For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai: Kỷ luật cảnh cáo một Trưởng phòng Sở GD&ĐT

Gia Lai: Kỷ luật cảnh cáo một Trưởng phòng Sở GD&ĐT

Gia Lai: Kỷ luật cảnh cáo một Trưởng phòng Sở GD&ĐT

Ngày 24/2, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, Sở đã có quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trương Quý Sửu, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài Chính vì có hành vi vi phạm quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng về lĩnh vực đầu tư, xây dựng.

Theo Quyết định 01/QĐ-SDGĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, ông Trương Quý Sửu đã vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 4, Thông tư số 86/2018 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu Giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020.

Ông Sửu bị kỷ luật vì tham mưu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (giai đoạn 2016-2020) ký, phê duyệt các hạng mục công trình dự án thực hiện cải tạo, sửa chữa 12 trường phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn với tổng số tiền 8,5 tỷ đồng. Các công trình này do Sở Giáo dục và Đào tạo tự ý thực hiện, không trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt danh mục theo quy định.

Sau khi các công trình đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã làm hồ sơ thanh, quyết toán nhưng bị Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai từ chối thanh toán với lý do các dự án này do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phê duyệt là không đúng thẩm quyền (chỉ có UBND tỉnh Gia Lai mới có thẩm quyền phê duyệt). Điều này dẫn đến việc số tiền 8,5 tỷ đồng ngân sách Trung ương cấp từ đầu năm cho tỉnh Gia Lai bị thu hồi theo quy định của Luật Ngân sách do đến cuối năm mà Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai không giải ngân được.

Năm 2020, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo làm tờ trình xin Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp lại số tiền trên từ ngân sách Trung ương nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Do vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vẫn đang nợ các nhà thầu 8,5 tỷ đồng tiền xây lắp và thiết bị các trường học thuộc dự án nói trên.

Ông Lê Duy Định – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, Sở sẽ có tờ trình gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính xin lại khoản kinh phí nói trên để trả cho các nhà thầu. Tuy nhiên, nếu không được chấp thuận thì cá nhân ông Sửu (là Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch) và ông Nguyễn Tư Sơn (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai thời điểm đó) phải chịu trách nhiệm chi trả cho các nhà thầu.

Ông Định cũng cho biết thêm, trong các Kết luận thanh tra của Sở Tài chính cũng như trong cuộc họp kiểm điểm của đơn vị đối với cá nhân ông Sửu, ông Sơn cũng kết luận không có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, tiêu cực. Tuy nhiên, do chưa nắm rõ các thông tư hướng dẫn sử dụng kinh phí, các ông này làm sai quy trình, dẫn đến mắc sai phạm nghiêm trọng.

Được biết, Chương trình mục tiêu Giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020 được ngân sách (Trung ương và địa phương) cấp cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai để thực hiện.

Trong đó, năm 2019, được ngân sách cấp 22,4 tỷ đồng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã thực hiện 12 dự án, công trình cải tạo nhà ở học sinh, nhà bếp, khu vệ sinh của các trường phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn các huyện K’Bang, Kông Chro, Chư Sê, Phú Thiện.

Các công trình này đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng từ tháng 10/2019. Tuy nhiên, do làm sai quy trình, dẫn đến việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vẫn đang nợ 8,5 tỷ đồng của các nhà thầu.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com