For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai: Phòng Giáo dục Mang Yang bị phát hiện ‘để tiền’ ngoài sổ sách, chi sai đối tượng

Gia Lai: Phòng Giáo dục Mang Yang bị phát hiện ‘để tiền’ ngoài sổ sách, chi sai đối tượng

Gia Lai: Phòng Giáo dục Mang Yang bị phát hiện ‘để tiền’ ngoài sổ sách, chi sai đối tượng

Quá trình thanh tra phát hiện nhiều trường hợp học sinh được nhận trợ cấp không đúng, nhiều gia đình đã thoát nghèo nhưng vẫn nhận hỗ trợ.

Ngày 9/12, Ủy ban nhân dân huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết, vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng một số nguồn kinh phí tại phòng Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị trường học.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang bị phát hiện có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, thu chi tài chính. Ảnh: MT

Theo đó, trong 3 năm (từ năm 2017-2019), huyện Mang Yang đã cấp cho phòng Giáo dục hơn 21,1 tỷ đồng để chi trả tiền hỗ trợ chi phí học tập. Sau đó, đơn vị này đã quyết toán hơn 15,4 tỷ đồng, còn dư trả lại ngân sách hơn 5,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cơ quan thanh tra phát hiện nhiều trường hợp cấp không đúng đối tượng như: một số em học sinh khuyết tật đã được nhận chế độ riêng nhưng vẫn được cấp, gia đình đã thoát nghèo nhưng một số em học sinh vẫn có tên trong danh sách nhận hỗ trợ.

Từ cuối tháng 1/2018 đến giữa tháng 10/2019, các trường đã nộp trả về phòng Giáo dục hơn 338 triệu đồng. Đây là số tiền nằm trong khoản hơn 15,4 tỷ đồng đã được quyết toán.

Nơi xảy ra sai phạm

Về nguyên tắc, đơn vị này phải nộp về cho ngân sách nhưng phòng Giáo dục lại để ngoài sổ sách và chi cho đối tượng khác.

Theo giải trình từ phía ông Nguyễn Tấn Minh – Kế toán của phòng Giáo dục huyện Mang Yang thì sau khi rà soát danh sách của các trường nhận thấy có một số trường hợp được cấp không đúng đối tượng như: học sinh con hộ đã thoát nghèo, học sinh khuyết tật… vẫn được cấp hỗ trợ.

Còn có một số em là đối tượng nghèo nhưng các trường lại không đưa vào danh sách hỗ trợ. Khi phụ huynh phản ánh thì một số trường đã tự điều chỉnh từ em cấp không đúng đối tượng sang cho các em thiếu.

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường phải nộp trả số tiền cấp sai và lập danh sách đề nghị cấp bổ sung cho các em bị bỏ sót.

Phòng cũng yêu cầu các trường mang tất cả hồ sơ như: giấy chứng nhận hộ nghèo, đơn đề nghị, danh sách ký nhận nộp về đơn vị để kiểm tra. Tuy nhiên, vì thời gian lập danh sách để chi trả chế độ cho các em để quá lâu nên các trường lập và tổng hợp có nhiều thiếu sót.

Một số phụ huynh học sinh người dân tộc thiểu số làm thất lạc sổ hộ nghèo, sổ hộ nghèo sai tên, các em học sinh đã học hết cấp ra trường… nên khi trường nhận tiền về cấp phát thì xảy ra sai sót.

Ngoài ra, phòng Giáo dục cũng đề nghị các trường rà soát danh sách học sinh hộ nghèo từ các thôn, làng và Ủy ban nhân dân xã, thị trấn xác nhận để lập danh sách đề nghị bổ sung đúng đối tượng, tránh bỏ sót đối tượng.

Ông Minh giải thích, vì số lượng học sinh nhiều, tồn đọng trong ba năm học với 39 trường nên mất nhiều thời gian kiểm tra hồ sơ.

Vì chưa thể giải quyết nội dung này nên ông Minh đã tự ý “cân đối” lấy số tiền thu hồi để cấp bù cho các em học sinh còn thiếu nhưng chưa được lập danh sách từ năm 2017 trở về trước.

Thanh tra huyện Mang Yang cũng cho biết, qua công tác thanh tra cũng phát hiện số trường tham gia dạy bổ túc văn hóa phản ánh rằng, sau khi đơn vị nhận kinh phí thì phải nộp lại 10-15% với số tiền hơn 78 triệu đồng cho cán bộ, lãnh đạo phòng Giáo dục.

Có nhiều sai phạm, hai hiệu trưởng bị điều về làm chuyên viên Sở Giáo dục

Phía phòng Giáo dục có lý giải rằng, năm 2019, đơn vị được Ủy ban nhân dân huyện giao kinh phí chi trả tiền bổ túc văn hóa là 550 triệu đồng.

Trên cơ sở đề nghị của các trường, tháng 10/2019, Phòng đã tiến hành lập thủ tục chi trả cho sáu trường với số tiền nói trên.

Khoảng một tuần sau đó, đại diện các trường có “bồi dưỡng cho anh em” phòng Giáo dục và Đào tạo trên tinh thần tự nguyện, không có gợi ý trích lại?!

Tuy nhiên, sau khi có ý kiến về việc này, ông Hồ Văn Diệp – Trưởng phòng Giáo dục huyện Mang Yang đã chỉ đạo thu hồi và tiến hành trả lại cho các đơn vị để chi trả chế độ cho giáo viên.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com