For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Tham ô tài sản, nguyên Chủ tịch huyện và thuộc cấp lãnh án nặng

Gia Lai: Tham ô tài sản, nguyên Chủ tịch huyện và thuộc cấp lãnh án nặng

Nguyên Chủ tịch huyện cùng thuộc cấp đã trục lợi chiếm đoạt ngân sách Nhà nước trên 524 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng ở nghĩa trang liệt sĩ.

Chiều 21/12, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Nguyễn Hồng Lam (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) 15 năm tù, Nguyễn Đông Dương (nguyên cán bộ phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Đức Cơ) 7 năm tù và Nguyễn Xuân Tứ (nguyên Chánh văn phòng HĐND – UBND huyện Đức Cơ) 9 năm 6 tháng tù về tội Tham ô tài sản. Riêng bị cáo Nguyễn Xuân Tứ bị phạt thêm 6 tháng tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, tổng hình phạt là 10 năm tù.

Nguyên Chủ tịch huyện (thứ ba trái sang) cùng 2 thuộc cấp hầu tòa.

Theo điều tra của cơ quan công an, năm 2005, ông Nguyễn Hồng Lam được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tài chính kế hoạch (TCKH) huyện Đức Cơ. Năm 2011, Nguyễn Xuân Tứ được bổ nhiệm là Phó phòng TCKH và Nguyễn Đông Dương là kế toán phòng TCKH.

Ngày 15/10/2004, UBND huyện Đức Cơ ban hành Quyết định số 1440/QĐ-UB thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMB) huyện, giao cho phòng TCKH là cơ quan thường trực.

Ngày 25/4/2007, UBND huyện tiếp tục sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1440/QĐ- UB, giao cho ông Lam làm chủ tài khoản và ông Tứ làm kế toán của (HĐGPMB).

Đến tháng 10/2010 thì HĐGPMB đã ngừng hoạt động, không được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng mở rộng nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ và chỉ thực hiện các dự án trước đó mà chưa làm xong. Đến đầu năm 2012, UBND Đức Cơ giao cho phòng TCKH huyện thực hiện dự án mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, trong đó có nội dung đi công tác đến Huế, Đà Nẵng để xem chuông đồng, hạc đồng nhưng thời điểm này kinh phí hoạt động thường xuyên của phòng TCKH không còn. Để có tiền phục vụ đi công tác tại Huế và Đà Nẵng, Nguyễn Hồng Lam và Nguyễn Xuân Tứ đã trao đổi, bàn bạc với nhau tạm ứng ngân sách huyện Đức Cơ thông qua (HĐGPMB).

Sau đó bị cáo Tứ đã làm lệnh chi tiền số 02, ngày 11/01/2012 nội dung chi tạm ứng khác cho HĐGPMB huyện Đức Cơ. Sau đó Tứ đưa lệnh chi tiền trên cho Dương ký với tư cách Kế toán trưởng. Tứ trình Lam ký với tư cách Trưởng phòng TCKH rồi chuyển sang kho bạc huyện Đức Cơ. Kho bạc thực hiện xuất ngân sách theo nội dung ghi trên lệnh chi tiền số 02, ngày 11/01/2012 của phòng TCKH huyện Đức Cơ và chuyển khoản số tiền 524.040.000 triệu vào tài khoản của HĐGPMB huyện Đức Cơ qua ngân hàng NN&PTNT.

Ngày 19/6/2019, đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai ra Quyết định thanh tra về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện theo quyết định xuất ngân sách số 1827/QĐ-UBND của UBND huyện Đức Cơ. Dương đã cung cấp hồ sơ, chứng từ cho đoàn Thanh tra nhưng chỉ có bản phô tô quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 09/01/2012 về xuất ứng ngân sách huyện cấp cho Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện số tiền 524.000.000 triệu đồng.

Các bị cáo bị dẫn giải về trại giam.

Để che giấu hành vi phạm tội, các bị cáo đã lập thủ tục hoàn ứng trái quy định bằng cách cấp ngân sách bổ sung cho phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện để lập thủ tục hoàn ứng. Nhưng vì không có chứng từ kèm theo nên những người này không quyết toán được, lúc này hành vi phạm tội bị phát hiện.

Ngày 16/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành ký quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Lam do thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành để cán bộ thuộc phạm vi quản lý vi phạm các quy định về quản lý tài chính ký quyết định xuất ngân sách không đúng quy định.

Ngày 8/1/2020, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đọc lệnh bắt giam Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cùng 2 thuộc cấp để điều tra làm rõ hành vi tham ô tài sản.

Hải Nam

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số Thứ 7 (52)

Theo Nguoiduatin.vn

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com