For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Hầu hết bệnh nhân covid 19 đã âm tính

Gia Lai: Hầu hết bệnh nhân covid 19 đã âm tính

Sáng 1-3, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp với Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh, đại diện một số sở, ngành liên quan trong triển khai phòng-chống dịch bệnh sau khi ghi nhận ca dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tái dương tính đã 2 lần âm tính khi xét nghiệm lại

Theo Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh, ngay sau khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân 1696 (địa chỉ tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) dương tính trở lại với SARS-CoV-2 vào lúc 22 giờ ngày 27-2, Ban Chỉ đạo tỉnh đã triển khai ngay các lực lượng đưa bệnh nhân này cùng chồng và con đến Bệnh viện dã chiến tỉnh để tiến hành cách ly, điều trị theo quy định.

Đồng thời, ngành chức năng địa phương đã nhanh chóng khoanh vùng, điều tra, thống kê, lấy mẫu các trường hợp phát sinh F1, F2 với bệnh nhân 1696 và chỉ đạo cách ly tập trung đối với toàn bộ F1, thực hiện nghiêm cách ly tại nhà đối với F2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Tại cuộc họp, ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh-thông tin: Đến sáng 1-3, tổng số mẫu được lấy và xét nghiệm là 19.536 mẫu (tương đương 51.481 người). Qua xét nghiệm đã có kết quả 27 người dương tính và 51.454 người âm tính.

Hiện còn 21 bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2 đang điều trị và theo dõi tại các cơ sở y tế được lấy mẫu xét nghiệm lại. Qua xét nghiệm có 3 bệnh nhân âm tính 5 lần; 6 bệnh nhân âm tính 4 lần; 3 bệnh nhân âm tính 3 lần; 2 bệnh nhân âm tính 2 lần và 2 bệnh nhân âm tính 1 lần.

Đối với trường hợp bệnh nhân 1696 ghi nhận dương tính trở lại sau khi cho xuất viện và theo dõi, giám sát y tế tại nhà, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương lấy mẫu, xét nghiệm khẳng định. Đến 7 giờ ngày 1-3, kết quả 2 lần lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân này đều âm tính. Đồng thời, kết quả xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 1696 đều âm tính.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế-cho biết: Các trường hợp ghi nhận dương tính trở lại không phải là bất thường mà đã ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới và tại Việt Nam. Kịch bản ứng phó đối với các trường hợp dương tính trở lại đã được Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch xây dựng, có giải pháp chỉ đạo, ứng phó phù hợp.

Tăng cường giám sát các trường hợp nhiễm Covid-19 sau khi xuất viện

Qua ghi nhận ý kiến của ngành chuyên môn tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đánh giá: Về tình huống xử lý liên quan đối với ca tái dương tính, Ban Chỉ đạo tỉnh đã dự lường và kịp thời chủ động ứng phó, vì vậy, người dân không nên quá lo lắng, hoang mang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải tăng cường cảnh giác cao, không chủ quan. Giao Sở Y tế trực tiếp kiểm tra các điều kiện đảm bảo cách ly tại nhà đối với F0 sau khi xuất viện theo quy định của Bộ Y tế, nếu không đảm bảo các điều kiện cách ly tại nhà thì bắt buộc đưa đi cách ly tập trung.

Những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 1696 sau khi xuất viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đưa đi cách ly tập trung đối với F1, cách ly tại nhà có giám sát đối với F2. Đối với F1 làm lại xét nghiệm sau 7 ngày, đối với bệnh nhân 1696 thực hiện theo đúng quy định về chẩn đoán điều trị bệnh nhân Covid-19 và giao Sở Y tế làm văn bản xin ý kiến Cục Điều trị (Bộ Y tế) về trường hợp này.

Kết quả xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 1696 đều âm tính. Ảnh: Như Nguyện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện dã chiến tỉnh tiếp tục điều trị trường hợp 1696 xem như là một ca dương tính với SARS-CoV-2 và cho lấy mẫu xét nghiệm lại, điều trị đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế tiếp tục có văn bản hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc quy định việc tổ chức cách ly tại nhà đối với F0 sau khi xuất viện; giám sát, theo dõi y tế đối với chuyên gia nước ngoài, công dân nhập cảnh, các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm.

Về các khu cách ly tập trung, tiến hành gom tất cả các khu cách ly để giảm tải bộ máy vận hành nhưng vẫn phân lập 2 khu cách ly riêng, một là cách ly đối với công dân từ vùng dịch trở về và một khu cách ly cho người từ nước ngoài trở về.

Đồng thời, bố trí thêm một khu riêng cho các F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định. Riêng các trường hợp F0 sau khi xuất viện nếu không thực hiện nghiêm cách ly tại nhà thì ngoài bắt buộc đưa đi cách ly tập trung, có chế tài xử lý nghiêm theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh tiếp tục tiến hành kiểm tra công tác phòng-chống dịch tại một số địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 26 của UBND tỉnh; trong đó tập trung kiểm tra các địa phương khu vực cửa ngõ đi vào tỉnh, gia đình có bệnh nhân dương tính đã được cho xuất viện.

Thông báo cho khu dân cư biết từng trường hợp cách ly và đề nghị nhân dân trong khu dân cư cùng giám sát, nếu phát hiện có vi phạm thì kịp thời báo cáo chính quyền địa phương để xử lý theo quy định.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thống nhất cho gỡ phong tỏa cụm dân cư tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa trong ngày 1-3 và chỉ thực hiện phong tỏa tại nhà bệnh nhân 1696.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com