For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Nâng mức cảnh báo phòng-chống dịch Covid-19 cao nhất tại Pleiku và Kbang

Gia Lai: Nâng mức cảnh báo phòng-chống dịch Covid-19 cao nhất tại Pleiku và Kbang

 Sáng 22-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp khẩn nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng-chống dịch sau khi ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh-thông tin: Đêm 21-7, tỉnh Gia Lai tiếp tục ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2. Theo đó, bệnh nhân 36711 (huyện Kbang) liên quan đến chùm ca bệnh ở tỉnh Kon Tum, đã cách ly tập trung.

Bệnh nhân 36712 (làng 50, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) liên quan đến chùm ca bệnh tỉnh Kon Tum; xét nghiệm lần 1 âm tính, lần 2 dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp công nhân từ Bình Dương về tỉnh và đã được cách ly tập trung ngay tại huyện Phú Thiện, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly. Trường hợp còn lại là chồng của bệnh nhân mã số 44302 ở thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa), dương tính sau 7 ngày có kết quả xét nghiệm của vợ.

Như vậy, tính từ ngày 26-4-2021 đến 6 giờ ngày 22-7, Gia Lai ghi nhận 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 5 trường hợp đã khỏi bệnh xuất viện. Hiện còn 16 trường hợp đang cách ly, điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai).

Sau khi nghe các ý kiến, đề xuất, tham mưu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Hiện nay, TP. Pleiku và huyện Kbang tình hình dịch hết sức phức tạp. Vì vậy, nâng mức cảnh báo cao nhất trong công tác phòng-chống dịch Covid-19 đối với 2 địa phương này và trong toàn tỉnh.

Đối với TP. Pleiku, trong ngày 22-7, tiến hành rà soát, truy vết, bổ sung khẩn cấp các địa điểm liên quan và thông báo tìm người khẩn cấp. Trên cơ sở đó, đánh giá toàn bộ các mốc dịch tễ có liên quan đến TP. Pleiku, tổ chức xét nghiệm trọng điểm cho các lái xe và nơi tập trung đông dân cư ngay trong ngày 22-7.

Đối với huyện Kbang, khoanh vùng tạm thời thị trấn Kbang, làng Tà Kơ (xã Sơ Pai) và các địa điểm liên quan; tiến hành truy vết khẩn cấp, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời cho các trường hợp F1, F2 và lấy mẫu cộng đồng tại thị trấn Kbang và làng Tà Kơ; đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn các địa điểm dịch tễ liên quan ca bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu tiếp tục rà soát các mốc dịch tễ có liên quan trên toàn tỉnh và nâng mức cảnh báo toàn tỉnh lên mức cao nhất trong công tác phòng-chống dịch.

Dừng các hoạt động không thiết yếu, dừng triệt để các hoạt động nghi lễ tôn giáo trên toàn tỉnh, tất cả hàng quán thực hiện nghiêm 5K và tập trung không quá 10 người. Yêu cầu cán bộ, công chức trong toàn tỉnh không đi ngoại tỉnh, trường hợp được cử đi công tác thì được xét nghiệm theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chấn chỉnh toàn bộ khu cách ly tập trung, thực hiện nghiêm nội quy trong khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nếu có xảy ra. Đối với toàn tỉnh, cần tăng cường các chế tài xử lý nghiêm những trường hợp khai báo gian dối, không khai báo hoặc vi phạm các quy định trong phòng-chống dịch.

Trên cơ sở các nguồn vật tư, hóa chất, trang-thiết bị phòng-chống dịch được Bộ Y tế hỗ trợ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch giao Sở Y tế tham mưu để phân bổ hợp lý. Phân bổ test nhanh cho các Trung tâm Y tế và các chốt chặn để sàng lọc SARS-CoV-2 khi cần thiết.

Sở Y tế có văn bản chấn chỉnh trong toàn hệ thống về việc sàng lọc bệnh nhân có triệu chứng hô hấp và xử lý nghiêm các phòng mạch, cơ sở y tế để xảy ra sai sót chuyên môn.

Đồng thời, xây dựng phương án, rà soát toàn bộ bệnh viện được trưng dụng điều trị bệnh nhân Covid-19; phối hợp thành lập đoàn kiểm tra xử lý rác thải, chất thải y tế tại khu cách ly tập trung cũng như bệnh viện có trong kế hoạch chuyển đổi công năng điều trị bệnh nhân Covid-19; xây dựng phương án đón công dân về an toàn phòng-chống dịch.

Cuộc họp cũng đã thống nhất dỡ phong tỏa làng Kte (xã Hbông, huyện Chư Sê) vào lúc 11 giờ ngày 22-7.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com