For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Hậu cổ phần hóa Doanh nghiệp ở Gia Lai: Lấy đất vàng cho thuê để trục lợi?

Hậu cổ phần hóa Doanh nghiệp ở Gia Lai: Lấy đất vàng cho thuê để trục lợi?

Sau cổ phần hóa doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Xây dựng và Xây lắp Điện Gia Lai thuê đất công của tỉnh Gia Lai cho doanh nghiệp khác thuê?

Công ty Cổ phần Xây dựng và Xây lắp Điện Gia Lai thuê đất vàng rồi cho doanh nghiệp khác thuê.

Bất thường thuê đất công rồi cho thuê lại

Ngày 2/3, Sở TNMT tỉnh Gia Lai có công văn gửi UBND tỉnh Gia Lai xin gia hạn thời gian làm rõ việc cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Xây lắp Điện Gia Lai (Công ty XD – XL Điện Gia Lai) thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ.

Theo hồ sơ, Công ty XD – XL Điện Gia Lai này được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê 584m2 đất tại 225 Trần Phú, phường Diên Hồng, TP.Pleiku sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh. Thời hạn thuê đất đến năm 2053 theo Quyết định 183 (năm 2005) của UBND tỉnh Gia Lai và được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2006. Đến năm 2007, Công ty được cổ phần hóa. Năm 2007, Công ty này lập thủ tục và được Sở Kế hoạch – Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty cổ phần.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty cổ phần (đăng ký thay đổi lần 2 vào năm 2015), Công ty Công ty XD – XL Điện Gia Lai với vốn điều lệ 2,9 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Chương- Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc.

Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất bê tông và các sản phẩm từ xi măng, thạch cao; buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng (trừ gỗ), xây dựng nhà các loại, lắp đặt hệ thống điện…

Theo Sở TNMT tỉnh Gia Lai, tại thời điểm cổ phần hóa, công ty trên không lập phương án sử dụng đất. Trước khi cổ phần hóa (trực thuộc Nhà nước) được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê đất với mục đích sản xuất kinh doanh. Trong quá trình sử dụng đất, Công ty này đã tự ý việc thực hiện cho thuê tài sản, liên kết hợp tác kinh doanh khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Vị trí số nhà 225 Trần Phú giao nhau với đường Cù Chính Lan, một vị trí đắc địa. Đây được được xem là khu “đất vàng” tại trung tâm TP. Pleiku.

Tuy nhiên, Công ty XD – XL Điện Gia Lai không thực hiện kinh doanh theo chức năng nhiệm vụ của mình trên mảnh đất “vàng” do UBND tỉnh Gia Lai cho thuê. Hiện tại, Tại vị trí này, mọc lên là một cửa hàng bán dày dép nhãn hàng giày dép Biti’s các loại, Chi nhánh Công ty Ngọc Giang tại Gia Lai.

Trong Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh do Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KHĐT tỉnh Gia Lai) cấp thì ngành nghề kinh doanh chính của chi nhánh này là buôn bán giày dép, buôn bán vải, hàng may mặc. Người đứng đầu chi nhánh công ty là ông Ngô Trường Giang (SN 1990, trú huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Trước việc Công ty CP XD và XLĐ Gia Lai thuê đất vào mục đích thương mại, dịch vụ, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu Sở TNMT phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, UBND TP.Pleiku kiểm tra toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của Công ty này.

Nhiều vụ tương tự

Năm 2019, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII (gọi tắt KTNN) vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp tại tỉnh Gia Lai từ năm 2011-2017.

Kết quả kiểm toán chỉ ra sau khi cổ phần hóa, nhiều doanh nghiệp không sử dụng đất, tài sản đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê mà mang đi cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để thu tiền chênh lệch hoặc góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất thuê theo hình thức trả tiền hằng năm, cho thuê tài sản trên đất khi tài sản chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Điển hình, Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210,7 m2 tại số 38 Nguyễn Thiện Thuật, thu lợi 1,027 tỉ đồng/năm; cho bà Trịnh Thị Hòa thuê tài sản 449,1 m2 tại số 53 Trần Phú thu lợi 756 triệu đồng/năm

Cho chi nhánh Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT thuê tài sản số 124 Trần Phú thu lợi 613 triệu đồng/năm. Hoặc Công ty CP Gia Lai CTC (trước đây là Công ty CP Văn hóa Du lịch Gia Lai) cho Công ty CP Con Cưng thuê một phần căn nhà (590 m2) tại số 6 Lê Lợi thu lợi 763 triệu đồng/năm.

Hàng loạt các đơn vị khác như Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai cũng có nhiều mảnh đất được mang cho thuê để hưởng tiền chênh lệch tương tự. “Có tình trạng này là do số tiền DN phải nộp ngân sách rất thấp so với tiền thu được. UBND tỉnh Gia Lai cần xem xét, điều chỉnh giá đất, tỉ lệ tính tiền thuê đất cho phù hợp với giá thị trường” – kết luận kiểm toán chỉ rõ.

KTNN cũng chỉ ra rằng công tác phối hợp trong việc quản lý nhà nước của các sở, ngành tỉnh Gia Lai thiếu chặt chẽ, kịp thời nên chưa tham mưu cho UBND tỉnh để xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng đất của các DN. Từ đó dẫn tới tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài nhiều năm gây lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách.

Trước đó, Báo Giao thông từng đề cập đến một trường hợp bất thường trong cho thuê đất công sản của UBND tỉnh Gia Lai. Theo đó, ngày 7/6/2014, Công ty cổ phần kinh doanh và phát triển Miền Núi Gia Lai (Công ty Miền Núi Gia Lai) có đơn gửi tỉnh Gia Lai xin thuê lô đất tại địa số 35 – Trần Phú (P. Diên Hồng- TP. Pleiku).

3 ngày sau 3 ngày (từ ngày 7-10/6/2014), ông Đào Xuân Liên- nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ký giao cho doanh nghiệp nêu rõ: Cho Công ty Miền Núi Gia Lai thuê để xây dựng Cửa hàng “Kinh doanh hàng Chính sách”. Thời hạn cho thuê 50 năm.

Lô đất do Công ty Miền Núi Gia Lai thuê nằm ở ngã tư đường Hoàng Văn Thụ giao nhau với đường Trần Phú có diện tích 111,9m2 cũng là một lô “đất vàng”. Đến thời điểm hiện nay, lô đất này tọa lạc một phòng khám nha khoa có tên Nha khoa Sài Gòn, phía dưới có một cửa hàng thuốc.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com