For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai: Nhóm đối tượng sử dụng chíp điện tử để lừa đảo sa lưới pháp luật

Gia Lai: Nhóm đối tượng sử dụng chíp điện tử để lừa đảo sa lưới pháp luật

Gia Lai: Nhóm đối tượng sử dụng chíp điện tử để lừa đảo sa lưới pháp luật

Vào khoảng 10h30′, ngày 16/3, qua tin báo của quần chúng nhân dân,Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai phát hiện, bắt quả tang các đối tượng đang có hành vi sử dụng thiết bị điện tử để điều khiển trọng lượng khi mua cà phê nhân tại Công ty TNHH MTV Thanh Cao tại làng Tok Roh, xã Ia Blang, huyện Chư Sê.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam nhóm 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Minh Dũng (SN 1984), trú xã Bầu Cạn, huyện Chư Prông; Nguyễn Thị Hoa Phượng (SN 1987), trú thị trấn Chư Prông; Lê Hồ Quốc Hoàn (SN 1984), trú phường Trà Bá, TP.Pleiku và Hoàng Văn Hiển (SN 1995), trú xã Đồng Vương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ phải qua trái các đối tượng: Nguyễn Thị Hoa Phượng, Nguyễn Minh Dũng, Lê Hồ Quốc Hoàn và Hoàng Văn Hiển.

Trước đó, vào khoảng 10h30′, ngày 16/3, qua tin báo của quần chúng nhân dân và bằng các biện pháp nghiệp vụ Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê phát hiện bắt quả tang các đối tượng đang có hành vi sử dụng thiết bị điện tử để điều khiển trọng lượng khi mua cà phê nhân tại Công ty TNHH MTV Thanh Cao tại làng Tok Roh, xã Ia Blang, huyện Chư Sê.

Được biết, sáng cùng ngày Hoàn và Hiển thuê một xe tải đến Công ty Thanh Cao mua cà phê nhân hai bên thỏa thuận mua, bán và bốc xếp cà phê lên xe.

Khi điều khiển xe lên bàn cân, Hiển sử dụng một thiết bị điều khiển làm giảm trọng lượng từ 26.910 kg còn 25.400 kg (giảm so với trọng lượng thực là 1.510 kg).

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, Công an huyện Chư Sê xác định: Từ cuối tháng 11/2020, đối tượng Dũng có quen biết với một đối tượng tên T (chưa rõ lai lịch).

Qua trao đổi, Dũng được T giới thiệu về việc mình đã gắn một thiết bị chíp điện tử làm thay đổi thông số vào bo mạch cân điện tử của Công ty Thanh Cao, cả hai bàn bạc, thống nhất thực hiện thủ đoạn lừa đảo. T đưa cho Dũng một thiết bị điều khiển trọng lượng cân, chúng nhiều lần đến mua cà phê nhân và điều khiển trọng lượng khi cân.

Đối tượng Nguyễn Minh Dũng khai nhận hành vi phạm tội.

Để dễ dàng thực hiện hành vi, tránh bị phát hiện, vào cuối tháng 1/2021, Dũng lần lượt “chia sẻ” thủ đoạn trên với Phượng và Hoàn để cùng nhau “hợp tác”.

Phượng được giao nhiệm vụ đi thu mua cà phê nhân tại các cơ sở thu mua nông sản và chở đến bán cho Công ty Thanh Cao, Hoàn là người đến Công ty Thanh Cao mua cà phê,

Dũng có vai trò làm thay đổi trọng lượng cà phê khi cân. Dũng còn thuê Hiển cùng một đối tượng khác tên H (chưa rõ lai lịch) cùng có vai trò đi theo các xe để mua, bán cà phê, đồng thời bấm điều khiển để thay đổi trọng lượng cà phê khi cân.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Minh Dũng khai nhận: “Vì hám lợi nên tôi và các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo, những ngày bị tạm giam tôi suy nghĩ rất nhiều và cảm thấy ân hận về hành vi sai trái của mình”.

Qua điều tra, bước đầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã xác định: Từ tháng 2/2021 đến khi bị bắt bằng thủ đoạn lừa đảo trên nhóm đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH MTV Thanh Cao 23.051 kg cà phê nhân có giá trị hơn 738 triệu đồng.

Chíp điện tử được các đối tượng gắn vào một bộ phận của cân để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thượng tá Ngô Gia Cường, Phó trưởng Công an huyện Chư Sê cho biết: Qua vụ án này, chúng tôi cảnh báo đến những công ty, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh các mặt hàng cần đến việc cân trọng lượng hàng hóa phải luôn nêu cao cảnh giác.

Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng sơ hở của công ty khi không kiểm soát được trọng lượng hàng hóa thực tế trong kho, vì vậy các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo.

Đề nghị những ai là bị hại của nhóm đối tượng trên cần đến cơ quan Công an trình báo. Đồng thời, đề nghị những đối tượng liên quan đến vụ ra trình diện để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com