For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Kiểm soát đường mòn, lối mở để ngăn ngừa xâm nhập trái phép

Gia Lai: Kiểm soát đường mòn, lối mở để ngăn ngừa xâm nhập trái phép

Thời điểm này, ngoài các chốt chặn của tỉnh, các địa phương cũng thành lập chốt kiểm soát phụ tại các đường mòn, lối mở để ngăn chặn những người cố tình trốn khai báo y tế.

Kiểm soát đường mòn, lối mở

Thời gian qua, ngoài chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 khu vực cầu 110 trên quốc lộ 14 (ranh giới giữa 2 tỉnh Gia Lai-Đak Lak) hoạt động hết công suất do lượng người từ các vùng dịch như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… trở về rất nhiều, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 huyện Chư Pưh còn kích hoạt chốt kiểm soát phụ tại các xã Ia Le, Ia Blứ nhằm ngăn chặn những trường hợp về từ vùng dịch cố tình né trạm, theo đường mòn xâm nhập vào địa bàn.

Trung úy Nguyễn Xuân Định-Tổ trưởng Tổ kiểm soát làng Ia Brel và Ia Jol (xã Ia Le) cho biết: “Qua kiểm soát, chúng tôi đã ngăn chặn và đưa đi cách ly y tế tập trung đối với 2 công dân trở về từ Bình Dương đi theo đường mòn, cố tình né chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 khu vực cầu 110”.

Ông Lê Thanh Việt-Chủ tịch UBND xã Ia Le-thông tin: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hơn 600 công dân của xã đang làm việc tại các tỉnh, thành phố như: Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh… có nhu cầu trở về địa phương.

Do vậy, xã thành lập chốt phụ tại các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn những công dân thiếu ý thức bằng mọi cách trốn tránh khai báo y tế, lén lút trở về địa phương. Dự lường số công dân trở về còn tiếp tục tăng, chúng tôi chỉ đạo các lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ theo quy định.

Tương tự, ông Lê Quang Vang-quyền Chủ tịch UBND xã Ia Blứ-cho hay: Qua tuần tra, lực lượng kiểm soát tại khu vực giáp ranh với huyện Ea Súp (tỉnh Đak Lak) đã phát hiện một số công dân cố tình trốn chốt kiểm soát phòng-chống dịch khu vực cầu 110, đi vòng qua những đường khác vào địa bàn xã.

Đơn cử, tối 14-7, lực lượng tại chốt kiểm soát đã phát hiện, đưa đi cách ly tập trung 4 công dân có địa chỉ thường trú tại xã Ia Púch (huyện Chư Prông) trở về từ tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu cố tình né trạm, đi theo đường mòn, băng rừng vào địa bàn xã.

“Những người này trở về từ vùng có dịch nhưng khai báo từ tỉnh Đak Lak sang, có biểu hiện không trung thực. Qua đấu tranh, các công dân này mới khai báo về lịch trình đi lại”-ông Vang cho biết.

Lực lượng tại Tổ kiểm soát thôn Ia Brel và Ia Jol (xã Ia Le) kiểm soát người dân qua lại trên tuyến đường mòn nhằm ngăn ngừa lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Minh Nguyễn

Xã Đất Bằng (huyện Krông Pa) tiếp giáp với xã Phước Tân (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên). Đây là địa phương đang bùng phát dịch Covid-19. Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 xã chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng truy vết, rà soát người trở về từ vùng dịch.

Ông Rơ Ô Krik-Chủ tịch UBND xã-cho biết: Ngoài chốt kiểm soát của huyện, xã cũng triển khai chốt chặn tại tất cả các con đường có thể vào địa bàn, đồng thời chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng rà soát, nắm bắt từng hộ, từng khẩu, lập danh sách những gia đình có con em học tập, lao động ở những tỉnh, thành có dịch để vận động thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi trở về địa phương.

Nâng cao tính tự giác của người dân

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chị Siu H’Thảo (làng Kinh Mek, xã Ia Le) chia sẻ: “Tôi làm công nhân tại tỉnh Bình Dương. Khi dịch bùng phát, ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, tôi đã nghiêm túc khai báo y tế khi trở về địa phương và chấp hành cách ly tập trung theo quy định”.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 khu vực cầu 110 (quốc lộ 14, ranh giới giữa 2 tỉnh Gia Lai và Đak Lak). Ảnh: Minh Nguyễn

Theo Chủ tịch UBND xã Ia Le, bên cạnh việc tăng cường các chốt chặn, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 xã còn yêu cầu các tổ Covid cộng đồng bám nắm địa bàn để tuyên truyền, vận động những gia đình có con em lao động tại vùng có dịch nâng cao ý thức tự giác khai báo y tế nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà và tình hình biến động về số công dân trên địa bàn. “Người dân giờ đã ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, gia đình nào có người từ vùng dịch trở về đều khai báo. Những trường hợp không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, chính quyền xã sẽ có biện pháp xử lý ngay”.

Trao đổi với P.V, ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh-cho biết: Hiện công dân của huyện làm việc tại các tỉnh Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh đều mong muốn trở về địa phương, cao điểm có ngày lên đến 300-400 người. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã tăng cường hoạt động của các tổ Covid cộng đồng, thường xuyên giám sát người ra vào thôn, xã

Đồng thời, đến từng gia đình có người đi lao động, học tập tại các địa phương có dịch khi về không tiếp xúc với người thân mà đến ngay cơ sở y tế để khai báo; tổ chức tuyên truyền bằng loa lưu động với 2 thứ tiếng Bahnar và Jrai để cảnh báo người dân về các biện pháp phòng-chống dịch.

Tuyên truyền người dân chấp hành tốt các quy định phòng-chống dịch Covid-19 tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh). Ảnh: Minh Nguyễn

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com