For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai thành lập tổ phòng-chống Covid-19 cộng đồng ở tất cả các khu dân cư

Gia Lai thành lập tổ phòng-chống Covid-19 cộng đồng ở tất cả các khu dân cư

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn khẩn số 171/UBND gửi giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc thành lập các tổ phòng-chống Covid-19 cộng đồng

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trực thuộc thành lập ngay các tổ phòng-chống Covid-19 tại cộng đồng (gọi tắt là tổ Covid cộng đồng) ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn.

Mỗi tổ có 2-3 người; thành phần là cán bộ thôn, làng, tổ dân phố, các đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Mỗi tổ phụ trách 40-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể đến từng tổ.

Nhiệm vụ của tổ Covid cộng đồng là hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định tại từng hộ gia đình, thực hiện khuyến cáo 5K (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình (nếu gia đình có nhiệt kế). Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra thông tin, cho người dân khai báo y tế. Ảnh: Quang Tấn

Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp… để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định. Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách. Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch của xã, phường, thị trấn phân công.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế-Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch của tỉnh đôn đốc, theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc thành lập và tổ chức triển khai hoạt động của các tổ Covid cộng đồng hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về phòng-chống dịch Covid-19; báo cáo kết quả thực hiện hàng ngày về Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch của tỉnh (Sở Y tế) để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com