For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Khẩn trương làm rõ vụ phá rừng Kbang

Gia Lai: Khẩn trương làm rõ vụ phá rừng Kbang

Lực lượng chức năng của tỉnh và huyện Kbang vừa phát hiện một vụ khai thác rừng trái phép tại 2 tiểu khu 137 và 138 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku (xã Lơ Ku, huyện Kbang), gây thiệt hại hơn 49 m3 gỗ. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Kbang đã tiến hành kiểm tra hiện trường, truy tìm đối tượng cũng hoàn thiện hồ sơ khởi tố vụ án.

Rừng vẫn chảy máu

Theo đó, từ ngày 1 đến ngày 2-1-2021 nhận được tin báo của người dân về hiện tượng khai thác rừng trái phép, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng Cháy chữa cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm) tiến hành kiểm tra tại khoảnh 3, tiểu khu 138 và  khoảnh 8 tiểu khu 137 diện tích rừng sản xuất thuộc lâm phần của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku quản lý.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện có 21 cây gỗ bị đốn hạ trái phép gồm 17 cây mít nài, 3 cây Sp5, 1 cây mít chay. Nhiều cây có đường kính khá lớn hơn 1 người ôm đã bị đưa đi chỉ còn bìa gỗ, mùn cưa, cành lá; một số cây có dấu cưa còn rất mới, chứng tỏ vừa mới được khai thác chưa kịp “tẩu tán”. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại ước tính khoảng 49 m3. Tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện đối tượng khai thác rừng trái phép.

Một cây gỗ có đường kính lớn bị lâm tặc cưa hạ. Ảnh: Diệp Tấn

Lâm tặc chủ yếu khai thác rải rác, không tập trung, sau đó vận chuyển qua nhiều tuyến đường mòn trong rừng nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Ông Trần Văn Trị-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku cho hay: Trước đó, lực lượng quản lý bảo vệ rừng chuyên trách của đơn vị đã tổ chức đi kiểm tra 2 lần tại khu vực trên nhưng lại không phát hiện vụ việc. Nguyên nhân một phần do lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng của Công ty hiện nay khá mỏng, trong khi lâm phần quản lý lớn.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chiều ngày 4-1, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và lãnh đạo huyện Kbang cùng lực lượng chức năng kiểm tra thực tế hiện trường, tiến hành kiểm đếm, truy tìm đối tượng và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để khởi tố vụ án khai thác rừng trái phép

Một cây gỗ có đường kính 2 người ôm bị đốn hạ. Ảnh: Diệp Tấn

Cương quyết xử lý

Thời gian qua, diện tích rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku liên tiếp bị lâm tặc khai thác trái phép, nhiều cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng chuyên trách của công ty đã bị kỷ luật. Thế nhưng, tình trạng xâm hại rừng thuộc lâm phần quản lý của công ty này vẫn tiếp tục xảy ra, liệu có hay không việc cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng của công ty tiếp tay cho lâm tặc tàn phá rừng?

Gỗ đã được lâm tặc vận chuyển đi chỉ còn bì gỗ, mùn cưa. Ảnh: Diệp Tấn

Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku bày tỏ: Cơ quan chức năng sớm điều tra xác định các đối tượng khai thác rừng tại khu vực trên cũng như làm rõ việc có hay không sự tiếp tay của cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng của đơn vị nhằm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để xảy ra vụ việc trên, Ban lãnh đạo Công ty nhận trách nhiệm và cũng sẽ tiến hành làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm những cán bộ phụ trách địa bàn thiếu trách nhiệm. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tăng cường lực lượng để tuần tra, kiểm soát, quản lý bảo vệ rừng tại gốc 24/24 giờ, tránh tình trạng xâm hại rừng vào dịp cuối năm. Đặc biệt, kiên quyết sàn lọc những cán bộ có dấu hiệu vi phạm để xảy ra vụ khai thác trên.

Trao đổi với P.V, ông Lê Thanh Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết:Sau khi đoàn kiểm tra của tỉnh và huyện vào hiện trường kiểm tra thực tế, UBND huyện yêu cầu Hạt Kiểm lâm sớm hoàn tất hồ sơ gửi các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ phá rừng trái pháp luật này.

Đồng thời, chỉ đạo các ngành liên quan của huyện tập trung điều tra làm rõ tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ phá rừng để xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Ngoài Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku, huyện cũng yêu cầu các Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp khác và chủ rừng đứng chân trên địa bàn triển khai các biện pháp bảo vệ rừng tại gốc.

Yêu cầu lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân của đơn vị cũng như trước UBND huyện và cấp ủy chính quyền địa phương.

Bìa gỗ, mùn cưa còn rất mới. Ảnh: Diệp Tấn

Ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho hay: Trước mắt, Sở chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kbang nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để khởi tố vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Tập trung điều tra truy tìm các đối tượng phá rừng tại 2 tiểu khu trên để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Bên cạnh đó, điều tra có hay không việc cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng của công ty tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku nghiêm túc kiểm điểm tập thể và những cá nhân có liên quan đến vụ phá rừng trên.

Đồng thời, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang sớm tham mưu UBND huyện Kbang cảnh báo cho các chủ rừng khác cần tăng cường lực lượng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2021. Đồng thời, Sở sẽ chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường lực lượng kiểm tra trên địa bàn huyện Kbang để sớm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm Luật lâm nghiệp.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com