For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai: Vì sao thủy lợi 119 tỉ đồng vừa làm xong đã hỏng ‘thoát’ thanh tra?

Gia Lai: Vì sao thủy lợi 119 tỉ đồng vừa làm xong đã hỏng ‘thoát’ thanh tra?

Gia Lai: Vì sao thủy lợi 119 tỉ đồng vừa làm xong đã hỏng ‘thoát’ thanh tra?

Đã được đưa vào kế hoạch thanh tra nhưng do Kiểm toán Nhà nước đã vào cuộc trước nên thủy lợi 119 tỉ đồng, vừa hoàn thành xong đã hỏng thoát thanh tra.

Ngày 18-3, nguồn tin riêng phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có thông báo điều chỉnh kế hoạch thanh tra năm 2021 gửi Chủ tịch UBND huyện Chư Sê.

Theo đó, Thanh tra tỉnh điều chỉnh giảm kế hoạch thanh tra năm 2021 đối với cuộc thanh tra: Các công trình xây dựng khu đô thị mới và quá trình triển khai Dự án công trình thủy lợi Pleikeo, huyện Chư Sê.

Việc giảm thanh tra các dự án này được Thanh tra tỉnh Gia Lai thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai. Trước đó, các dự án này được ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, có văn bản đưa vào kế hoạch thanh tra trong Quý I-2021.

Hạng mục kênh dẫn thủy lợi Pleikeo bị hư hỏng nghiêm trọng khi chưa nghiệm thu, bàn giao

Sau đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê đã có văn bản báo cáo các công trình trên đã được Kiểm toán Nhà nước khu vực XII kiểm tra và có Thông báo kết luận ngày 9-9-2020. Theo quy chế phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ với Kiểm toán Nhà nước, công trình, dự án nào đã được kiểm toán thì không được thanh tra.

Tại công trình thủy lợi Pleikeo, tổ kiếm toán chỉ kiểm toán trên cơ sở các hồ sơ và chứng từ kế toán do đơn vị cung cấp về chi phí xây dựng, tư vấn – khảo sát lập dự án, tư vấn thiết kế bản vẽ thi công – dự toán; chi phí quản lý dự án và chi phí giám sát.

Do Kiểm toán nhà nước đã kiểm tra trước nên Thanh tra tỉnh Gia Lai không thể vào cuộc thanh tra

Các nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến chất lượng công trình như xác nhận nguồn gốc, quy cách, phẩm chất vật tư; quá trình thi công và nghiệm thu các hạng mục công trình thì tổ kiểm toán không có điều kiện kiểm chứng.

Trong một diễn biến có liên quan, Viện khoa học và Công nghệ Bách khoa Đà Nẵng đã có báo cáo kết quả kiểm định chất lượng công trình Hệ thống kênh dẫn nước thuộc dự án thủy lợi Pleikeo. Theo báo cáo này, kết quả kiểm tra độ chặt đất đắp kênh dẫn đạt yêu cầu thiết kế (K90%)

Kết quả kiểm tra cường độ hiện trường bê tông kênh chính, kênh nhánh N1, kênh nhánh N2 đạt mác thiết kế (M200); kết quả kiểm tra cốt thép kênh chính, kênh nhánh N1, kênh nhánh N2 đảm bảo theo hồ sơ thiết kế được duyệt và đạt tiêu chuẩn.

Theo Sở KH-ĐT Gia Lai, việc chỉ đánh giá và kết luận về kết quả kiểm tra độ chặt đất đắp, kết quả kiểm tra cường độ bê tông hiện trường, kết quả kiểm tra cốt thép bằng phương pháp điện tử là chưa phù hợp với quy định chi tiết về kiểm định xây dựng (tại Thông tư 16/2016/TT-BXD về Quy định chi tiết một số nội dung quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng).

Sở KH-ĐT đề nghị Sở NN-PTNT Gia Lai cần kiểm tra lại đề cương kiểm định công trình, xác định rõ mục tiêu, nội dung thực hiện kiểm định đã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ theo quy định hay chưa. Ngoài ra, việc báo cáo kiểm định công trình thủy lợi này phải có kết quả khảo sát, đánh giá, xác định mức độ, nguyên nhân hư hỏng, sự cố công trình và đưa ra các giải pháp, kiến nghị xử lý theo đúng quy định.

Như Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin, Dự án thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê) có tổng mức đầu tư hơn 119 tỉ đồng vừa hoàn thành, chưa được nghiệm thu nhưng đã hư hỏng nghiêm trọng hạng mục kênh dẫn.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com