For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.
Gia Lai ghi nhận 1 ca dương tính SARS-CoV-2

Gia Lai ghi nhận 1 ca dương tính SARS-CoV-2

Gia Lai ghi nhận 1 ca dương tính SARS-CoV-2

Gia Lai vừa phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đã xác định được 18 trường hợp F1 và 95 trường hợp F2 của ca bệnh này.

Trước đó tỉnh Gia Lai đã nỗ lực, kiểm soát được dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn

Chiều 28/5, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua xét nghiệm các ca nghi nhiễm tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đã phát hiện bệnh nhân L.H.L. (SN 1977, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro) dương tính với SARS-CoV-2.

Đây là F1 của bệnh nhân 5410 và đã được cách ly tập trung, có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 vào ngày 25/5.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai xác định có 18 trường hợp F1 và 95 trường hợp F2 của bệnh nhân L.H.L.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo cách ly tập trung đối với các trường hợp F1, cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2; các địa điểm có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp ghi nhận dương tính đã được đóng cửa, dán cảnh báo và được phun, khử khuẩn theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Gia Lai cũng đã đề nghị Quân Khu 5 hỗ trợ phun, khử khuẩn khu vực trung tâm thị trấn Kông Chro và khu vực đang thi công các dự án điện gió trên địa bàn huyện; các ngành, địa phương nâng cao mức cảnh báo đối với việc phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm tra, rà soát các trường hợp đi về từ các vùng có nguy cơ, các chuyên gia, người nước ngoài đang lao động trên địa bàn, có phương án xét nghiệm tầm soát phù hợp để phòng, chống dịch bệnh…

Trước đó, dịch COVID-19 ở Gia Lai diễn biến phức tạp (từ cuối tháng 1/2021 liên quan đến một bệnh nhân ở Hải Dương) với 27 ca dương tính SARS-CoV-2. Hơn 3 tháng sau, qua những nỗ lực của cơ quan chức năng trong và ngoài tỉnh, bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 cuối cùng được ra viện, trở về địa phương.

Bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đắk Lắk chuyển biến tích cực

Ngày 28/5, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cùng một số bệnh viện trên toàn quốc, xin ý kiến hội chẩn của Tiểu ban điều trị và tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19.

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã báo cáo và xin ý kiến chuyên môn đối với bệnh nhân V.Đ.D. (mã bệnh nhân 3836, 50 tuổi, trú phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk).

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 24/4 bệnh nhân 3836 về Bắc Ninh thăm quê. Từ ngày 6/5, ông D. tiếp xúc với bệnh nhân 3052 (nhân viên phục vụ đám cưới) tại Bắc Ninh. Ngày 6/5, ông D. trở về Đắk Lắk trên chuyến bay QH1403, sau đó di chuyển về thị xã Buôn Hồ bằng xe máy (vợ chở về).

Ngày 9/5, D. cùng vợ và con trai nhập khu cách ly tập trung. Sau đó, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 đối với ông D.

Ngày 14/5, ông D. xuất hiện triệu chứng sốt nên lấy mẫu lần 2 kết quả dương tính, được chuyển vào điều trị tại Bệnh viên lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk.

Bệnh nhân 3836 dù không có bệnh nền nhưng chuyển biến nặng được cho thở máy liên tục. 3 kíp y, bác sĩ từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được điều tới bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân này.

Ngày 21/5, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên xin ý kiến hội chẩn đối với bệnh nhân 3836 từ các chuyên gia đầu ngành. Các chuyên gia đã đề nghị bệnh viện tăng cường dinh dưỡng, cho đặt nội khí quản, đồng thời bệnh viện phải đề xuất sớm những trang thiết bị, máy móc còn thiếu để bảo đảm công tác điều trị người bệnh COVID-19. Đồng thời thành lập Đội điều trị bệnh nhân COVID-19 với nhiều chuyên khoa để tăng thêm sức mạnh và hiệu quả điều trị tập thể.

Ngày 23/5 nhóm hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đến hỗ trợ điều trị bệnh nhân 3836. Đến ngày 25/5, tình trạng bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị. Bệnh nhân đã cai được máy thở, rút nội khí quản nên tiếp tục được điều trị hồi sức tại chỗ.

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện hệ thống oxy lỏng, khí nén trung tâm cho đơn nguyên hồi sức tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Đắk Lắk. Chuẩn bị đủ các thiết yếu (kháng khuẩn, kháng nấm…), vật tư tiêu hao cho điều trị bệnh nhân COVID -19 nặng.

Hình ảnh tại buổi hội chẩn

Tại buổi hội chẩn hôm nay (28/5), ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị ngay sau cuộc hội chẩn, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đào tạo y, bác sĩ ở các tuyến thực hành ngay, phải cầm tay chỉ việc. Không đợi có ca bệnh mới làm, để không lo thiếu nguồn nhân lực khi cần.

Hai bệnh nhân mắc COVID-19 còn lại là chị C.T.T.T ( bệnh nhân 3237, SN 1998, trú huyện Krông Nô, Đắk Nông, làm việc tại thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA từ Đà Nẵng về Đắk Lắk), và bệnh nhân T.M.T (đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột) là bạn trai của bệnh nhân 3237.

Ông Nay Phi La cho biết, sức khỏe 2 bệnh nhân này bình thường. Tuy nhiên, ông khuyến cáo các bác sĩ không được chủ quan bởi triệu chứng của bệnh nhân còn diễn biến phức tạp, “phải điều trị đến khi nào ra viện thì bác sĩ mới được rút”.

Ông Nay Phi La cũng đề nghị phía Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục hỗ trợ trực tuyến về chuyên môn.

Tiền Lê – Nguyễn Thảo


leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com