For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Làng Hrách nguy cơ bị cô lập trong mùa mưa bão

Gia Lai: Làng Hrách nguy cơ bị cô lập trong mùa mưa bão

 Cuối năm 2020, hệ thống cống thoát nước ngang trên đoạn đường bê tông dẫn vào làng Hrách (xã Đak Kơ Ning, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã bị lũ cuốn trôi. Mùa mưa 2021 đang đến gần, hàng trăm hộ dân trong làng đứng trước nguy cơ bị cô lập.

Đưa chúng tôi đến mục sở thị các điểm sạt lở, ông Đinh Đích-Trưởng thôn Hrách-cho hay: Cuối năm 2020, cơn bão số 12 gây mưa to, nước lớn dồn từ đầu nguồn về suối Tkắt làm sạt lở đoạn đường bê tông ngay đầu làng. Lâu nay, sự cố này ảnh hưởng rất lớn tới việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. “Đây là tuyến đường độc đạo nối từ trung tâm xã về làng.

Vì vậy, ngay khi bão tan, chính quyền địa phương cho làm con đường tạm để bà con đi lại. Nhưng là đường tạm nên mùa nắng thì bụi, mưa xuống thì sình lầy, trơn trượt. Nếu mưa to nước đổ về dâng cao sẽ chia cắt làng với bên ngoài”-ông Đích nói.

Cũng như nhiều gia đình khác, phần lớn ruộng rẫy của anh Đinh Grơnh đều ở bên kia cống bắc ngang qua suối Tkắt. Anh chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 1 ha lúa, bắp, mì và mía. Chúng tôi rất mong Nhà nước sớm sửa chữa đường, cầu cống trước mùa mưa để việc đi lại được thuận lợi, an toàn”.

Hệ thống cống thoát nước ngang vào làng Hrách (xã Đak Kơ Ning, huyện Kông Chro) bị lũ cuốn phần mặt đường, 2 bên cánh cống hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Ngọc Minh

Là người chuyên cung cấp hàng hóa, thực phẩm cho dân làng Hrách, chị Đào Thị Mỹ Hiệp cho hay: “Kể từ khi mưa lũ làm một số đoạn đường bị hư hỏng nặng thì giao thương gặp khó khăn. Tôi cũng như bà con trong làng đề nghị Nhà nước sớm đầu tư khắc phục những đoạn đường hư hỏng, đặc biệt xây lại cống để mùa mưa sắp tới làng không bị chia cắt”.

Gần 8 tháng kể từ khi cơn bão số 12 đi qua nhưng cảnh tượng tan hoang vẫn còn hiện hữu. Những mảng bê tông bị cuốn đứt gãy nằm ngổn ngang, nhiều chỗ sạt lở, mở hàm ếch gần hết nửa con đường. Tại vị trí hệ thống thoát nước ngang, cành cây, lá mục, bùn đất dồn ứ đầy cửa cống.

Hệ thống cống thoát nước ngang vào làng Hrách (xã Đak Kơ Ning, huyện Kông Chro) bị lũ cuốn phần mặt đường, 2 bên cánh cống hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Ngọc Minh

Ông Phạm Huy Vân-Chủ tịch UBND xã Đak Kơ Ning-cho biết: Sau bão, UBND xã đã huy động người dân và kêu gọi doanh nghiệp đổ đất đá hình thành lối đi tạm. “Tuy nhiên, để sửa chữa những điểm hư hỏng cần số tiền rất lớn, vượt quá khả năng của xã.

Vì vậy, chúng tôi đã có văn bản đề nghị UBND huyện hỗ trợ kinh phí để tu sửa, gia cố hệ thống cống, đường giao thông giúp người dân đi lại thuận lợi”-Chủ tịch UBND xã Đak Kơ Ning nói.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com