For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai: Tan hoang tại công trình kênh dẫn nước 543 tỷ đồng

Gia Lai: Tan hoang tại công trình kênh dẫn nước 543 tỷ đồng

Gia Lai: Tan hoang tại công trình kênh dẫn nước 543 tỷ đồng

Là công trình lộ thiên, chưa được nghiệm thu, bàn giao nhưng dù mới trải qua vài cơn mưa, hệ thống kênh dẫn của Công trình thủy lợi Ia Mơr, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đã hư hỏng tan hoang.

Thời gian gần đây, người dân xã biên giới Ia Mơ, huyện Chư Prông có ý kiến phản ánh bức xúc đến Báo CAND về việc Kênh chính Đông và Kênh chính Tây của Công trình thủy lợi Ia Mơr đã hư hỏng tan hoang dù công trình chưa được nghiệm thu, bàn giao và cũng chỉ mới trải qua vài trận mưa.

Ghi nhận thực tế của chúng tôi, dọc theo tuyến Kênh chính Đông và Kênh chính Tây đi qua địa bàn xã Ia Mơ có hàng chục điểm hư hỏng; nhiều tấm đan đã xuất hiện vết nứt chằng chịt và chỉ chực chờ đổ sập.

Đơn vị thi công múc bỏ các tấm đan bê tông bị hư hỏng.

Một vị trí các tấm đan bị sạt lở, hư hỏng kéo dài 30-40m, chỉ còn trơ lớp đất đắp.

Đặc biệt, nhiều vị trí tấm đan bị sạt lở, hư hỏng kéo dài khoảng 30-40m; một số vị trí vẫn còn phần chân bê tông. Để khắc phục hủ hỏng, đơn vị thi công đã phải dùng máy móc san gạt, múc các tấm bê tông bỏ lên bờ, thành kênh chỉ còn trơ lớp đất vừa đắp. Ngoài ra, nhiều diện tích lòng kênh cũng đã bị đất đá vùi lấp, gây hạn chế dòng chảy.

Một số vị trí hư hỏng vẫn còn phần chân bê tông.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án thủy lợi Ia Mơr (thuộc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 – Bộ NN&PTNN), Công trình thủy lợi Ia Mơr có tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng gồm hệ thống đập và kênh dẫn. Giai đoạn 1, hệ thống đập, Hồ thủy lợi Ia Mơr đã hoàn thành (chặn dòng năm 2017), giai đoạn 2 là xây dựng hệ thống kênh chính (gồm Kênh chính Đông và chính Tây) cơ bản đã hoàn thành, chờ nghiệm thu, bàn giao.

Nhiều tấm đan đã xuất hiện vết nứt chằng chịt và chỉ chực chờ đổ sập

Cụ thể, Kênh chính Đông và Kênh chính Tây được xây dựng từ cuối năm 2019, dự kiến đến tháng 9/2021 hoàn thành. Công trình này có kinh phí đầu tư xây dựng 543 tỷ đồng, tổng chiều dài kênh là 50,8 km đi qua địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk. Trong đó, đoạn qua tỉnh Gia Lai đã cơ bản hoàn thành, đoạn qua tỉnh Đăk Lăk còn 1,7 km đang xây dựng.

Nhiều diện tích lòng kênh cũng đã bị đất đá vùi lấp, gây hạn chế dòng chảy.

Nhiều vết nứt trên tấm đan đã mở rộng khoảng 3 cm.

Đối với các hư hỏng mà Báo CAND phản ánh, đại diện Ban Quản lý dự án thủy lợi Ia Mơr cho biết, công trình chưa được nghiệm thu, bàn giao nên đơn vị thi công có trách nhiệm khắc phục các hư hỏng. Ban Quản lý nhận định nguyên nhân hư hỏng do mưa và đã có ý kiến yêu cầu đơn vị thi công sớm khắc phục các hư hỏng.

Chí Hào


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com