For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Một hoàn cảnh thương tâm

Gia Lai: Một hoàn cảnh thương tâm

Từ ngày chị Kpă H’Nhoai (làng Khô Roa, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh) phát bệnh tâm thần, chồng bỏ đi nơi khác sống. Hơn 10 năm qua, 3 mẹ con chị sống nương nhờ vào sự giúp đỡ của người thân và bà con xóm giềng. Đáng thương hơn là căn nhà đang ở bị xuống cấp nên các con phải ở nhờ nhà người khác, còn chị H’Nhoai sống vò võ một mình.

Lúc chúng tôi tới, chị H’Nhoai đang ngồi co ro trong một góc phòng tối tăm, ẩm thấp. Nhắc đến hoàn cảnh của em gái, chị Kpă HBlăng ngân ngấn nước mắt nói: “HNhoai lấy chồng cách đây 15 năm. Sau khi sinh đứa con thứ 2 thì H’Nhoai phát bệnh tâm thần. Nó thường xuyên bỏ nhà đi lang thang và phá hỏng tất cả đồ dùng trong nhà. Thương hoàn cảnh của em, tôi đem 2 cháu về nhà nuôi”.

Chị H’Nhoai nhận cháo hỗ trợ vào thứ sáu hàng tuần của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Rong (huyện Chư Pưh). Ảnh: Nhật Hào

Không chịu được cảnh nghèo khó, vợ lại mắc bệnh tâm thần, 2 năm sau, chồng H’Nhoai bỏ đi nơi khác sống. Mỗi lần lên cơn đau, chị H’Nhoai phá hỏng hết đồ dùng trong nhà, rồi gỡ từng tấm ván hai bên vách tường khiến căn nhà bị hư hỏng. Trước hoàn cảnh đó, Chi hội Phụ nữ làng Khô Roa đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ thuốc điều trị bệnh, tiền để mua vật liệu xây một bức tường chắn giữa căn nhà để làm chỗ ở cho chị H’Nhoai.

Căn phòng chưa tới 7 m2 nên rất tối tăm, chật hẹp. Một góc căn phòng được nâng cao nền xi măng để làm chỗ ngủ cho chị. Bên trong căn nhà không còn vật dụng sinh hoạt nào ngoài vài bộ quần áo và chiếc chăn được gác lên cao để không bị chị xé rách.

Là người thường xuyên lui tới dọn vệ sinh, tắm giặt và mang cháo, thuốc điều trị cho chị H’Nhoai, bà Huỳnh Thị Thu Hà-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Khô Roa-cho biết: Sau nhiều năm uống thuốc, bệnh tình của chị H’Nhoai đã thuyên giảm, chị đã làm chủ được một phần cảm xúc của mình.

Mỗi lần sắp lên cơn tâm thần, chị H’Nhoai nhờ mọi người xích tay mình lại. Bình thường, chị vẫn biết trò chuyện với mọi người. Khi chúng tôi hỏi các con đi đâu, chị H’Nhoai trả lời: “Đi làm thuê để mua gạo ăn”. “Các con có hay về thăm mẹ không?”. “Chúng ít về vì mình hay đánh nó”. Hỏi vì sao lại đánh con, chị đáp: “Mình thương chúng lắm nhưng không biết sao mình cứ đánh chúng, mình không kìm được”.

Cũng theo bà Hà, trước hoàn cảnh của chị H’Nhoai, UBND xã đã hỗ trợ 3 mẹ con chị 1 cặp dê sinh sản để làm vốn chăn nuôi. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng hỗ trợ 800 ngàn đồng làm lại cánh cửa và thứ sáu hàng tuần đều hỗ trợ chị cháo ăn sáng. Chi hội Phụ nữ làng Khô Roa thường xuyên kêu gọi hỗ trợ quà tặng vào dịp lễ, Tết.

Song hoàn cảnh của gia đình chị H’Nhoai vẫn rất khó khăn, nhất là không có nhà ở ổn định nên các con vẫn phải sống nương nhờ nhà người khác. “Vì nhà cửa không đảm bảo, các con của H’Nhoai phải sống nơi khác nên không tiện việc chăm sóc mẹ. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm đóng góp giúp gia đình H’Nhoai xây căn nhà mới chắc chắn hơn”-bà Hà kêu gọi.

Mọi sự đóng góp hỗ trợ gia đình chị H’Nhoai xin gửi về bà Huỳnh Thị Thu Hà-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Khô Roa, số ĐT: 0382926595 hoặc Tòa soạn Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com