For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Kỳ vọng đột phá từ những dự án đầu tư

Gia Lai: Kỳ vọng đột phá từ những dự án đầu tư

Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động kêu gọi thu hút đầu tư, Gia Lai đã nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án tại địa phương. Chính vì vậy, số doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư vào tỉnh ngày một tăng với nhiều dự án có quy mô lớn. Các dự án đầu tư này đã và đang mở ra những kỳ vọng mới, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.

Thu hút đầu tư đang đi đúng hướng

Thời gian qua, Gia Lai nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động kêu gọi thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tỉnh đã quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần tạo bứt phá trong phát triển kinh tế-xã hội.

Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) khẳng định: Việc kêu gọi đầu tư ngày càng đa dạng, bằng nhiều hình thức và tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp, các dự án điện năng lượng mặt trời, điện gió… đã tạo nhiều khởi sắc trong lĩnh vực đầu tư.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã thu hút, kêu gọi đầu tư vào địa bàn 515 dự án với tổng vốn đăng ký 832.925 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần số dự án và 38 lần số vốn đăng ký so với giai đoạn 2011-2015. Trong đó, đã có 238 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 65.000 tỷ đồng; 108 dự án đang lập thủ tục đầu tư.

Tiêu biểu như các dự án: Nhà máy Điện mặt trời Krông Pa với công suất 49 MW; Nhà máy Điện năng lượng mặt trời Chư Ngọc-Krông Pa-LICOGI 16 công suất 15 MWp; Nhà máy chế biến rau quả (giai đoạn 2) của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao

Dây chuyền sản xuất đường tinh luyện RE; nhà máy tinh bột mì Ia Pa; Nhà máy si rô cô đặc và phân vi sinh tổng hợp của Công ty TNHH Thương mại-Chế biến Nông-lâm sản Đường Vạn Phát…

Nhà đầu tư cam kết giữ lại phần lớn diện tích rừng trồng thông này, chỉ di thực những cây nằm trên đường golf hoặc các công trình xây dựng khác để trồng vào các vị trí phù hợp. Ảnh: Đức Thụy

Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết thêm: Cùng với việc tổ chức thành công các hội nghị xúc tiến đầu tư, tỉnh còn tổ chức tọa đàm kết nối đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Nam, Vĩnh Phúc để tiếp cận những nhà đầu tư chiến lược, có năng lực tài chính với hàng loạt chương trình ký kết hợp tác đầu tư tạo tiền đề cho sự phát triển mới về kinh tế của địa phương.

Nhằm mở ra thời cơ mới đưa kinh tế-xã hội tiếp tục bứt phá đi lên trong những năm tới, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát, thực hiện các dự án trên địa bàn.

“Đặc biệt, 3 tháng đầu năm 2021, tỉnh đã phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư cho 7 dự án với tổng vốn đăng ký 1.988 tỷ đồng. Đặc biệt, Dự án Sân golf Đak Đoa vừa chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Điều này cho thấy công tác thu hút đầu tư vào tỉnh đang đi đúng hướng và đạt được nhiều kết quả đáng mừng”-ông Thành nhấn mạnh.

“Cú hích” từ những dự án ngàn tỷ

Cũng theo Giám đốc Sở KH-ĐT, nhờ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhiều nhà đầu tư đã đến tìm hiểu cơ hội hợp tác và triển khai thực hiện hàng loạt dự án “khủng” trên địa bàn.

Đáng chú ý, đến thời điểm này, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 17 dự án điện gió với tổng công suất 1.242,4 MW, tổng vốn đầu tư hơn 43.442 tỷ đồng. Hiện có 11/17 dự án với tổng công suất 692,4 MW đã được thẩm định xong thiết kế cơ sở và chuẩn bị thiết kế kỹ thuật thi công, dự kiến trong năm 2021 sẽ đưa vào vận hành thương mại.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sân golf Đak Đoa của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC. Theo đó, dự án sân golf 36 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế được triển khai thực hiện tại thị trấn Đak Đoa, xã Glar và xã Tân Bình (huyện Đak Đoa).

Dự án được thực hiện trên diện tích 174,01 ha, trong đó, chuyển mục đích sử dụng 155,93 ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án. Tổng mức đầu tư dự án là 1.142 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu gần 173 tỷ đồng (chiếm 15,14% tổng vốn đầu tư), vốn vay hơn 969 tỷ đồng (chiếm 84,86% tổng vốn đầu tư). Bắt đầu từ quý IV-2024, dự án sẽ khai thác đưa vào sử dụng.

Rừng thông sẽ không mất đi mà còn tạo điểm nhấn cho Sân golf Đak Đoa. Ảnh: Đức Thụy

Khi giới thiệu Dự án Sân golf Đak Đoa với tỉnh, đại diện Tập đoàn FLC khẳng định, Dự án đã được nghiên cứu kỹ lưỡng đảm bảo theo quy hoạch của tỉnh trên cơ sở tôn trọng điều kiện tự nhiên và hiện trạng khu vực.

Việc thiết kế sân golf luôn chú trọng tiêu chí hạn chế tối đa cắt bỏ những cây thông ở đây cũng như di dời người dân ra ngoài vùng dự án. Dự án trên được thực hiện sẽ tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tạo hiệu ứng thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp khác vào khu vực này.

Ngoài tác động lớn đến thu ngân sách của tỉnh, tăng trưởng đáng kể cho ngành du lịch, doanh nghiệp còn thu hút lao động, tạo việc làm cho người dân địa phương; đào tạo nghề cung cấp nhân lực cho dịch vụ du lịch, khách sạn; giúp người dân chuyển đổi nghề nghiệp bằng việc phát triển các dịch vụ tại chỗ.

Để Dự án triển khai đúng tiến độ đề ra và đạt hiệu quả cao nhất, ông Nguyễn Hữu Thọ-Bí thư Huyện ủy Đak Đoa-khẳng định: Huyện sẽ chỉ đạo các ban, ngành luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện.

Đồng thời, huyện sẽ kịp thời tham mưu giúp UBND tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của nhà đầu tư nhằm bảo đảm Dự án được triển khai theo đúng quy định của pháp luật. “Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện đúng cam kết, đó là: Không tác động đến rừng thông mà chỉ di thực các cây nằm trên đường golf để trồng vào vị trí khác, không chặt bỏ nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường.

Đồng thời, giữ nguyên hiện trạng diện tích đồi cỏ hồng đã có từ lâu để làm nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, thu hút du khách hàng năm về tham quan, thưởng ngoạn. Nhà đầu tư cũng cam kết “mất 1 cây, bù 3 cây”. Do vậy, diện tích rừng thông không bị ảnh hưởng, rừng vẫn còn, kinh tế vẫn phát triển, không có chuyện đánh đổi rừng vì lợi ích kinh tế”-ông Thọ khẳng định.

Kỳ vọng tạo đột phá

Phấn khởi trước thông tin Dự án Sân golf Đak Đoa được triển khai, Bí thư Huyện ủy Đak Đoa cho biết: Đây được xem là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cũng như tạo cơ hội hấp dẫn các nhà đầu tư đến với tỉnh Gia Lai nói chung và huyện Đak Đoa nói riêng.

“Khi Dự án Sân golf Đak Đoa đi vào hoạt động sẽ giúp Đak Đoa không chỉ tăng trưởng về kinh tế, tạo việc làm, mang lại thu nhập cao cho 1.000 lao động, nhất là người dân tộc thiểu số mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa. Từ đó, các nhà đầu tư khác sẽ tìm đến địa phương như một địa chỉ đầu tư tin cậy. Đây chính là động lực để huyện phấn đấu trở thành đô thị loại IV vào năm 2025”-Bí thư Huyện ủy Đak Đoa kỳ vọng.

Cũng theo ông Thọ, trong quá trình tham gia khảo sát, xây dựng phương án triển khai thực hiện dự án, huyện đã cẩn trọng tiến hành đầy đủ các bước lấy ý kiến người dân ở các xã Glar, Tân Bình và thị trấn Đak Đoa-những địa phương có liên quan đến việc sử dụng diện tích xây dựng sân golf.

Đây là chủ trương lớn mà cấp ủy huyện đặt ra suốt 2 nhiệm kỳ nhằm tập trung thu hút nhà đầu tư vào khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo thêm nhiều việc làm mới cho người dân trước thực trạng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn hiện đang dôi dư rất lớn.

Sân golf Đak Đoa sẽ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương. Ảnh: Đức Thụy

Đặc biệt, trước đó, qua kiểm tra, đánh giá của các bộ, ngành và chính quyền địa phương, với việc chuyển đổi 155,93 ha rừng sản xuất để thực hiện dự án thì rừng thông vẫn được giữ nguyên, không ảnh hưởng đến độ che phủ rừng nói chung của tỉnh. Rừng không những được bảo vệ tốt hơn mà còn góp phần tạo cảnh quan đẹp hơn cho sân golf Đak Đoa. Đây được coi là điểm nhấn riêng mà rất ít sân golf có được.

Trao đổi với P.V về vấn đề này, Giám đốc Sở KH-ĐT cho rằng: Sân golf Đak Đoa là một trong những dự án phù hợp với xu hướng phát triển các khu du lịch, đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế-xã hội. Sau khi xây dựng, dự án sẽ tạo điểm nhấn kiến trúc đô thị, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến vui chơi, giải trí tại tỉnh.

Đồng thời, tăng thêm lực hấp dẫn cho các nhà đầu tư khác đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư tại tỉnh. “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là dự án được triển khai thuận lợi, sớm đưa vào hoạt động, mang lại hiệu quả lâu dài, giúp kinh tế-xã hội tỉnh nhà ngày càng phát triển”-ông Thành khẳng định.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com