For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai: Kêu gọi già làng, trưởng bản vào Tổ chống dịch COVID-19

Gia Lai: Kêu gọi già làng, trưởng bản vào Tổ chống dịch COVID-19

Gia Lai: Kêu gọi già làng, trưởng bản vào Tổ chống dịch COVID-19

Đến thời điểm này, Gia Lai đã ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tỉnh Gia Lai sẽ khẩn trương yêu cầu thành lập các tổ phòng chống dịch COVID-19 ở các buôn làng, thôn bản với sự tham gia của các già làng, trưởng bản uy tín, nhằm thúc đẩy nhanh công tác truy vết F1.

Tỉnh Gia Lai sẽ kêu gọi già làng, trưởng bản có uy tín vào tổ phòng chống dịch COVID-19. Ảnh TTuấn

Tỉnh Gia Lai sẽ kêu gọi già làng, trưởng bản có uy tín vào tổ phòng chống dịch COVID-19. Ảnh TTuấn

Chiều tối nay 31.1, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Gia Lai họp bàn với Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên và các địa phương về phương án khoanh vùng, dập dịch và công tác lấy mẫu xét nghiệm, kiểm soát nguồn lây nhiễm.

Ông Viên Chinh Chiến – Viện trưởng viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cho biết, những ngày qua, khi phát hiện các ca bệnh dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, cán bộ, nhân viên của Viện nhiều lúc thức trắng đêm để trao đổi thông tin với tỉnh Gia Lai, định hình lại vùng dịch và hướng dẫn việc truy vết của F1, F2.

Hiện nay, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa đang là điểm nóng dịch bệnh, theo ông Viên Chinh Chiến, không thể xét nghiệm toàn bộ phường này với 5.800 người dân. Mà cần phải tiến hành ưu tiên việc truy vết F1, phát hiện đối tượng nguy cơ cao. Đồng thời tiến hành giãn cách xã hội. “Việc xét nghiệm toàn dân ở phường vừa không đủ nguồn lực và chưa tới lúc cần thiết, việc quan trọng nhất hiện nay của Gia Lai là truy vết, tìm cho bằng được F1, F2”, ông Viên Chinh Chiến nói.

Theo ông Chiến, trước tình hình dịch phức tạp và đang có nhiều khó khăn, Gia Lai cần học hỏi theo mô hình của TP. Đà Nẵng đã từng làm, đó là lập ngay các tổ phòng chống dịch COVID-19 tại các khu dân cư, tổ dân phố. Thành viên tổ này sẽ đi tuyên truyền, vận động các đối tượng có nguy cơ, người từng ra vào vùng dịch đi khai báo y tế với cơ quan chức năng.

Để từ đó dễ dàng tìm ra được F1 để cách ly, điều trị. Đây là kinh nghiệm thành công mà chính quyền TP.Đà Nẵng đã từng làm, bởi chỉ có người dân trong khu phố mới biết được các trường hợp từng tiếp xúc với ai, đi từ đâu về rõ hơn nhân viên y tế.

Cùng quan điểm trên, Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành nhấn mạnh, đây là kinh nghiệm thiết thực, sẽ yêu cầu các địa phương vận động các già làng, trưởng bản, những người có uy tín ở buôn làng cùng vào cuộc, tham gia vào tổ chống dịch để thông tin, vận động người dân phòng chống dịch COVID-19, truy vết F1. Đồng thời Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sẽ hướng dẫn các tình nguyện viên chống dịch cách truy vết F1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, nếu các đối tượng F1 gây khó khăn, không chịu đi cách ly tập trung thì sẽ tiến hành cưỡng chế. Đồng thời dự kiến nếu xảy ra quá tải lượng bệnh nhân điều trị sẽ thành lập bệnh viện dã chiến để điều trị.

Ngày mai 1.2, 50 cán bộ y tế và hơn 30 người của CDC tỉnh Gia Lai, chia làm 4 tổ công tác về điểm nóng Ayun Pa và huyện Ia Pa để hỗ trợ chống dịch. Những tình nguyện viên này xác định không có Tết, bởi khi thực hiện xong nhiệm vụ sẽ cách ly 21 ngày theo quy định.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com