For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Những tấm gương vượt qua nghịch cảnh trở thành con ngoan trò giỏi

Gia Lai: Những tấm gương vượt qua nghịch cảnh trở thành con ngoan trò giỏi

Sinh ra trong gia đình nghèo khó nhưng nhiều em học sinh ở Gia Lai đã phấn đấu vươn lên trở thành con ngoan trò giỏi và là gương sáng để bạn bè noi theo.

Không tự ti vì gia cảnh khó

Ngày nào cũng vậy, đúng 5 giờ sáng, em Ngô Ngọc Bảo-học sinh Trường THCS Hòa Phú (xã Hòa Phú, huyện Chư Păh) đã xách giỏ đi chợ mua thực phẩm về nấu bữa ăn sáng cho bố kịp đi làm, nấu cháo cho người mẹ nằm liệt giường. Cảnh này đã quá quen thuộc với bà con thôn 4.

Chị Phạm Thị Thu Hạnh-Bí thư Đoàn xã Hòa Phú-cho biết: “Nhà tôi ở cạnh nhà em Bảo. Mỗi lần thấy em xách giỏ đi chợ thì thương lắm. Thời gian này đang nghỉ hè, em đỡ vất vả hơn, chứ trong năm học, đi chợ, nấu đồ ăn cho bố mẹ xong mới vội vàng đạp xe đến trường”.

Gia đình Bảo thuộc diện hộ nghèo, bố em-ông Ngô Văn Hồng trong một lần đi lao động giẫm phải mìn nên bị cụt 2 bàn tay và 1 bàn chân. Mẹ em bị tai biến nằm một chỗ từ năm 2014. Căn nhà đang ở là nhờ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ.

Trong thời gian Bảo đi học, ông Hồng ở nhà chăm sóc vợ. Khi Bảo được nghỉ hè, ông Hồng mới yên tâm để đi làm, ai thuê gì làm nấy. Việc làm rất nặng nhọc nhưng thu nhập lại bấp bênh. Những đồng tiền công ít ỏi của ông Hồng chỉ tạm đủ mua thuốc điều trị cho vợ.

Bố đi làm, Bảo ở nhà quét dọn nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ và chăm sóc mẹ. Ông Hồng nghẹn ngào: “Vì nhà nghèo nên con mình chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn, lại phải phụ giúp, đỡ đần bố mẹ. Thương con lắm nhưng chẳng biết làm sao”.

Em Ngô Ngọc Bảo thường giúp bố mẹ việc nhà. Ảnh: Thủy Bình

Cũng sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên em Nguyễn Tường Vy-học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã có ý thức đỡ đần mẹ từ lúc còn rất nhỏ. Bố mất cách đây 1 năm, mẹ em là chị Đặng Thị Huệ bị dị tật bẩm sinh nên đi lại khó khăn. Công việc của chị Huệ là làm thợ may, dịch vụ nhà sạch và bán thức ăn sáng.

Dù tuổi còn nhỏ nhưng Vy đã biết phụ mẹ đẩy xe ra chỗ bán, rửa nồi niêu, mua thực phẩm giúp mẹ. Vì hoàn cảnh khó khăn nên 2 mẹ con Vy phải sống nhờ vào ông bà ngoại. Chị Huệ cho biết: Vy còn nhỏ nhưng đã biết giúp đỡ mẹ nhiều việc nhà, luôn ngoan ngoãn để mẹ yên tâm làm việc.

Nỗ lực trong học tập

Không phụ lòng mẹ, Vy luôn cố gắng học tập. Suốt 5 năm Tiểu học, Vy luôn đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nội dung học tập và rèn luyện. Riêng môn Toán và Tiếng Việt năm học 2020-2021 đều đạt điểm 10. Ở lớp, em chăm chú nghe thầy-cô giáo giảng; mượn thêm sách tham khảo ở thư viện nhà trường. Về nhà, em tự học, hệ thống lại kiến thức, chỗ nào chưa hiểu thì ngày hôm sau lên nhờ cô giáo chỉ thêm.

Vy bày tỏ: “Em chưa bao giờ thấy mình bị thiệt thòi. Dẫu có khó khăn nhưng mẹ luôn dành tất cả tình yêu thương cho em. Thương mẹ, em càng cố gắng và quyết tâm hơn nữa trong học tập”.

Em Nguyễn Tường Vy luôn cố gắng trong học tập để tạo niềm vui cho người mẹ bị khuyết tật. Ảnh: Thủy Bình

Chị Đặng Thị Thủy-Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Chu Văn An-cho hay: Nhà trường luôn quan tâm em Vy bằng việc hỗ trợ sách vở, kết nối với các nhà hảo tâm để có những phần học bổng giúp em vươn lên trong học tập, đạt được ước mơ của mình.

Đối với Bảo, hiểu được gia cảnh của mình, nỗi vất cả của bố mẹ, em luôn cố gắng học tập thật tốt. Ngày nào cũng vậy, sau khi giúp bố mẹ việc nhà, em lại mang sách vở ra học bài. “Để theo kịp các bạn, ở trên lớp, em luôn tập trung, chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, về nhà thì chăm chỉ tự học. Sau khi học hết lớp 9, em sẽ nộp hồ sơ vào trường nghề, vừa học vừa làm để kiếm tiền đỡ đần bố mẹ”-Bảo tâm sự.

Thầy Nguyễn Văn Tùng-giáo viên chủ nhiệm của Bảo năm học 2020-2021-chia sẻ: “Gia đình Bảo thuộc diện khó khăn nhất của lớp, nhưng em luôn chăm chỉ học tập. Em còn là thành viên đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học của trường. Tôi thường động viên em cố gắng học đến nơi đến chốn. Tập thể lớp cũng thường xuyên tặng những phần quà động viên tinh thần em Bảo”.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com