For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai: Thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Gia Lai: Thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Gia Lai: Thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Tính đến 10 giờ ngày 2/2, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 1 trường hợp nghi ngờ tại các địa bàn: Ayun Pa, Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện; trong đó có 1 trường hợp đang điều trị tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Khoanh vùng thần tốc

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sáng 2/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã chủ trì buổi làm việc với một số sở, ngành để triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

Liên quan đến ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thông tin tại buổi làm việc, TS. Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho rằng: Bệnh nhân này xuất hiện triệu chứng đau bụng chứ không phải sốt, viêm hô hấp nên rất dễ nhầm lẫn. Với sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Gia Lai có đủ khả năng về xét nghiệm.

“Hiện nay, ưu tiên đầu tiên là tiến hành xét nghiệm các trường hợp F1; toàn bộ cán bộ, nhân viên còn trong bệnh viện; toàn bộ bệnh nhân và người nhà tại Khoa Cấp cứu; toàn bộ bệnh nhân nặng đang nằm điều trị tại bệnh viện. Phải khoanh vùng thần tốc ngay, chia bệnh viện thành các khu theo phân cấp mức độ cao, mức độ thấp”, TS. Viên Chinh Chiến nhấn mạnh.

Ngay sau khi nhận kết quả ghi nhận ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, rạng sáng 2/2, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo khẩn cấp tiến hành phong tỏa bệnh viện này cho đến khi có chỉ đạo mới.

Đồng thời, triển khai ngay việc phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đại học Y Dược, Hoàng Anh Gia Lai (do có yếu tố dịch tễ liên quan).

Thông báo khẩn tìm người đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thống nhất với đề xuất của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tạm thời khoanh vùng và dừng hoạt động Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho đến khi có thông báo mới; rà soát lại toàn bộ các mốc dịch tễ đối với ca dương tính vừa phát hiện; không đưa thêm nhân viên y tế vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngay trong sáng 2/2, ngành chức năng đã khẩn trương tiến hành truy vết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đại học Y Dược, Hoàng Anh Gia Lai, Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện;

Ra thông báo khẩn tìm những người dân đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai trong thời gian từ 10 giờ ngày 31/1/2021 đến 0 giờ ngày 2/2/2021 khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, tư vấn theo quy định và thực hiện tự cách ly tại nhà.

Đối với bác sĩ, nhân viên y tế và người lao động trong khu vực bệnh viện trong thời gian nêu trên chủ động tự cách ly tại nhà và thông tin về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để được hỗ trợ khai báo y tế.

Tổng lực lấy mẫu xét nghiệm

Ngay tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cũng lưu ý các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đa số có phòng mạch tư, do đó phải tiến hành truy vết, rà soát. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với phương án đánh giá bệnh viện, tổng lực lấy mẫu xét nghiệm, tạm thời không đưa thêm nhân viên y tế vào.

Yêu cầu Sở Y tế triển khai họp trực tuyến hướng dẫn Bệnh viện Đa khoa tỉnh truy vết, lấy mẫu, đồng thời triển khai trực tuyến đến tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian thực hiện phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Thành phố Pleiku chịu trách nhiệm hỗ trợ việc đảm bảo công tác hậu cần như tiếp ứng các suất ăn cho những người đang tạm thời phong tỏa tại đây.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Y tế khảo sát ngay khu điều trị chất lượng cao tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để nếu cần thì trưng dụng đảm bảo các điều kiện ăn nghỉ cho nhân viên y tế.

Sở Y tế làm đầu mối tập huấn ngay cho tất cả nhân viên y tế để điều tra thông tin và lấy mẫu, tổ chức song hành trực tuyến cho các địa phương.

Khẩn trương mở rộng khu cách ly

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai khẩn trương có phương án mở rộng khu cách ly. Công an tỉnh Gia Lai triển khai phối hợp khẩn cấp công tác truy vết.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành mua khẩn, tiếp tục dự trù vật tư, trang thiết bị, phương tiện bảo hộ không chỉ cho nhân viên y tế mà còn cung ứng cho tất cả các lực lượng tham gia chống dịch, đảm bảo không để thiếu trang, thiết bị phòng dịch.

Bệnh viện Đại học Y Dược, Hoàng Anh Gia Lai tạm dừng hoạt động tại khu vực có bệnh nhân ghi nhận dương tính đến khám; tiến hành khử khuẩn, tầm soát truy vết và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Đề nghị Bệnh viện Quân y 211, Bệnh viện 331 tiến hành thu dung bệnh nhân, khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Để góp phần khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 hỗ trợ lực lương, phương tiện phun thuốc khử khuẩn tại địa bàn huyện Krông Pa và huyện Phú Thiện từ ngày 2/2/2021.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com