For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: “Nóng” tình trạng phá rừng làm rẫy tại Ia Mơr

Gia Lai: “Nóng” tình trạng phá rừng làm rẫy tại Ia Mơr

Nắm bắt thông tin tỉnh đang có kế hoạch xin chuyển đổi một số diện tích rừng nghèo ở xã Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) sang đất nông nghiệp để xây dựng vùng tưới cho công trình thủy lợi Ia Mơr, một số người dân đã xâm lấn, phá rừng làm rẫy với mong muốn được đền bù.

Gia tăng số vụ phá rừng làm rẫy

Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur đang quản lý 10.304,53 ha rừng, trong đó, diện tích trong quy hoạch 3 loại rừng 6.331,36 ha, ngoài quy hoạch 3 loại rừng là 3.973,17 ha. Diện tích chủ yếu là rừng khộp rụng lá vào mùa khô. Thời gian gần đây, tình trạng người dân tại địa phương phát dọn, chặt phá diện tích rừng tái sinh để lấy củi và lấn chiếm đất làm nương rẫy diễn ra khá phức tạp.

Ngày 12-4, trong quá trình tuần tra, lực lượng bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur phát hiện tại tiểu khu 980 có 17 người đang phát dọn cây tái sinh trên diện tích 2.790 m2 để làm rẫy.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định ông Rơ Châm Thoại (trú tại làng Hnap, xã Ia Mơr) xâm lấn từ trước và đang cho ông Rơ Mah Tùng (trú tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) thuê lại để canh tác. Tiếp đó, ngày 16-4, lực lượng chức năng phát hiện tại tiểu khu 993 và tiểu khu 1001 có 4.580 m2 rừng bị người dân chặt phá để làm rẫy.

Lực lượng chức năng bắt giữ vụ vận chuyển lâm sản trái phép tại xã Ia Mơr (huyện Chư Prông). Ảnh: Lê Anh

Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại xã Ia Mơr diễn ra âm ỉ trong nhiều năm qua khiến chủ rừng và chính quyền địa phương gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý.

Cụ thể, trong năm 2020, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur đã lập biên bản 18 trường hợp vi phạm, trong đó, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép 2 trường hợp với tổng khối lượng 1,751 m3; cơi nới, lấn chiếm đất rừng làm rẫy 16 trường hợp với tổng diện tích 4,28 ha.

Riêng 4 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã lập biên bản 26 trường hợp phá rừng làm rẫy với tổng diện tích 3,885 ha, 3 trường hợp khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép với tổng khối lượng 4,022 m3.

Ông Đinh Văn Khẩn-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur-cho biết: “Đơn vị chỉ có 10 viên chức chuyên trách quản lý, bảo vệ hơn 10 ngàn ha rừng nên gặp vô vàn khó khăn. Để ngăn chặn tình trạng này, đơn vị đã tích cực phối hợp với chính quyền và lực lượng chức năng để tuần tra, kiểm soát, quản lý. Tuy nhiên, rất khó có thể ngăn chặn hoàn toàn việc xâm hại rừng của người dân”.

Lấn rừng chờ quy hoạch

Dự án hồ chứa nước Ia Mơr được đầu tư với mục đích phát triển kinh tế nông nghiệp, giải quyết an ninh lương thực và đảm bảo quốc phòng-an ninh khu vực biên giới 2 tỉnh Gia Lai và Đak Lak. Công trình khi hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho 12.500 ha cây trồng các loại, trong đó có 8.500 ha thuộc huyện Chư Prông, 4.000 ha tại huyện Ea Súp (tỉnh Đak Lak) và cung cấp nước sinh hoạt cho 50 ngàn người dân.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay, tỉnh ta đang đề xuất làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng 3.700 ha rừng tại xã Ia Mơr sang đất nông nghiệp nhằm đảm bảo cho giai đoạn 3 của dự án trong việc sắp xếp, ổn định dân cư vùng biên giới và hệ thống kênh, vùng tưới.

Lực lượng chức năng phát hiện vụ xâm lấn rừng tại xã Ia Mơr (huyện Chư Prông). Ảnh: Lê Anh

Theo đó, diện tích đất rừng nằm trong quy hoạch vùng tưới thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur là 2.674,2 ha. Toàn bộ diện tích rừng bị người dân xâm lấn đều nằm trong quy hoạch vùng tưới. “Sau khi biết thông tin về việc quy hoạch vùng tưới và xây dựng 3 hệ thống kênh thì người dân lén lút cơi nới, xâm lấn đất rừng để sản xuất”-ông Đinh Văn Khẩn thông tin.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr-cho hay: “Trên địa bàn xã có gần 500 ha đất rẫy sản xuất của người dân nằm xen kẽ trên diện tích đất lâm nghiệp theo kiểu da báo. Thời gian qua, tình trạng xâm lấn rừng diễn ra phức tạp.

Vì vậy, UBND xã chỉ đạo lực lượng chuyên môn thường xuyên phối hợp với chủ rừng và các lực lượng chức năng khác tăng cường tuần tra, kiểm soát, xác định các “điểm nóng”, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch xử lý. Đồng thời, xã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng; tránh tình trạng phá rừng làm rẫy, khai thác rừng trái phép, lấn chiếm đất rừng đợi quy hoạch, chờ đền bù”.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com