For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Hàng trăm người Trung Quốc lao động ‘chui’

Gia Lai: Hàng trăm người Trung Quốc lao động ‘chui’

Những người này đến tỉnh Gia Lai để làm việc tại các dự án điện gió nhưng không có giấy tờ, thủ tục hợp pháp

Ngày 19-7, UBND tỉnh Gia Lai cho biết ông Đỗ Tiến Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã ký quyết định xử phạt hành chính số tiền hơn 1 tỉ đồng đối với 9 công ty đang thực hiện các dự án điện gió trên địa bàn, do sử dụng hàng trăm lao động “chui” người nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc).

Từ đầu năm tới nay, tỉnh Gia Lai có 16/17 dự án điện gió lớn được khởi công xây dựng rầm rộ. Đa phần chủ đầu tư tại các dự án này đều ký kết hợp đồng với những tổng thầu là các công ty ở Trung Quốc nên lượng người Trung Quốc đến lao động tại các dự án này rất nhiều.

Tại xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, công nhân, chuyên gia người Trung Quốc được thuê khách sạn, nhà dân để ở, sinh hoạt trong quá trình thi công dự án điện gió của Công ty CP Điện gió Chư Prông Gia Lai. Tại các khu vực này, nhiều hàng quán cũng treo bảng hiệu chữ Trung Quốc để mời chào khách hàng.

Tương tự, tại dự án điện gió Yang Trung, dự án điện gió Chơ Long (huyện Kông Chro), các chuyên gia, công nhân người Trung Quốc cũng được chủ đầu tư thuê khách sạn để ở hoặc làm nhà ngay tại nơi thực hiện dự án. Theo người dân tại các khu vực này, người Trung Quốc sống khép kín, ít giao lưu với người dân địa phương.

Nhiều người Trung Quốc lao động “chui” tại các dự án điện gió ở tỉnh Gia Lai

Theo quy định, người nước ngoài khi muốn làm việc tại tỉnh Gia Lai phải thông qua Phòng Xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, sau đó Công an huyện sẽ tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) sẽ quản lý trong lĩnh vực lao động.

Vừa qua, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Gia Lai lập đoàn đi kiểm tra đột xuất tại các dự án này, phát hiện hàng trăm lao động không có giấy phép. Cụ thể, có 9 công ty sử dụng 293 lao động người Trung Quốc, 1 lao động người Ấn Độ nhưng không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Điển hình, Công ty Power China Sichuan Engineering Corporation Limited tại Việt Nam (phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) sử dụng 136 người Trung Quốc, 1 người Ấn Độ để làm việc tại dự án Nhà máy Điện gió Ia Pết, Đắk Đoa số 1 và Đắk Đoa 2. Tại dự án Nhà máy Điện gió Yang Trung và Nhà máy Điện gió Chơ Long (huyện Kông Chro) cũng phát hiện đang có 37 người Trung Quốc lao động “chui”.

Ông Mai Xuân Khiêm, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH tỉnh Gia Lai, cho biết việc các công ty sử dụng lao động người nước ngoài “chui” đã vi phạm hành chính theo Nghị định số 28/2020/NĐ-CP. Do đó, Sở LĐ-TB-XH đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 công ty trên.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu 9 công ty trên phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com