For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

Gia Lai: Xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai vừa xây dựng phương án về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát ứng với từng cấp độ dịch diễn ra trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, đối với cấp độ 1 (một số tỉnh lân cận có ca nhiễm Covid-19, tỉnh Gia Lai không có ca nhiễm), ngành sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh, phụ huynh về tình hình dịch bệnh cùng các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng-chống dịch. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động của kỳ thi bình thường theo lịch thi chung của Bộ GD-ĐT; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K trước, trong và sau thi.

Yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh đeo khẩu trang trong suốt thời gian ra khỏi nhà và tại khu vực thi; đo thân nhiệt cho thí sinh khi đến dự thi, nếu phát hiện thí sinh có biểu hiện nghi mắc Covid-19 thì tổ chức thi riêng, đồng thời báo cáo Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để được hướng dẫn, chỉ đạo.

Các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19. Ảnh: Mộc Trà

Ở cấp độ 2 (tỉnh có nguy cơ trở thành ổ dịch; cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh có tiếp xúc gần với người bị nhiễm Covid-19), Sở GD-ĐT sẽ báo cáo kịp thời về tình hình dịch bệnh (liên quan đến cán bộ làm công tác thi và thí sinh) cho Ban Chỉ đạo thi Quốc gia, Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để được chỉ đạo kịp thời về hướng xử lý.

Cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cán bộ làm công tác coi thi và thí sinh về tình hình dịch bệnh; tăng cường nhắc nhở thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng-chống dịch trong suốt thời gian trước, trong và sau kỳ thi.

Đối với thí sinh là F1, F2 phải thực hiện cách ly theo quy định; đề xuất với Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh thi đợt 2. Thí sinh là F3 thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà; đề xuất với Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh thi đợt 2 như đối với thí sinh là F1, F2.

Đồng thời, thực hiện cách ly đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi là F1, F2; theo dõi sức khỏe tại nhà đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi là F3 và điều động cán bộ, giáo viên, nhân viên dự phòng thay thế.

Nếu một số địa phương của tỉnh trở thành ổ dịch, có trường hợp nhiễm Covid-19 trong trường học, tức rơi vào cấp độ 3, Sở GD-ĐT sẽ báo cáo kịp thời về tình hình dịch bệnh cho Ban Chỉ đạo thi Quốc gia, Bộ GD-ĐT; đồng thời đề xuất 2 phương án xử lý tình huống để Ban Chỉ đạo thi Quốc gia, Bộ GD-ĐT quyết định.

Cụ thể, phương án thứ nhất là tạm dừng tổ chức thi tại các điểm thi đứng chân trên địa bàn có dịch phải thực hiện giãn cách xã hội, chờ Bộ GD-ĐT tổ chức thi đợt 2 khi điều kiện cho phép.

Đối với các điểm thi khác đứng chân trên địa bàn không thực hiện giãn cách xã hội vẫn tổ chức thi bình thường theo kế hoạch của Bộ. Phương án thứ hai là tạm dừng tổ chức kỳ thi trên phạm vi toàn tỉnh, chờ Bộ GD-ĐT tổ chức thi khi điều kiện cho phép.

Đối với cấp độ 4 (toàn tỉnh Gia Lai là ổ dịch, thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh), bên cạnh báo cáo kịp thời về tình hình dịch bệnh cho Ban Chỉ đạo thi Quốc gia, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT sẽ đồng thời đề xuất phương án tạm dừng tổ chức kỳ thi trên toàn tỉnh, chờ Bộ GD-ĐT tổ chức thi khi điều kiện cho phép.

Để triển khai phương án này được an toàn, Sở GD-ĐT yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và tất cả thí sinh dự thi (kể cả thí sinh tự do) phải khai báo y tế trước ngày thi chính thức 7 ngày.

Ngoài ra, các đơn vị được chọn làm điểm thi phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định; phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên tiếp nhận và xử lý thông tin tờ khai theo từng lớp.

Đồng thời tổng hợp danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh đi từ vùng có dịch về địa phương; cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19; các trường hợp là F1, F2 phải cách ly và F3 theo dõi sức khỏe tại nhà (nếu có) gửi về Sở GD-ĐT trước ngày thi chính thức 5 ngày…

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com