For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai sớm vào cuộc để bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai sớm vào cuộc để bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai sớm vào cuộc để bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán

Hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, những ngày này, sức mua trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn trầm lắng. Để chủ động điều hành, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, các cơ quan chức năng của tỉnh đã sớm vào cuộc, chủ động bình ổn giá dịp nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm này.

Đoàn công tác của Bộ Tài chính làm việc tại Sở Tài chính Gia Lai. Ảnh: T.T

Sáng 19/1, đoàn công tác của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) do ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá, làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Sở Tài chính tỉnh Gia Lai, nhằm kiểm tra và nắm tình hình thực hiện công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đợt kiểm tra và nắm tình hình này nhằm thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo dõi sát để điều hành giá các mặt hàng thiết yếu

Theo ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Gia Lai, thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BTC của Bộ Tài chính, Sở Tài chính Gia Lai đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị có liên quan, tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Ngay từ cuối tháng 12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn tỉnh vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Trên cơ sở đó, các sở, ngành trên địa bàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của mình đã chủ động vào cuộc từ rất sớm.

Theo đó, Sở Tài chính Gia Lai đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành trên địa bàn theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường, nhất là những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, hàng bình ổn giá, lên các phương án cụ thể để chủ động điều hành, hạn chế tình trạng tăng giá, ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng ngay từ đầu năm.

Sở Công thương tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động lưu thông phân phối, triển khai các biện pháp đảm bảo cung – cầu hàng hóa.

Liên quan đến nhiệm vụ, chức năng của mình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum đã phối hợp với các ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ biên giới; thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, tăng cường phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Những mặt hàng thực phẩm, nông sản sẽ tiêu thụ mạnh dịp Tết Nguyên đán. Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp vào cuộc, thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tiêu thụ nông sản; có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản, lương thực, thực phẩm, rau củ quả, nhất là thịt heo.

Dịp tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, do đó, Sở Giao thông vận tải đã kịp thời hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn có kế hoạch điều phối, tăng cường phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân; không để xảy ra tình trạng người dân không về quê ăn tết do không có phương tiện.

Thị trường còn trầm lắng những ngày trước tết

Theo nhận định của Sở Tài chính tỉnh Gia Lai, lượng hàng hóa phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2021, các doanh nghiệp dự trữ khá dồi dào, chất lượng tốt, đa dạng chủng loại và mẫu mã đảm bảo đáp ứng tốt mọi nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Dự báo những ngày cận tết, nhu cầu mua sắm tăng dần dẫn đến tình hình giá cả sẽ có biến động, nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát, bởi các cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch, thường xuyên bám sát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi tăng giá quá mức nhằm thu lợi bất chính.

Đảm bảo nguồn cung dồi dào sẽ góp phần bình ổn giá.

Đối với những hàng hóa thiết yếu, Sở Tài chính đã phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động lên phương án để điều hành chủ động, linh hoạt.

Để đảm bảo nguồn heo thịt cung cấp cho thị trường, Sở Công thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng này; đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân lợi dụng dịp tết găm hàng, tăng giá đột biến.

Các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết như: bánh kẹo, mứt, hạt dưa, rượu, bia, nước giải khát, các loại hàng hóa khác… trên địa bàn khá dồi dào, chưa có biểu hiện tăng giá, tuy sức mua vẫn còn trầm lắng so với thời điểm cùng kỳ năm trước.

Dịp Tết Nguyên đán nhu cầu đi lại của nhân dân tăng cao, để phòng ngừa tình trạng các đơn vị vận tải thực hiện phụ thu giá cước vượt mức giá và thời gian quy định, Sở Tài chính chủ động, phối hợp với Sở Giao thông vận tải theo dõi, giám sát việc kê khai, niêm yết giá cước vận tải, niêm yết theo quy định. Tuy nhiên, để thuận lợi cho doanh nghiệp, các đơn vị chức năng chỉ kiểm tra khi đơn vị kinh doanh vận tải có dấu hiệu vi phạm hoặc khi có thông tin phản ánh vi phạm.

Đối với giá dịch vụ tại các khu vui chơi giải trí cũng được các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Để phục vụ cho nhân dân tiếp cận những hàng hóa thiết yếu phục vụ cho tiêu dùng trong những ngày gần Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp kinh doanh lớn trên địa bàn đã cam kết đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, không để hiện tượng mất cân đối cung cầu, khan hàng sốt giá xảy ra.

Trực tiếp vào cuộc với các giải pháp cụ thể, các đơn vị tăng cường bán hàng lưu động và đưa hàng Việt về nông thôn với phương châm “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”; tổ chức nhiều chương trình khuyến mại; phát quà cho các hộ nghèo tại các xã khó khăn…

Theo đại diện siêu thị Co.op Mark Gia Lai, hiện doanh nghiệp đang dự trữ hàng hóa lên tới 112 tỷ đồng để phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Hàng hóa không khan hiếm, đa dạng, giá cả ổn định. Hiện doanh nghiệp này cũng đang triển khai nhiều đợt khuyến mãi giảm sâu để hỗ trợ người tiêu dùng. Đặc biệt mặt hàng thịt heo, giá trong siêu thị này ổn định từ tháng 3/2020 đến nay, giá duy trì ổn định rẻ hơn ngoài thị trường.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá đánh giá cao sự chủ động vào cuộc của các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong thực hiện quản lý, điều hành giá dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu nói riêng và điều hành giá năm 2021 nói chung.

Đến thời điểm hiện nay, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, tỉnh đã chuẩn bị tốt các phương án, chủ động ra quân, chuẩn bị tốt lượng hàng hóa để bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán.

“Quan trọng nhất là phải theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường. Dịp Tết Nguyên đán thường phải sau Rằm tháng Chạp, thị trường mới bắt đầu sôi động, do đó, cần phải kiểm soát tốt cân đối cung cầu, kịp thời có phương án để ổn định thị trường” – ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Nhân dịp này, lãnh đạo Cục Quản lý giá cũng đã giải đáp một số kiến nghị, vướng mắc của địa phương liên quan đến việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý giá.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com