For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Khẩn trương truy tìm đối tượng phá rừng

Gia Lai: Khẩn trương truy tìm đối tượng phá rừng

Mới đây, lực lượng chức năng huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã phát hiện vụ cắt hạ cây rừng trái phép tại tiểu khu 933 và 923 thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch.  

Đây là khu vực thuộc rừng sản xuất, đan xen với nương rẫy của người dân và vườn cao su. Tại hiện trường, lực lượng chức năng kiểm đếm có 22 cây khô với khối lượng 3,04 m3 và 8 cây tươi có khối lượng 0,79 m3 bị cưa hạ. Đây là các loại gỗ có giá trị kinh tế thấp từ nhóm 6 đến nhóm 8. Sau khi phát hiện vụ việc, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch tổ chức khám nghiệm hiện trường, truy tìm đối tượng phá rừng.

Theo ghi nhận của P.V, khu vực này có nhiều cây gỗ khô đã bị người dân chặt hạ để lấy đất làm nương rẫy. Vị trí rừng bị chặt phá gần lô cao su và đan xen trong rẫy của người dân; cách trụ sở Tổ quản lý bảo vệ rừng số 1 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch hơn 5 km.

Ông Nguyễn Anh Vũ-Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch-cho biết: “Theo nhận định của chúng tôi, những cây gỗ khô bị cắt hạ là do người dân lấy về để làm nhà. Những cây này đã chết từ lâu, có nhiều cây mục rỗng, đan xen trong nương rẫy.

Sau khi cưa hạ các cây khô do không có đường vận chuyển nên họ đã cắt thêm một số cây tươi để mở đường vận chuyển. Những cây gỗ tươi này có đường kính nhỏ, giá trị kinh tế không cao, nhiều cây là gỗ tạp.

Sau khi phát hiện vụ việc, chúng tôi đã tổ chức lực lượng đến bảo vệ hiện trường, phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức đo đếm và tập kết tại Tổ quản lý bảo vệ rừng số 1. Song song với công tác truy tìm thủ phạm, chúng tôi cũng sẽ xử lý nghiêm các cán bộ được giao quản lý và bảo vệ rừng tại tiểu khu này”.

Số cây gỗ khô bị cắt hạ tại tiểu khu 933 và 923 thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Khi P.V đặt câu hỏi vì sao nhiều cây gỗ bị chết khô, ngã đổ nhưng đơn vị chủ rừng không có giải pháp để thu gom thì ông Nguyễn Anh Vũ cho biết thêm: Đa số cây bị chết khô có đường kính nhỏ, nằm ở nhiều vị trí khác nhau, nhiều cây trong nương rẫy của người dân nên đơn vị chưa đề xuất với các cơ quan liên quan để thu gom.

Đây cũng là thiếu sót dẫn đến người dân vào tận thu số cây khô này và cắt hạ thêm một số cây khác. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những vụ việc tương tự”-ông Vũ xác nhận.

Trao đổi với P.V, ông Đinh Văn Dũng-Bí thư Huyện ủy Chư Prông-cho biết: “Sau khi phát hiện vụ việc, tôi đã cùng với lực lượng chức năng vào kiểm tra hiện trường. Đây là rừng sản xuất nên kẻ xấu cắt tận dụng các cây đã khô và cưa một số cây gỗ tươi. Trách nhiệm trước hết thuộc về Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch.

Chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng chức năng đo đếm số lượng gỗ bị khai thác trái phép. Cùng với đó, điều tra và truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đề nghị đơn vị chủ rừng tổ chức kiểm điểm từng cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng liên quan tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trong thời gian tới”.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com