For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai triển khai cấp bách các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19

Gia Lai triển khai cấp bách các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19

Chiều 5-5, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp với Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai khẩn cấp công tác phòng-chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 14 giờ ngày 5-5, Gia Lai ghi nhận 4 trường hợp là F1, 1 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 và có 52 trường hợp F2.

Trong đó, TP. Pleiku có 2 trường hợp F1, 1 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19; thị xã An Khê và huyện Chư Sê mỗi địa phương có 1 trường hợp F1. 5 trường hợp trên hiện đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên-Binh đoàn 15 (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ).

Các trường hợp F2 đã được hướng dẫn cách ly tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định. Về công tác tiêm vắc xin đợt 2, tỉnh Gia Lai được cấp 17.680 liều và đã triển khai tiêm cho 14.277 đối tượng; số liều vắc xin còn dư sẽ tiếp tục bổ sung tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh đã cho ý kiến, đề xuất về việc chủ động xây dựng các phương án phòng-chống dịch trong thời gian tới và các giải pháp quản lý, ngăn chặn nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhận định: Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Vì vậy, tỉnh phải chủ động có biện pháp ứng xử phù hợp, triển khai cấp bách các biện pháp phòng-chống, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch xảy ra.

Đề nghị các sở, ngành thống nhất cơ chế vận hành của Ban Chỉ đạo, chế độ thông tin báo cáo; nhanh chóng kiểm tra vận hành, kiện toàn lại các tổ giúp việc, truy vết, các tổ Covid cộng đồng…;

Kích hoạt lại Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch từ huyện đến xã; xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác phòng-chống dịch đột xuất tại các địa phương, lồng ghép kiểm tra công tác chống dịch trong tiếp xúc cử tri, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, kỳ thi tốt nghiệp THPT và triển khai ngay thời gian tới. Tiếp tục rà soát lại kế hoạch đáp ứng từng cấp độ đã được ban hành ngày 30-4.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu Sở Y tế tham mưu, hướng dẫn về quy trình quản lý, giám sát cách ly tại nhà sau 14 ngày cách ly tập trung đảm bảo yêu cầu, tránh việc các đối tượng không thực hiện nghiêm theo quy định. Đối với những chuyên gia Trung Quốc sau thời gian cách ly tập trung 14 ngày phải bố trí khu cách ly cho họ để cách ly theo quy định.

Thống nhất trình Chủ tịch UBND tỉnh điều chỉnh lại thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh theo hướng tinh gọn, hiệu quả; đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo điều chỉnh lại phân công nhiệm vụ, chế độ thông tin, báo cáo, vận hành Ban Chỉ đạo.

Tiếp tục điều chỉnh, thiết lập lại các tổ chuyên môn về y tế, truy vết, truyền thông và hậu cần. Giao Sở Y tế hướng dẫn các Ban Chỉ đạo cấp huyện vận hành như Ban Chỉ đạo tỉnh; các huyện phải có cơ chế báo cáo cho tỉnh vào 15 giờ hàng ngày và phải có người chịu trách nhiệm báo cáo thông tin hàng ngày.

Đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nêu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo lại tổng số vắc xin còn lại và đề xuất tiêm tiếp cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21.

Đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường quản lý an ninh biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát các điều kiện cơ sở vật chất các khu cách ly, đảm bảo công tác cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đồng thời tham mưu ngay cho Ban Chỉ đạo tỉnh điểm cách ly cho người nước ngoài không đủ điều kiện cách ly tại khách sạn.

Sở Y tế phối hợp cùng Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch xây dựng điểm cách ly tại khách sạn cho người nước ngoài. Công an tỉnh tiếp tục nhiệm vụ truy vết, đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trong đợt bầu cử sắp tới và sẵn sàng các chốt kiểm soát nếu có tình huống xảy ra. Tiếp tục chỉ đạo Công an các cấp quản lý hành chính, nhất là người nước ngoài khi đến địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế phải đảm đương cho được công tác truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm; tham mưu để mua sắm cơ số vật tư, thiết bị y tế cho công tác chống dịch. Ngành Giáo dục và Đào tạo tùy theo tình hình đánh giá và có đề xuất về công tác dạy và học phù hợp với tình hình dịch bệnh xảy ra.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com