For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế người về TP. Hồ Chí Minh

Gia Lai: Trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế người về TP. Hồ Chí Minh

Sau khi TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng-chống dịch Covid-19, tỉnh Gia Lai đã có liên tiếp những động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh từ địa phương này. Cùng với việc khởi động lại các chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng-chống Covid-19 tỉnh đã yêu cầu các lực lượng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế người về từ TP. Hồ Chí Minh.

Hành khách được hướng dẫn đến khu vực khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Văn Ngọc

Tối 30-5, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã có công văn hỏa tốc về việc triển khai lực lượng sàng lọc, giám sát y tế và thiết lập chốt kiểm soát để phòng-chống dịch Covid-19.

Theo đó, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành: Giao thông-Vận tải (GT-VT), Y tế, Công an tỉnh phối hợp cử lực lượng triển khai ngay trong đêm 30-5, rạng sáng 31-5 để thực hiện việc sàng lọc và giám sát y tế tại Bến xe Đức Long cũng như các bến xe, các điểm xe vận chuyển hành khách tại các huyện, thị xã, thành phố và tại Cảng Hàng không Pleiku.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu ho, khó thở, mất khứu giác và có yếu tố dịch tễ liên quan tại các ổ dịch phải tiến hành cách ly ngay.

Ban Chỉ đạo tỉnh cũng yêu cầu Sở GT-VT nắm chắc số lượng xe khách từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai trong đêm 30-5 và rạng sáng 31-5. Yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, các nhà xe phải ghi cụ thể danh sách hành khách lên xe, địa chỉ, số điện thoại của khách và cung cấp danh sách chi tiết cho Sở GT-VT.

Đồng thời yêu cầu các nhà xe phải đón, trả khách đúng quy định, tránh trường hợp một số khách xuống dọc đường đi bằng phương tiện khác về nhà mà không xuống bến xe. Các trường hợp trả khách dọc đường phải lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại báo về cho Sở GT-VT để chuyển thông tin cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Ngay khi có công văn trên, các đơn vị liên quan đã đồng loạt triển khai lực lượng để phối hợp chặt chẽ trong công tác sàng lọc, giám sát y tế người về từ TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, các đơn vị tập trung lực lượng tại Bến xe Đức Long Gia Lai ngay từ 1 giờ ngày 31-5 để sẵn sàng đón những chuyến xe đưa hành khách từ TP. Hồ Chí Minh về.

Lực lượng chức năng giám sát y tế người về từ TP. Hồ Chí Minh rạng sáng 31-5. Ảnh: Văn Ngọc

Theo ghi nhận của P.V tại Bến xe Đức Long Gia Lai, sau khi TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người dân từ địa phương này đã trở về Gia Lai trong tối 30-5. Thống kê từ Sở GT-VT xác định có tổng cộng 50 xe khách với hơn 1.000 người từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai vào sáng 31-5.

Với số lượng hành khách trên, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và tuyệt đối an toàn phòng dịch từ việc giải thích, hướng dẫn người dân xếp hàng đảm bảo khoảng cách để khai báo y tế đến lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả hành khách cũng như nhân viên các nhà xe đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo sàng lọc triệt để.

Đa phần người dân ban đầu còn bỡ ngỡ trước động thái của Ban Chỉ đạo tỉnh. Tuy nhiên, sau đó, tất cả đều vui vẻ hợp tác, chung tay để phòng-chống dịch bệnh Covid-19. Bà V.T. L. (SN 1964, trú tại tổ 5, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi đi thăm con ở Quận 10, TP. Hồ Chí Minh thì thấy giãn cách xã hội nên phải vội vàng về Gia Lai.

Khi tới bến xe, thấy rất đông lực lượng mặc quần áo bảo hộ thì tôi khá bất ngờ. Nhưng khi được khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm, tôi cảm thấy rất yên tâm vì bản thân mình và mọi người đi trên xe được sàng lọc”.

Các trường hợp đi từ vùng đã xuất hiện dịch được đưa đi cách ly tập trung ngay sau khi lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Văn Ngọc

Anh Đỗ Ngọc Thương (SN 1973, trú tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh)-tài xế xe khách Việt Tân Phát cũng bày tỏ: “Dù phải xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm nhưng nhà xe chúng tôi rất hoan nghênh bởi như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho mọi người và cho chính bản thân nhân viên các nhà xe. Khi nhận được thông báo từ Sở GT-VT, chúng tôi cũng đã tuân thủ nghiêm và hợp tác với lực lượng chức năng để góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan”.

Những người không nằm trong vùng có nguy cơ cao được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ảnh: Văn Ngọc

Ngay sau khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tất cả các hành khách đều được yêu cầu cách ly. Với những trường hợp về từ vùng đã xuất hiện dịch bệnh, có nguy cơ cao theo danh sách đã được công bố hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở đều được đưa đi cách ly tập trung. Các trường hợp không nằm trong vùng có nguy cơ cao được hướng dẫn cách ly tại nhà và yêu cầu cấp hành nghiêm các quy định.

Chị N.T.H (SN 1979, trú tại thôn 3, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) là một trong những trường hợp được đưa đi cách ly tập trung. Chị cho hay: “Mẹ con tôi đi mổ bướu cổ tại quận Gò Vấp. Khi tới bến xe thì chúng tôi biết toàn bộ người về từ quận Gò Vấp sẽ phải cách ly tập trung vì đây là nơi dịch bệnh đã rất phức tạp.

Ban đầu tôi cũng hơi lo nhưng sau đó thấy yên tâm hơn là trở về nhà vì đã được lấy mẫu xét nghiệm, đi cách ly tập trung sẽ được các bác sĩ theo dõi y tế chặt chẽ, nếu có biểu hiện bất thường sẽ được điều trị kịp thời”.

Tất cả các trường hợp về từ TP. Hồ Chí Minh đều được lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh-cho biết: “Để đảm bảo kiểm soát từ đầu trong công tác phòng-chống dịch, Ban Chỉ đạo tỉnh đã triển khai các lực lượng từ 0 giờ ngày 31-5 lập chốt kiểm soát ở các cửa ngõ, các tổ công tác giám sát, lấy mẫu, tầm soát y tế ngay từ các bến xe, đồng bộ ở 17 huyện, thị xã, thành phố nơi có các xe đi về từ TP. Hồ Chí Minh.

Qua đó nhằm kiểm soát, giám sát dịch tễ ngay từ đầu để kịp thời đưa các trường hợp có yếu tố dịch tễ đi cách ly ngay sau khi lấy mẫu. Các đối tượng cách ly tại nhà thì y tế địa phương sẽ lên nhận và đưa về để đảm bảo chặt chẽ các khâu và quy trình giám sát y tế”.

Nhân viên các nhà xe cũng được lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc. Ảnh: Văn Ngọc

Sở GT-VT nắm cụ thể danh sách hành khách đi trên xe. Ảnh: Văn Ngọc

Theo thống kê có hơn 1.000 người từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai trong sáng 31-5. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, để tránh trường hợp hành khách xuống dọc đường không được kiểm soát, Ban Chỉ đạo tỉnh đã có dự lường, cập nhật thông tin ngay từ Bến xe miền Đông khi xe xuất bến và giao cho Sở GT-VT nắm bắt thông qua camera giám sát hành trình, các chốt kiểm soát dọc đường.

Các tài xế khi về bến phải yêu cầu báo cáo các điểm dừng trả khách, các lực lượng tuần tra dọc tuyến sẽ kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trả khách không đúng quy định.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com