hướng dẫn, chị đã vận động những lao động này ở lại và thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Chị Hiền kể: “Hàng ngày, tôi phát khẩu trang, hướng dẫn người lao động sát khuẩn tay trước và sau khi đi làm. Tôi chia lao động ra từng nhóm nhỏ, thu hoạch ở nhiều nơi khác nhau. Hiện nay, gia đình tôi đã thu hoạch được trên 80% diện tích, sức khỏe của mọi người đều tốt”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân công thu hoạch mía. Ảnh: Ngọc Minh

Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro-thông tin: “Những ngày đầu năm 2021, dịch bệnh bùng phát trùng với thời gian thu hoạch mía. Dự lượng khó khăn về nhân công chặt mía, huyện đã vận động các chủ đại lý mía tăng cường sử dụng lao động địa phương và giữ chân những người ngoài tỉnh đã hợp đồng trước đó tiếp tục ở lại làm việc.

Đồng thời, huyện hướng dẫn các đại lý liên hệ với ngành chức năng, chính quyền địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn các biện pháp phòng-chống dịch trong quá trình lao động, sản xuất. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên liên hệ với Nhà máy Đường An Khê để việc thu mua mía diễn ra thuận lợi nhất”.

Công tác phòng-chống dịch Covid-19 cũng được Nhà máy Đường An Khê nghiêm túc thực hiện. Ông Nguyễn Hoàng Phước-Phó Giám đốc Nhà máy-cho biết: Ngay khi có thông báo của ngành chức năng và chính quyền địa phương, Nhà máy đã tuyên truyền đến cán bộ, nhân viên, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K.

Riêng đội ngũ lái xe chở mía, ngoài việc đeo khẩu trang, Nhà máy yêu cầu trên xe lúc nào cũng phải có nước rửa tay sát khuẩn. Song song với công tác phòng dịch, Nhà máy xây dựng kế hoạch thu mua mía nguyên liệu phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương.

“Niên vụ 2020-2021, các huyện, thị xã khu vực phía Đông tỉnh có 18.000 ha mía nguyên liệu. Nhờ tăng cường các biện pháp thu mua mà tiến độ thu hoạch mía đảm bảo.

Theo đó, huyện Kông Chro đạt 80% diện tích; Đak Pơ và Kbang đạt 50%; thị xã An Khê là 40%; sản lượng mía trên đồng hiện còn khoảng 450 ngàn tấn. Dự kiến đến cuối tháng 3, Nhà máy sẽ thu mua hết mía cho bà con nông dân”-Phó Giám đốc Nhà máy Đường An Khê thông tin.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com