For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Kịp thời ứng cứu một du khách bị lạc trên đỉnh núi Chư Nâm

Gia Lai: Kịp thời ứng cứu một du khách bị lạc trên đỉnh núi Chư Nâm

Trong quá trình chinh phục đỉnh núi Chư Nâm cao 1.472 m ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), một nam du khách người Đồng Nai đã bị lạc rồi rơi vào tình trạng nguy kịch. Rất may là du khách này đã được các thành viên Công ty Du lịch Niềm Vui Việt (Vietjoy Tourist) và lực lượng chức năng huyện Chư Păh ứng cứu kịp thời. 

13 giờ ngày 30-11, anh Hoàng Phương-Công ty Du lịch Niềm Vui Việt (Vietjoy Tourist) nhận được cuộc gọi nhờ giúp đỡ từ một nam du khách đi lạc trên núi Chư Nâm. Anh Phương cho biết: “Người này gọi nhưng chỉ đủ sức nói mấy câu đứt quãng rất yếu. Nhưng qua vài câu trao đổi ngắn cũng đủ để tôi hiểu tình trạng người này đang rất tệ, đi lạc không biết đường xuống, mất nước, nôn ra máu. Hơn nữa, điện thoại của người này cũng gần hết pin”.

Đội cứu hộ tiếp cận du khách gặp nạn trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: Hoàng Phương

Ngay sau khi nhận cuộc gọi, anh Phương và các cộng sự của Công ty Du lịch Niềm Vui Việt tức tốc lên đường. Vào tới điểm tập kết ở khu vực cây cháy (xã Chư Đang Ya), cùng với sự giúp sức của lực lượng Công an và dân quân tự vệ xã, mọi người hội ý nhanh rồi chốt phương án ứng cứu: leo núi Chư Nâm theo con đường ngắn nhất.

Anh Hoàng Phương kể: “Theo lời chỉ dẫn của du khách thì cậu ấy cách đỉnh núi Chư Nâm khoảng 200 m, nhưng lại xác định sai hướng. Trời về chiều có mưa, gió và sương mù dày đặc khiến người trước không nhìn thấy người sau nên việc tìm kiếm càng khó khăn. Đến 16 giờ 30 phút, chúng tôi tìm thấy người gặp nạn trong tình trạng rất nguy kịch, mất nước, suy nhược cơ thể, ói ra máu, toàn thân lạnh toát, không thể tự di chuyển”.

Đội cứu hộ không thể đưa người gặp nạn lên võng khiêng xuống vì đường quá dốc, trời mưa trơn trượt mà phải thay phiên nhau cõng. Người gặp nạn lúc tỉnh lúc mê và cứ 30 phút lại ói một lần. Sau gần 7 tiếng đồng hồ, tới 22 giờ 30 phút cùng ngày, đội mới đưa được du khách xuống đến chân núi Chư Nâm và nhanh chóng đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu.

Cõng người gặp nạn xuống núi trong tiết trời mưa, sương mù dày đặc. Ảnh: Hoàng Phương

Anh Hoàng Phương cho biết, nhờ sự vào cuộc nhanh chóng của UBND huyện Chư Păh, lực lượng Công an, dân quân tự vệ xã Chư Đang Ya, đội xe ôm chở du khách lên núi lửa nên việc ứng cứu nam du khách gặp nạn diễn ra kịp thời. Đến sáng 1-12, sau một đêm được cấp cứu hồi sức tích cực, người gặp nạn đã qua cơn nguy kịch.

Đây là lần đầu tiên một du khách đi lạc trên núi Chư Nâm-điểm du lịch trekking được khá nhiều người yêu thích những năm gần đây. Qua trường hợp này, anh Hoàng Phương cũng cảnh báo các bạn trẻ ưa du lịch mạo hiểm, đặc biệt là đi một mình như du khách kể trên:

“Muốn đi du lịch trải nghiệm có tính chất mạo hiểu như leo núi hay đi bộ đường dài vào rừng, bạn phải chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo, đừng chỉ đi vì đam mê mà không có kỹ năng sinh tồn. Phải đi theo nhóm 2-3 người trở lên, luôn chuẩn bị sẵn các tình huống và phải xử lý được nếu có sự cố xảy ra. Đừng mạo hiểm tính mạng chỉ vì sở thích nhất thời”

Cũng theo anh Hoàng Phương, nam du khách gặp nạn vừa được ứng cứu là người Đồng Nai, hầu như chưa biết gì về Gia Lai. “Chưa biết gì về vùng đất mình đến như thế nào cả về địa hình, khí hậu, tốt nhất các bạn hãy mua tour trải nghiệm để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, đồng thời cũng cần tìm hiểu về công ty tổ chức tour mạo hiểm đó có giấy phép hay không để đảm bảo quyền lợi khi có sự cố xảy ra”-anh Hoàng Phương khuyến cáo.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com