For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai: Giá dưa tăng gấp 3 sau dịch COVID-19, nông dân phấn khởi ra đồng

Gia Lai: Giá dưa tăng gấp 3 sau dịch COVID-19, nông dân phấn khởi ra đồng

Gia Lai: Giá dưa tăng gấp 3 sau dịch COVID-19, nông dân phấn khởi ra đồng

Những ngày này, người nông dân Gia Lai vui mừng, phấn khởi thu hoạch trên cánh đồng dưa hấu, vì giá dưa tăng trở lại sau dịch bệnh COVID-19.

Xe tải thương lái đến thu mua tận ruộng dưa của người dân ở Gia Lai. Ảnh T.Tuấn

Xe tải thương lái đến thu mua tận ruộng dưa của người dân ở Gia Lai. Ảnh T.Tuấn

Giá dưa tăng sau dịch COVID-19

Hơn một tháng qua, nhiều tỉnh đông nam Gia Lai như thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, huyện Krông Pa… chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều nơi bị phong tỏa. Đây là các huyện có diện tích trồng dưa hấu lớn ở Tây Nguyên.

Sau dịch bệnh, giao thông đi lại thuận tiện hơn, người nông dân vui mừng vì giá dưa hiện tăng lên 6.000-7.000 đồng/kg. Trong khi trước Tết nguyên đán, giá dưa rơi xuống ở mức 2.000-3.000 đồng/kg khiến người trồng dưa lỗ vốn.

Người nông dân ở vựa dưa lớn nhất Tây Nguyên vui mừng vì giá dưa hấu tăng trở lại. Ảnh T.Tuấn

Người nông dân ở vựa dưa lớn nhất Tây Nguyên vui mừng vì giá dưa hấu tăng trở lại. Ảnh T.Tuấn

Anh Nguyễn Văn Lộc – người dân tại huyện Ia Pa – cho biết, dịch bệnh hơn một tháng qua khiến nhiều khu vực dân cư bị phong tỏa. Người trồng dưa hấu như ngồi trên đống lửa vì vụ dưa đang đến mùa thu hoạch.

“Khi địa phương công bố khống chế, dập tắt được dịch bệnh, mọi người mau chóng ra đồng thu hái dưa, tranh thủ cả ngày lẫn đêm chạy đua với thời gian, vì sợ dưa già, thối rữa trên đất” – anh Lộc nói.

Nhiều thương lái đổ xô đến mua dưa, xe cộ ra vào tấp nập. Anh Lộc ước tính trung bình mỗi ha dưa hấu, sau khi thu hoạch trừ chi phí đầu vào thì gia đình anh lãi trên 50 triệu đồng, xứng đáng với công sức người nông dân phải bỏ ra.

Chị Trần Thị Huệ – một thương lái thu mua dưa hấu – cho hay, năm nay chất lượng dưa hấu khá tốt, ít bị sâu bệnh phá hoại. Dưa được mùa nên ngọt nước, trái to đều. Khí hậu ở đông nam Gia Lai thuận lợi cho trồng dưa hấu nên nhiều năm qua, một số nông dân dưới miền Trung như Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi lên thuê đất diện tích lớn trồng dưa hấu.

“Thời tiết một số tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang nắng nóng cũng thuận lợi cho việc tiêu thụ dưa hấu, dẫn đến việc thu mua dưa giá tăng cao” – chị Huệ nói.

Vừa chống dịch vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Ông Trần Xuân Hùng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ia Pa – cho biết, khi huyện hết giãn cách xã hội và cách ly tập trung cũng đúng lúc mùa thu hoạch dưa hấu nở rộ. Mọi người hăng hái xuống đồng, cánh thương lái cũng vui mừng vì dưa hấu năm nay được mùa, được giá.

Ông Đoàn Ngọc Có – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai – nói rằng, năm nay, Gia Lai thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch COVID-19 vừa phát triển, xây dựng kinh tế, có dịch nhưng không… ngăn sông cấm chợ. Vì vậy, hàng hóa nông sản được lưu thông, cơ quan chức năng đảm bảo phun khử khuẩn, đo thân nhiệt cho người từ địa phương khác tới.

“Toàn tỉnh có 1.600ha diện tích đất trồng dưa hấu. Giá dưa hấu năm nay dao động trên 6.000 đồng/kg là cơ hội để bà con nông dân thu lợi nhuận, vì mưa dưa năm ngoái mất mùa, rớt giá. Đây là niềm phấn khởi sau chuỗi ngày khó khăn vì dịch bệnh. Chính quyền địa phương cũng quyết tâm không để tồn đọng hàng nông sản, hỗ trợ tiêu thụ cho người dân” – ông Có nói.


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com