For a better experience please change your browser to CHROME, FIREFOX, OPERA or Internet Explorer.

Gia Lai: Dỡ phong tỏa khu dân cư UBND phường Tây Sơn, TP. Pleiku và các mốc dịch tễ liên quan

Gia Lai: Dỡ phong tỏa khu dân cư UBND phường Tây Sơn, TP. Pleiku và các mốc dịch tễ liên quan

Liên quan đến các mốc dịch tễ của bệnh nhân Covid-19 T.Đ.D. (BN 181766), tiếp tục thực hiện khoanh vùng hẹp đối với Bãi xe (địa chỉ số 169 Nguyễn Chí Thanh, phường Trà Bá, TP. Pleiku) và quán ăn liên quan đến mốc dịch tễ của bệnh nhân Covid-19, tiếp tục tiến hành hoạt động giám sát, xác minh thông tin, điều tra bổ sung các mốc dịch tễ theo lịch trình di chuyển của ca bệnh F0, truy vết đối với những người có tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay sau khi phát hiện.

Trên cơ sở đánh giá, điều tra dịch tễ và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 để xem xét gỡ bỏ phong tỏa tạm thời đối với Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai (địa chỉ: số 126 đường Wừu, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vào ngày 7-8 (nếu kết quả xét nghiệm sau 72 giờ âm tính); thực hiện cách ly các đối tượng có liên quan theo quy định.

Liên quan đến trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 (tên K.N, SN 2003, ở làng Kte, xã Hbông, huyện Chư Sê), giao cho UBND huyện Chư Sê đánh giá tình hình, tổ chức khoanh vùng tạm thời khu vực nhà bệnh nhân, đồng thời xem xét khoanh vùng hẹp tại khu vực thuộc làng Kte sao cho vừa thuận lợi trong việc quản lý, giám sát vừa hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh.

Đối với các cơ sở cách ly tập trung: Cơ sở cách ly tập trung Trường THCS Dân tộc Nội trú tỉnh và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai, tiếp tục tạm dừng hoạt động tiếp nhận công dân và kết thúc cách ly đối với công dân tại cơ sở cách ly Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục rà soát lại công tác cách ly công dân, chỉ đạo bố trí và thực hiện giãn cách trong cơ sở cách ly, quán triệt các quy định cách ly và xử phạt ngay khi phát hiện công dân vi phạm; dựa trên kết quả kiểm tra, đánh giá để tham mưu Ban Chỉ đạo có phương án tiếp theo.

Đối với Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai: giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra, đánh giá lại cơ sở cách ly tập trung, chỉ đạo tổ chức khoanh vùng hẹp các khu vực trong khu cách ly có nguy cơ rất cao; các khu vực còn lại có thể cho công dân ra khi đủ điều kiện kết thúc cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh quyết định thành lập Ban Điều hành tại Khách sạn Tre Xanh trong phòng-chống dịch Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả. Ảnh nguồn Internet

Đối với cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn: Sở Y tế chỉ đạo lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức kiểm tra việc tổ chức cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, rà soát từng hồ sơ của công dân về các điều kiện cách ly tại nhà, các nội quy cách ly tại khách sạn, công khai giá dịch vụ để công dân biết.

Trong quá trình tổ chức cách ly tập trung: khách sạn, lực lượng làm việc tại khách sạn phải hướng dẫn công biết để thực hiện tốt các quy định cách ly tại nhà sau khi kết thúc cách ly tập trung.

Về Bệnh viện điều trị Covid-19: Sở Y tế xây dựng mạng lưới, hệ thống bệnh viện toàn tỉnh và phân tầng điều trị để có phương án chủ động xây dựng bệnh viện chuyên biệt, có trọng điểm. Sở Y tế rà soát các trang thiết bị, máy móc, phương tiện phòng, chống dịch và nhu cầu đáp ứng với các tình huống dịch bệnh, nhất là đảm bảo thực hiện công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các Bệnh viện đã được phân công làm bệnh viện điều trị Covid-19 tại TP. Pleiku và các bệnh viện điều trị Covid-19 khu vực biên giới cần triển khai hoàn thiện hệ thống phân luồng, chuẩn bị các điều kiện cơ bản để sẵn sàng chuyển đổi thành Bệnh viện điều trị Covid-19, tránh bị động khi có dịch xảy ra.

Về kinh phí phục vụ phòng-chống dịch Covid-19: Giao cho Sở Tài chính tham mưu đề xuất UBND tỉnh kiện toàn Tổ giám sát, hướng dẫn việc mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư phục vụ phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh (theo Quyết định 330/QĐ-UBND ngày 23-3-2021): bổ sung thêm các thành viên gồm Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh.

Sở Tài chính chủ động hướng dẫn cho các đơn vị về hoạt động mua sắm, vật tư trang-thiết bị, cách thức triển khai, hình thức chi trả liên quan đến công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại các Bệnh viện điều trị Covid-19.

Công tác tiêm vắc xin: Sở Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 6, đợt 7 để chuẩn bị sẵn sàng tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận. Ưu tiên tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các lực lượng (Công an, quân sự, tình nguyện viên) trước khi đi làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, khu cách ly. Khẩn trương rà soát, bổ sung danh sách để thực hiện tiêm ngay cho các đối tượng.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên theo quy định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Nguyện

Về việc thực hiện Công văn 226/CV-BCĐ ngày 30-7-2021 của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh về việc hướng dẫn tạm thời áp dụng các hình thức cách ly y tế để phòng-chống dịch Covid-19: Tiếp tục triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc hướng dẫn về việc tổ chức cách ly tập trung, kết thúc cách ly tập trung theo hướng dẫn tại Công văn 226

Lưu ý các điều kiện ràng buộc khi tổ chức cách ly tại nhà đối với công dân về từ vùng dịch, kết thúc thời gian cách ly tập trung; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế thông tin, phổ biến cho công dân trong khu cách ly hiểu và chấp hành; phối hợp với các địa phương tổ chức thật chặt chẽ, tránh có sai sót làm phát sinh lây lan dịch trong cộng đồng.

Lưu ý: Đối với các trường hợp công dân đang thực hiện cách ly tập trung, nếu có tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 trong cơ sở cách ly tập trung sẽ được xác lập lại ngày bắt đầu cách ly tập trung cho công dân (là ngày tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19; nếu không xác định được thời điểm tiếp xúc gần thì ngày xác lập lại được tính từ ngày ca mắc được ghi nhận).

Đơn vị ban hành Quyết định cách ly tập trung cho công dân ban đầu thì tiếp tục ban hành Quyết định cách ly tập trung cho công dân theo thời gian mới xác lập trên cơ sở tờ trình của Ban điều hành Cơ sở cách ly tập trung nơi công dân đang cách ly.

Đối với công dân sau kết thúc cách ly tập trung: bắt buộc phải cách ly tại nhà thêm 7 ngày (tính từ ngày ban hành Quyết định kết thúc cách ly tập trung) và giám sát y tế 7 ngày nữa.

Việc xác nhận các điều kiện cách ly tại nhà của công dân do Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá và chịu trách nhiệm, nếu xác nhận không đúng thực tế; trong thành phần đoàn kiểm tra bắt buộc phải có thành phần là Công an và Y tế (kể cả Y tế thôn, bản, người có chuyên môn y tế).

Việc triển khai các thủ tục để tiếp nhận công dân cách ly tại nhà nếu đủ các điều kiện theo quy định phải được tổ chức thực hiện chặt chẽ theo hướng dẫn, có biên bản giao nhận, thống nhất giữa các bên.

Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự phối hợp cùng Công an tỉnh báo cáo hàng ngày vào 17 giờ cho Thường trực Ban Chỉ đạo để kiểm tra, chấn chỉnh (số bệnh nhân ra viện, số thực hiện xong cách ly tập trung chuyển về cách ly tại nhà, số ca dương tính nhập viện; báo cáo rõ địa phương nào thiếu trách nhiệm, sai sót hồ sơ, hoặc phối hợp chưa tốt…).

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát về công tác phòng-chống dịch tại các bến xe tải, bãi xe, bến xe với nguyên tắc kiểm tra theo đơn vị hành chính quản lý đồng thời yêu cầu các chốt kiểm tra, giám sát thật chặt đối với các phương tiện ra vào địa bàn.

Chịu trách nhiệm chỉ đạo UBND, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 cấp xã, phường, thị trấn về công tác kiểm tra, đánh giá các điều kiện cách ly của công dân cách ly tại nhà theo Công văn 226/CV-BCĐ ngày 30-7-2021 của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh về việc hướng dẫn tạm thời áp dụng các hình thức cách ly y tế để phòng-chống dịch Covid-19.

leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi gần đây

Top
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com