For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai nới lỏng lệnh giãn cách đối với thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa

Gia Lai nới lỏng lệnh giãn cách đối với thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa

Gia Lai nới lỏng lệnh giãn cách đối với thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa

Các biện pháp nới lỏng được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh ở thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa đã được kiểm soát, nhằm đưa hoạt động kinh tế, xã hội từng bước trở lại và tạo điều kiện cho nhân dân vui đón Tết Nguyên đán.

Gia Lai nới lỏng lệnh giãn cách đối với thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa - Ảnh 1.

Gia Lai nới lỏng lệnh giãn cách đối với thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tối 13-2, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản điều chỉnh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đối với các địa phương Ayun Pa và Ia Pa nhằm đưa hoạt động kinh tế, xã hội từng bước trở lại bình thường trong tình mới tạo điều kiện cho nhân dân vui đón Tết Nguyên đán an toàn.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 13-2, thời gian áp dụng các biện pháp theo chỉ thị số 16/CT-TTg đối với hai địa phương trên đã qua 14 ngày, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Các kết quả xét nghiệm mở rộng cũng cho thấy hai địa phương đủ điều kiện an toàn để giảm các biện pháp phong tỏa.

Cụ thể, tỉnh Gia Lai quyết định áp dụng các biện pháp theo chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 6h ngày 14-2 cho đến khi có thông báo mới đối với thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa.

Riêng các khu dân cư có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tiếp tục duy trì cho đủ 14 ngày, tiến hành lấy mẫu hộ gia đình toàn bộ khu dân cư vào ngày thứ 14 (kể từ ngày phát hiện ra bệnh F0 cuối cùng) để xét nghiệm nếu kết quả không có ca dương tính mới thì mới được gỡ bỏ phong tỏa.

Trường hợp có ca dương tính mới, UBND huyện và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa thực hiện phong tỏa cụm/khu dân cư nghiêm ngặt báo cáo và đề xuất các phương án trong thời gian tới.

Các xã phường tiếp tục vận động người dân chấp hành và thực hiện tốt việc phòng chống dịch thường xuyên cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Đối với Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, tiếp tục duy trì phong tỏa cách ly khu vực có ca nghi bệnh chờ kết quả xét nghiệm tẩy trùng toàn bệnh viện triển khai trở lại các hoạt động trở lại từ 8h ngày 14-2, đồng thời thực hiện phân luồng bệnh nhân, triển khai nghiêm ngặt các biện pháp đảm bảo an toàn.

Đối với các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh ảnh yêu cầu tổ chức kiểm tra kiểm soát đúng quy trình quy định khi cho người cách ly về cách ly tại nhà đối với các trường hợp tiếp xúc gần F1 sau khi cách ly đủ 14 ngày và sau ít nhất hai lần có kết quả xét nghiệm âm tính, các địa phương ban hành quyết định tự theo dõi y tế tại nhà thêm 14 ngày nữa để được lấy mẫu và xét nghiệm vào ngày thứ 28.

Trường hợp trong quá trình đang cách ly tập trung, nếu phát hiện ca dương tính các trường hợp tiếp xúc gần phải được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với ca dương tính đó.

Đến 18h ngày 13-2, tỉnh Gia Lai đã lấy và xét nghiệm tổng cộng 12.098 mẫu (27.395 người). Đã có 27.395 người đã có kết quả xét nghiệm. Trong đó, 27 người dương tính và 27.368 người âm tính.

Hiện có 5 bệnh nhân trong số 27 bệnh nhân dương tính đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com